Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh trong 3 ngày tới

17:17 14/09/2020

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 1 vùng áp thấp vừa hình thành có khả năng cao đi vào Biển Đông.

Trong thời gian tới, khí hậu khu vực miền Bắc sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt.

 
Khu vực miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Hà Nội sắp có đợt lạnh

Theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 16/9 đến 17/9 vùng áp thấp có thể mạnh lên thành bão. Xét trên trường hợp này, cơn bão số 5 trong năm nay sẽ sớm hình thành. 

 
Đường phố Hà Nội vào mùa thu. (Ảnh: Dân Việt)
Đường phố Hà Nội vào mùa thu. (Ảnh: Dân Việt)

Đồng thời, 1 bộ phận không khí lạnh sẽ tràn vào miền Bắc vào ngày 17/9. Theo đó, thời tiết sẽ khô ráo vào 3 ngày sắp tới và bắt đầu có dông mưa, trở lạnh từ ngày 18/9 đến 23/9. Như vậy, chỉ trong vài ngày tới người dân Thủ đô có thể hưởng trọn không khí mát mẻ, hơi se lạnh 1 chút, đúng chuẩn hương vị mùa thu.

>>> Bài viết liên quan: Hà Nội đề phòng lốc sét, Sài Gòn nhiều mây

TP.HCM và các tỉnh miền Nam tiếp tục mưa dông

Cũng ảnh hưởng từ áp thấp ở vùng biển Philippines nên phần khu vực phía Nam, bao gồm cả TP.HCM sẽ có những cơn mưa kéo dài.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp tây bắc - đông nam và gió mùa Tây Nam nên đợt mưa sẽ kéo dài đến hết ngày 20/9. Theo dự báo, lượng mưa phổ biến sẽ là 30 đến 80 mm/ngày từ từng khu vực, điều này có thể gây ngập úng ở những vùng trũng thấp.

 
Lượng mưa lớn dễ gây ngập úng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lượng mưa lớn dễ gây ngập úng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng quên: Sài Gòn bất ngờ trở lạnh, người dân thích thú diện áo khoác, co ro xuống phố

Trong khoảng thời gian cuối năm, nhiều loại hình thiên tai có thể tác động đến khu vực Nam Bộ và miền núi Bắc Bộ. Vì vậy, mọi công tác kiểm soát bão hoặc xử lỳ vùng ngập úng vẫn đang được thực hiện sát sao.

SaPa rét 13 độ C dù chỉ mới lập thu

Trước khí Hà Nội đón đợt lạnh đầu tiên thì SaPa đã từng xuống nhiệt độ ở mức gần 13 độ C vào đầu tháng 9/2020.

Ngày 4/9, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai ghi nhận mức nhiệt thấp nhất tại SaPa là 12,9 độ C. Đây là mức nhiệt được ghi nhận khi tiết trời đã hửng nắng vào 7 giờ sáng, còn trong đêm thì mức nhiệt độ rơi vào khoảng 10,5 độ C. Theo nhận định từ Giám đốc Đài Khí tượng Thủy Văn Lào Cai thì đây chính là mực nhiệt thấp nhất, tính từ từ năm 1957 đến nay.

Điều đáng chú ý, ở thời điểm đầu tháng 9 miền Bắc nước ta mới chỉ bắt đầu bước vào mùa thu, chưa chịu nhiều ảnh hưởng của đợt khí hậu lạnh. Chính vì vậy, vấn đề nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều chuyên gia không khỏi quan ngại.

Xem thêm TẠI ĐÂY!