Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, sinh viên chủ động phòng tránh

10:10 23/07/2017

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết nhiều người dân và sinh viên Hà Nội tăng cường, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Phun thuốc diệt muỗi từng ngõ ngách ở Hà Nội

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, biến chứng bệnh ngày càng nặng. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Ngoài ra, mỗi tuần Hà Nội còn ghi nhận khoảng 1.200 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến nay, TP. Hà Nội đã có hơn 6.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, gần đây nhất là trường hợp nam bệnh nhân 54 tuổi (Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong do sốt xuất huyết vào ngày 14/7. Trước đó, bệnh nhân đã nhập viện do sốc nhiễm khuẩn và viêm phổi nặng.


Ông Thảo trao đổi với phóng viên
Ông Thảo trao đổi với phóng viên

Đầu tháng 5/2017, một nữ sinh trường Đại học Ngoại thương (quận Đống Đa) cũng bị tử vong do sốc nhiễm khuẩn vì mắc sốt xuất huyết. Sự gia tăng đột biến về số ca mắc bệnh sốt xuất huyết  khiến nhiều người dân và sinh viên không khỏi lo lắng.

Sáng ngày 22/7, phóng viên đã có cuộc ghi nhận thực tế tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhiều nhân viên y tế đã trực tiếp đến từng hộ dân, khu dân cư phát hiện có người mắc sốt xuất huyết để phun thuốc diệt muỗi.

Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, sinh viên chủ động phòng tránh

Qua trao đổi, chị Nguyễn Thị Nhung, ở đường Nguyễn Đức Cảnh (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) hết sức lo lắng cho biết: “Thời gian gần đây nhiều người dân trong khu phố bị sốt xuất huyết, nhiều người phải nhập viện điều trị. Trước tình hình đó, gia đình đã nhanh chóng vệ sinh dọn bể nước và toàn bộ khu vực quanh nhà cũng như cống thoát nước để tránh muỗi. Khi phát hiện có người mắc bệnh sốt xuất huyết, ở phường cũng thường xuyên thông báo người dân chúng tôi đề phòng, giữ vệ sinh chung cũng như cử nhân viên y tế xuống phun thuốc diệt muỗi ở tất cả các ngõ ngách”.

Ông Hà Văn Thạo, tổ trưởng tổ 63, phường Tương Mai cho biết, trong ngõ 22 phố Lương Khánh Thiện nơi gia đình ông đang sinh sống có nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết: “Cách đây hơn 2 tuần, số người mắc sốt xuất huyết trong khu ngõ khá nhiều, nhiều gia đình bị tới 2-3 người. Riêng nhà tôi có con gái và cháu trai bị sốt xuất huyết phải điều trị mất 1 tuần sau mới khỏi. Một số nhà có người mắc phải đi bệnh viện, có người gọi nhân viên y tế đến nhà chăm sóc, khám bệnh”, ông Thạo nói.

Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, sinh viên chủ động phòng tránh

Cũng theo ông Thạo, ngay khi có trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, phía phường đã cử nhiều máy phun đến để diệt muỗ. Đồng thời kêu gọi người dân trong khu phố dọn dẹp giữ vệ sinh chung: “Phường đã phát giấy tờ cảnh báo người dân cũng như loa thông báo về lịch cụ thể phun thuốc chống muỗi tới từng hộ gia đình. Máy bơm thuốc diệt muỗi được bơm từng ngõ ngách của các hộ dân. Ngoài ra, một lô cốt được cho là nơi cư trú của rất nhiều muỗi chúng tôi cũng đã xử lý sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh quanh khu dân phố”.

Sinh viên lo lắng vì dịch sốt xuất huyết gia tăng

Trong số những ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị có rất nhiều sinh viên. Môi trường sống trong phòng ẩm thấp, không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh hay có thói quen ngủ không bỏ màn bị muỗi đốt dẫn đến mắc bệnh sốt xuất huyết.

Điển hình như trường hợp bạn Nguyễn Đình T. (21 tuổi, một sinh viên một trường đại học tại quận Đống Đa) đang điều trị ở Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai. T. cho biết, phòng cậu có 4 người thì cả 4 người cùng mắc sốt xuất huyết, hiện T. và 1 bạn nữa đang điều trị tại đây, hai bạn còn lại thì điều trị tại Bệnh viện Đống Đa.

Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, sinh viên chủ động phòng tránh

Theo T., ở trọ bị muỗi đốt thường xuyên nên bản thân tất cả các thành viên trong phòng chủ quan bật quạt ngủ nhưng không mắc màn nên bị muỗi đốt đã bị nhiễm bệnh cùng nhau. Không chỉ T. mắc mà tại nhiều khu vực khác, các sinh viên cũng từng mắc sốt xuất huyết nhiều.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Phạm Thị N. (sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội) cho biết, ở ký túc xá của trường nên riêng phòng của cô có tới 4 người bị mắc sốt xuất huyết. “Ban đầu phòng mình có 1 bạn lên cơn sốt cao sau đó khám thì biết bị sốt xuất huyết. Hiên bạn đã phải về quê điều trị. Sau đó, 3 bạn cùng phòng lần lượt lên cơn sốt rồi cũng bị sốt xuất huyết khiến ai cũng lo lắng”, N. kể.

Theo N., trước đó, do phòng ký túc nóng, mỗi sinh viên một giường nên thường không bỏ màn khi ngủ. Nhưng sau khi bạn cùng phòng bị sốt xuất huyết đến nay N. và các bạn đều bỏ màn trước khi đi ngủ. 

Hiện nay mọi người trong phòng bảo cùng nhau giữ vệ sinh chung. Phía nhà trường cũng thường xuyên loa thông báo cũng như phun thuốc diệt muỗi để phòng tránh”, N. chia sẻ.

Cũng như N., Trần Thị H. (sinh viên năm 3) cũng bày tỏ lo lắng khi dịch sốt xuất huyết liên tục gia tăng. Bản thân H. ở ký túc xá đông người ra vào nên thường xuyên thu dọn vệ sinh trong nhà cũng như mắc màn mỗi khi đi ngủ.


KTX trường ĐH luật Hà Nội từng xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết
KTX trường ĐH luật Hà Nội từng xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết


Bạn Phạm Thị N. trao đổi với pv về tình hình sốt xuất huyết.
Bạn Phạm Thị N. trao đổi với pv về tình hình sốt xuất huyết.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên TS.Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, các công trường xây dựng, các khu nhà trọ và sinh viên là vấn đề vô cùng nhức nhối và khó khăn trong việc phòng chống sốt xuất huyết hiện nay.

Lý giải về vấn đề này TS.Cảm cho rằng, công tác vệ sinh gặp khó khăn nhất là tại các công trường xây dựng, khu nhà trọ sinh viên điều kiện thấp, nên việc giữ vệ sinh, thực hiện phòng chống sốt xuất huyết theo đúng khuyến cáo của ngành y tế còn hạn chế.

TS Cảm thẳng thắn nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt hành chính những công trình xây dựng, khu nhà trọ không thực hiện quy định về phòng chống dịch. Thực tế, vừa mới tuần trước chúng tôi phạt một công trường xây dựng ở quận Hoàng Mai, với mức 1,5 triệu đồng vì không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch đã ban hành”.