Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân, cần làm tốt công tác phòng ngừa

02/04/2020, 11:10 GMT+07:00

Hà Nội hiện tại có mật độ dân số khá lớn, nếu như công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 không được thực hiện tốt sẽ dẫn đến tình trạng lây lan trong cộng đồng, khó kiểm soát.

Theo thống kê thì số ca nhiễm ở Hà Nội đang chiếm tỷ lệ cao nhất trên cả nước trong khi cơ sở vật chất còn khá thiếu thốn, chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân.

 
Hiện tại số ca nhiễm ở Hà Nội đang chiếm tỷ lệ cao nhất nước. (Ảnh: Instagram)
Hiện tại số ca nhiễm ở Hà Nội đang chiếm tỷ lệ cao nhất nước. (Ảnh: Instagram)

Sẽ khoanh vùng được dịch bệnh nếu như cách ly triệt để

Vào chiều 1/4, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 được diễn ra. Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã đưa ra yêu cầu về việc các quận, huyện,... đặc biệt là Sở Y tế cần khẩn trương chuẩn bị tinh thần thép, kiến thức vững vàng để phòng chống tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ông Chung chia sẻ về bài học lớn ở Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày qua: "Nó giống như 'nước đầu nguồn', khi chảy xuống dưới thì ngày càng to. Chúng ta phải chú ý đến nguồn gốc lây bệnh, có phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn."

 
Việc cách ly kịp thời nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng. (Ảnh: VTV)
Việc cách ly kịp thời nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng. (Ảnh: VTV)

Nguy cơ lớn nhất đó chính là từ ổ dịch của Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Bởi, tính cho đến thời điểm hiện tại, bệnh viện này đã có 37 trường hợp dương tính với Covid-19. "Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay", lãnh đạo Hà Nội nói.

Biện pháp duy nhất mà TP có thể thực hiện tốt đó chính là cách ly kịp thời, tránh giao tiếp nhiều, ở nhà càng nhiều càng tốt. Ông Chung nhấn mạnh: "Nếu thực hiện triệt để, thì trong những ngày tới chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh."

 
Nếu thực hiện cách ly tốt thì rất nhanh sẽ khoanh vùng được dịch bệnh. (Ảnh: Pinterest)
Nếu thực hiện cách ly tốt thì rất nhanh sẽ khoanh vùng được dịch bệnh. (Ảnh: Pinterest)

>>> Xem thêm: Virus Corona chủng mới có 8 biến thể, tiếp tục đột biến thời gian tới

Nếu 10% dân số không hợp tác với chính quyền thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ từ 30-60%

Những ngày qua, thành phố đang tích cực kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo nghiên cứu mới của CDC Trung Quốc, sẽ có khoảng 65% dân số dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng. "Do đó, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng 'đốm nhỏ', không để bùng phát dịch", ông Chung nói thêm.

Ông Chung cũng dẫn nguồn tin từ các chuyên gia Bỉ cảnh báo về Covid-19. Nếu khoảng 10% dân số không chịu hợp tác thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng từ 30-60% dân số. Có khoảng 40% dân số không hợp tác thì cách ly tại nhà hay tập trung đều không còn giá trị.

 
Hà Nội thành lập 10 trạm test nhanh Covid-19. (Ảnh: Instagram)
Hà Nội thành lập 10 trạm test nhanh Covid-19. (Ảnh: Instagram)

"Thành phố đang kiểm soát tốt và làm chủ được tình hình về công tác phòng, chống dịch. Chúng ta đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội. Để từ đó đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn cũng như tìm ra được gốc rễ của dịch bệnh, áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, để chặt đứt các nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19 F1; F2 và nguy cơ tiềm tàng trong tương lai", vị lãnh đạo TP khẳng định.

>>> Xem thêm: Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới nâng tống số lên 222 trường hợp

Covid-19 là kẻ thù chung, chống dịch như chống giặc

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đưa ra yêu cầu các đơn vị cần thực hiện tốt quản lý cách ly theo nhiều hình thức, đặc biệt chú ý đến các nguồn lây nhiễm. Vị lãnh đạo này nhấn mạnh cần chuyển ngay các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh đến CDC để xét nghiệm. Nếu dương tính thì đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới và xác định các F, nếu âm tính thì sẽ bắt đầu tháo gỡ dần.

 
Các y bác sĩ đều đang hết sức nỗ lực để đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: VTC)
Các y bác sĩ đều đang hết sức nỗ lực để đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: VTC)

Thêm vào đó, ông Chung cho rằng cần thành lập những bộ phận khám riêng biệt dành cho bệnh nhân nghi ngờ dương tính với Covid-19. Những trường hợp khi đã hết thời hạn cách ly tập trung, thì cần tiếp tục cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

>>> Xem thêm: Khách đến bar Buddha từ 13/3 đến 17/3 trốn khai báo sẽ bị xử lý

Từ ngày 2/4, thành phố sẽ triển khai lắp đặt thêm nhiều trạm test nhanh, ngoài việc phục vụ cho mọi người ở BV Bạch Mai thì còn phục vụ cho công dân sinh sống ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông,... Thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố chỉ có 300 máy thở, nhưng có đến 8 triệu người, vì vậy cần phải thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất. Ông Chung khẳng định: "Thành bại do sự tham gia của người dân."

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Sáng ngày 1/4, sau khi ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới, đến trưa 1/4 (ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội), Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công bố dịch trên toàn quốc. 

Theo đó, quyết định số 447/QĐ-TTg nói về việc công bố dịch trên toàn quốc này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra đề nghị vào ngày 31/3.

Những thông tin cần chú ý trong quyết định số 447/QĐ-TTg mà mọi người cần chú ý:

- Tên dịch bệnh: Covid-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra)

- Thời gian xảy ra dịch: Từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh tại Việt Nam)

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY