Hà Nội cảnh báo có mưa lớn, lốc, sét trong vài giờ tới

11:00 07/08/2020

Trong những ngày vừa qua, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang liên tục có mưa to đến rất to. Và có thể khu vực này sẽ còn tiếp tục có mưa lớn trong vài giờ tới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Bộ trong hôm nay sẽ có mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Hà Nội: Hình ảnh cơn giông kinh hoàng đổ bộ về Thủ đô
Mưa dông có thể xảy ra trong vài giờ tới. (Ảnh: PLO)

>> Xem nhanh: Phượng Hoàng cổ trấn ngập trong biển nước

Hà Nội đề phòng lốc, sét, gió giật

Hôm nay 7/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với gió hội tụ lên tới 5000m dẫn đến Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa, mưa vừa có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến từ 20-25mm. Khu vực Hà Nội có lúc mưa rào và dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang có thể có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-100mm. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết hôm nay 1/12: Hà Nội sáng mưa, trưa ấm 29 độ
Nhiều tỉnh Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh. (Ảnh: Báo Giao Thông)

>> Xem thêm: Mưa lớn ở Đắk Lắk gây ngập lụt

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp mới

Trong khi Bắc Bộ đang chịu ảnh hưởng từ rãnh áp thấp nói trên, Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn quốc gia tiếp tục đưa ra lời cảnh báo về một vùng áp thấp mới cũng vừa xuất hiện trên biển Đông.

Vào 1 giờ sáng nay, một vùng áp thấp mới đã hình thành trên biển Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc. Hiện tại, áp thấp chưa có hiện tượng mạnh lên.

Các khu vực trên cả nước đều có mưa dông | Thời Báo Tài Chính
Xuất hiện một vùng áp thấp mới trên biển Đông, chưa rõ về khả năng gây mưa dông. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Đừng bỏ lỡ: Các tuyến đường Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng, cần hạn chế di chuyển

Cộng đồng mạng: "Ra ngoài nhớ chú ý thời tiết nhé!"

Sau khi dự báo về tình hình mưa dông tại khu vực Bắc Bộ được đưa ra, cộng đồng mạng đã nhanh chóng chia sẻ và bình luận về thông tin này. Tất cả cùng cho rằng mọi người nên cẩn thận và chú ý đến tình hình thời tiết trong thời gian sắp tới.

"Nên xem dự báo thời tiết mỗi sáng, dạo này thời tiết xấu quá."

"Mưa to dông bão liên tục nhỉ? Đúng là mùa bão."

"Trước khi ra ngoài nên chú ý tình hình thời tiết."

"Cứ mang sẵn ô và áo mưa, kiểu gì cũng cần dùng tới."

 
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Trong những ngày liên tục mưa dông trên nhiều tỉnh, thành phố như thời gian qua, mỗi người nên chú ý tới tình hình thời tiết trước khi ra khỏi nhà, luôn mang theo các vật dụng như áo mưa hoặc ô. Nếu mưa to, gió giật, nên tìm nơi trú để tránh nguy hiểm cho bản thân.

NHỮNG CƠN DÔNG LỐC MẠNH NHẤT LỊCH SỬ

Dông lốc là một hiện tượng tự nhiên thường gặp, tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, nó đã trở thành nỗi ám ảnh khi xuất hiện với cường độ cực mạnh.

Ngày 4/6/2015, một cơn lốc xoáy kèm mưa đá khiến bang Colorado của Mỹ bị tàn phá khủng khiếp. Xuất hiện 4 vòi rồng làm nhà cửa, xe cộ nơi đây tan tác thành từng mảnh ngay khi cơn bão vừa đi qua.

Ngày 19/7/2014, một cơn dông lốc cực mạnh đã làm cả hai nước Pháp và Anh chịu ảnh hưởng nặng nề. Lốc xoáy kèm mưa đá đã tạo ra những cảnh tượng rùng rợn trên bầu trời.

Ngày 29/6/2012, một cơn bão đã làm 13 người chết, hàng nghìn cây cối, nhà cửa bị san phẳng, hàng triệu người phải chịu cảnh mất điện thời gian dài tại Mỹ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!