Hà Nội căn bản kiểm soát được dịch vào ngày 2/2

02/02/2021, 08:20 GMT+07:00

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã nêu ý kiến về ngăn ngừa dịch. Theo đó hết ngày 2/2, Hà Nội cơ bản sẽ kiểm soát được dịch nếu không có tình huống đột xuất.


Nhân viên y tế có mặt tại vùng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế có mặt tại vùng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Lịch trình của người phụ nữ nhiễm nCoV tại Cầu Giấy về từ Hải Dương

Hết ngày 2/2, Hà Nội khống chế được dịch

Theo thông tin từ VnExpress, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện tại ở Hà Nội, khu vực quận Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh là nơi có nguy cơ cao từ F1, F2 thành F0. Dự kiến ngày 2/2 sẽ có toàn bộ kết quả truy vết của khoảng 15.000 người trở về từ Quảng Ninh, Hải Dương. Đồng thời sẽ xét nghiệm những trường hợp được dự kiến là F0, F1, F2. Ông Hiền nêu ý kiến: “Phải nhanh chóng phát hiện, cách ly các F1, F2 nguy cơ trở thành F0.”

Như vậy nếu không có tình huống đột xuất thì căn bản hết ngày 2/2 Hà Nội sẽ khống chế, kiểm soát được dịch. Hiện tại, CDC Hà Nội đang đạt năng lực xét nghiệm là 15.000 đến 20.000 mẫu trộn, 5.000 mẫu đơn. Dự kiến, toàn bộ F2 sẽ được thành phố lấy mẫu xét nghiệm. Ông Hiền đã đề nghị Bộ Y tế chia việc vì năng lực xét nghiệm của riêng thành phố không đủ đáp ứng cùng lúc.


Khu vực lập chốt kiểm soát vì có ca mắc covid-19 (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực lập chốt kiểm soát vì có ca mắc covid-19 (Ảnh: Dân Trí)

>>Đọc thêm: Trường Đại học Thủ Dầu Một phong tỏa vì nữ sinh dương tính nCoV

Hà Nội không được chủ quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Hà Nội không được chủ quan, bởi lẽ ông cho rằng biến thể mới của Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm.

Phó Thủ tướng nhận định: “Tôi rất mừng khi nghe Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc CDC Hà Nội cam kết 99% là sẽ cùng với Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản khoanh gọn và dập được dịch trong vòng 10 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Còn 5 ngày nữa, chúng ta phải tiếp tục từng giờ, từng phút.”


Một khu vực ở Hà Nội bị cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực ở Hà Nội bị cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc

Theo Phó thủ tướng, hiện tại một số đơn vị của Bộ Y tế đã có thể rút về tăng cường cho Hà Nội vì Hải Dương đã tự đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm tại chỗ. Chính vì vậy, thành phố có thể đạt từ 20.000 đến 30.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày khi có sự hỗ trợ.

BỐN ĐÁM CƯỚI Ở HẢI DƯƠNG BIẾN THÀNH Ổ DỊCH

Vnexpress đưa tin, đám cưới gần nhất ở nhà hàng có địa chỉ Quốc lộ 18, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Minh Hải Dương.

Đám cưới này diễn ra vào ngày 24/1 và hiện tại đã ghi nhận những bệnh nhân là: BN1814, BN1815 và BN1819.

Trong đó có hai người là mẹ con là BN1814 và 1815.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.