Hà Nội: Cấm tụ tập quá 10 người nơi công cộng

11/05/2021, 11:55 GMT+07:00

Theo CAND đưa tin, tại cuộc làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban cán sự Đảng UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều ngày 10/5, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, các chuyên gia đánh giá, sắp tới sẽ còn gia tăng các ca bệnh, cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố nêu việc, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi… Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao.

 
Các quán bia hơi đông khách làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Các quán bia hơi đông khách làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

Bên cạnh đó, theo Kinh tế Đô thị, vào ngày 11/5, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 42/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Chủ tịch UBND thành phố cũng có yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và Nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 05/5/2021 của Chủ tịch UBND thành phố và thực hiện một số nội dung trong chỉ thị.

Cụ thể, Chỉ thị yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2m và các biện pháp: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm trước Thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

 
Mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Đối với các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Riêng khu vực xung quanh Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch: Tạm dừng hoạt động các dịch vụ kinh doanh ăn uống, cửa hàng tạp hóa, đóng của các khu nhà trọ (phạm vi khu vực, thời gian dừng các hoạt động do Ban chỉ đạo các quận, huyện chủ động quyết định dựa trên tình hình thực tế của địa bàn).

 
Hàng quán ăn uống phải lắp tấm chắn và giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hàng quán ăn uống phải lắp tấm chắn và giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, các hoạt động khám chữa bệnh cần được tăng cường phòng dịch. Một bệnh nhân nặng chỉ cho phép 01 người chăm sóc, không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn. Tăng cường công tác khám chữa bệnh từ xa và tăng cường khám điều trị ngoại trú, hạn chế tiếp nhận điều trị nội trú nếu ko cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG HÌNH THỨC CÁCH LY Y TẾ PHÒNG DỊCH COVID-19

Hiện có hai hình thức cách ly phòng chống dịch Covid-19 đó là: cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị).

Người bắt buộc phải cách ly tập trung gồm người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19; người tiếp xúc gần với các trường hợp xác định mắc bệnh. 

Người cách ly ở nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định; người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung đang có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!