Hà Nội cấm thi tuyển học sinh vào lớp 1

07/07/2020, 19:30 GMT+07:00

Vào chiều ngày 7/7, Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức đã được diễn ra. Trong hội nghị lần này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều thông tin cho việc tuyển sinh đầu cấp trong năm học tới.

Một trong những điều được quan tâm nhất tại hội nghị lần này, đó chính là việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ nghiêm cấm thi tuyển sinh vào lớp 1. Bên cạnh đó là thông tin có thể đăng kí tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến.

 
Sẽ có một số điều cần lưu ý trong công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội. (Ảnh: Tiền Phong)
Sẽ có một số điều cần lưu ý trong công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem nhanh: Ngày hội tuyển sinh của Đại học Hồng Bàng thu hút 500 học sinh tham dự

Nghiêm cấm thi tuyển sinh vào lớp 1

Trong hội nghị lần này, ông Phạm Văn Đại cho biết các trường sẽ được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc tuyển học sinh trái tuyến. Các cơ sở giáo dục đã đủ chỉ tiêu cũng sẽ không nhận học sinh trái tuyến.

Bên cạnh đó, kì thi khảo sát chất lượng đầu năm học cũng sẽ được hủy bỏ. Việc thi tuyển đầu vào cho khối lớp 1 cũng bị nghiêm cấm.

 
Trẻ mầm non không còn phải chịu áp lực về kì thi tuyển lớp 1. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Trẻ mầm non không còn phải chịu áp lực về kì thi tuyển lớp 1. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

>> Đừng bỏ lỡ: Tuyển sinh 2020: Nhiều đợt, nhiều phương thức khác nhau

Chú ý trong công tác tuyển sinh đầu cấp

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội đưa ra một số lưu ý trong công tác tuyển sinh đầu cấp với các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6. Theo đó, Sở sẽ tiếp tục thực hiện một số biện pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh cũng như cơ sở vật chất cho các trường.

Trường Tiểu học Ngọc Thụy tưng bừng khai giảng năm học mới 2018
Cơ sở vật chất cho các trường sẽ được nâng cao. (Ảnh: Tiểu học Ngọc Thụy)

Ngoài ra, số lượng học sinh trái tuyến trong năm học tới sẽ bắt đầu được hạn chế. Sĩ số học sinh trong mỗi lớp cũng sẽ giảm và tăng số học sinh sẽ học 2 buổi/ngày. Không những vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thực hiện phương thức "xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do quận, huyện quy định".

Các trường THCS công lập được công nhận là trường chất lượng cao bởi UBND Thành phố Hà Nội, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến, có số học sinh đăng kí vượt chỉ tiêu tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh để báo với Phòng Giáo dục và Đào tạo trình lên UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

 
Năm học tới, số học sinh đầu cấp diện trái tuyến sẽ bị hạn chế. (Ảnh: Dân Trí)
Năm học tới, số học sinh đầu cấp diện trái tuyến sẽ bị hạn chế. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Ngày hội tư vấn tuyển sinh online cho học sinh 

Có thể đăng kí tuyển sinh trực tuyến

Vào năm học sắp tới, hình thức tuyển sinh thông qua cổng trực tuyến sẽ được tiếp tục để thuận lợi hơn cho cha mẹ học sinh. Với khối lớp 1, thời gian đăng kí là từ ngày 1-3/8, lớp 6 từ ngày 7-9/8, lớp mầm non 5 tuổi từ ngày 4-6/8. Từ ngày 13-15/8 sẽ là thời gian tuyển sinh trực tiếp.

Theo tính toán, đợt tuyển sinh đầu cấp này sẽ có khoảng 168 nghìn trẻ mẫu giáo. Lớp 1 có 167.113 trẻ, tăng 9.565 trẻ so với năm ngoái. Ở khối lớp 6, có 135.320 học sinh đăng kí, tăng 6.298 em so với năm ngoái.

 
Phụ huynh không cần trực tiếp tới trường nộp hồ sơ mà có thể đăng kí trực tuyến. (Ảnh: Lao Động)
Phụ huynh không cần trực tiếp tới trường nộp hồ sơ mà có thể đăng kí trực tuyến. (Ảnh: Lao Động)

Trên đây là một số điều cần lưu ý trong việc tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội năm học 2020-2021 đã được thông báo rộng rãi bởi lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Các phụ huynh có con chuẩn bị bước vào các lớp đầu cấp trong năm học tới nên lưu ý đến những điểm kể trên để không gặp những khó khăn khi đăng kí trường cho con em mình.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KÌ THI TỐT NGHIỆP 2020 TẠI HÀ NỘI

Cũng trong Hội nghị Giao ban báo chí được tổ chức vào ngày 7/7, ông Phạm Văn Đại đã đưa ra các thông tin về công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng như việc thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được đổi tên thành Thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức kì thi sẽ do UBND các tỉnh/thành phố chủ trì cũng như chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Ở các địa phương sẽ có thanh tra của chính địa phương đó tham gia và  làm việc theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Các trường THPT ngoài công lập và THPT công lập tự chủ sẽ căn cứ vào kết quả tham gia thi tuyển lớp 10 THPT công lập hoặc xét học bạ THCS để xét tuyển. Thời gian nộp đơn đăng kí dự tuyển tại trường là từ 1-31/7. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ 1-15/8.