Hà Nội cách ly y tế một xã sau chùm ca Covid-19 cả một gia đình

10/05/2021, 11:25 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Lao động, sau khi ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế đối với ổ dịch tại xã Hiệp Thuận.

 
Một chốt cách ly phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)
Một chốt cách ly phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)

Cụ thể, sau khi xuất hiện 4 ca nghi mắc Covid-19 ở xã Hiệp Thuận, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Phúc Thọ đã họp khẩn ngay trong đêm để triển khai các biện pháp xử lý. Xác định đây là tình trạng khẩn cấp, UBND huyện Phúc Thọ đã quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế đối với ổ dịch ở xã này. 

Như vậy, toàn bộ xã Hiệp Thuận sẽ phải thực hiện cách ly 21 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 10/5 đến hết ngày 31/5. Trong thời điểm này, toàn bộ lực lượng chức năng địa phương sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chuỗi lây lan, không để dịch bùng phát rộng.

Trước đó, theo trang tin của Bộ Y tế, tối 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông báo về chùm ca bệnh gồm 4 người trong gia đình tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Người đầu tiên trong chùm ca này là bệnh nhân 3253, 74 tuổi, trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ từng đến nhà ca bệnh 3181 - là người đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Sau đó, 3 trường hợp F1 của bệnh nhân 3253 là chồng, cháu ngoại và con gái cũng có kết quả dương tính. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh niên)

Liên quan đến vấn đề chống dịch tại các địa phương khác, theo VnExpress, ông Tạ Ngọc Doanh, Chánh Văn phòng UBND TP. Hoà Bình cho biết, toàn thành phố sẽ thực hiện giãn cách xã hội từ 21h ngày 9/5. Đồng thời, nhiều khu dân cư khác cũng bị phong tỏa; các sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng, hội họp tạm hoãn; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tạm dừng hoạt động, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng trên địa bàn. Bên cạnh đó, nếu tổ chức tang lễ không tập trung quá 20 người; khuyến khích tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

 
Tất cả những người tiếp xúc gần hoặc liên quan đến ca nhiễm/nghi nhiễm đều cần lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Tất cả những người tiếp xúc gần hoặc liên quan đến ca nhiễm/nghi nhiễm đều cần lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong khi đó, tại Hưng Yên, thị xã Mỹ Hào và 5 xã của huyện Khoái Châu cũng giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 từ ngày 10/5. Một số huyện khác của tỉnh như Văn Lâm, như Việt Hưng, Đại Đồng và Lương Tài,... áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 15.

Mặc dù liên tiếp ghi nhận thêm các ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên lực lượng chống dịch vẫn đang làm việc hết sức mình để ngăn chặn virus lây lan. Trong lúc này, mọi người nên hợp tác cùng cơ quan chức năng bằng cách thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch 5K nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

COVID-19 ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHỮNG TỈNH NÀO CỦA VIỆT NAM

Sau hơn 1 năm xuất hiện tại Việt Nam, Covid-19 đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành với số lượng như sau: 

Các địa phương có từ 1-5 ca Covid-19 là: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Huế, Bình Định, Đắk Lắk, Tiền Giang, Sóc Trăng.

Các địa phương có từ 6-10 ca Covid-19 là: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Cà Mau.

Các địa phương có từ 11-20 ca Covid-19 là: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre.

Các địa phương có từ 21-50 ca Covid-19 là: Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Gia Lai, Phú Yên, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang.

Các địa phương có trên 50 ca Covid-19 là: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu. 

Như vậy, còn 11 tỉnh chưa ghi nhận ca Covid-19 nào.

Xem thêm tại đây!