Hà Nội: Cách ly khu chung cư hơn 100 người nơi bệnh nhân 714 sinh sống

18:00 06/08/2020

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đều có liên quan tới Đà Nẵng, nâng tổng số người mắc tại Việt Nam lên thành 717 người.

Đáng chú ý trong số 4 bệnh nhân trên có 1 người ở Hà Nội và có lịch trình di chuyển phức tạp, cùng với đó là tiếp xúc với nhiều người trước khi được phát hiện dương tính với nCoV.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun diệt khuẩn phòng Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)
Nhân viên y tế tiến hành phun diệt khuẩn phòng Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)

>>Xem thêm: BN651 không qua khỏi vì suy thượng thận mạn tính và mắc Covid-19​

Phong tỏa khu chung cư nơi bệnh nhân sinh sống

Được biết trước đó vào chiều 5/8, UBND TP Hà Nội đã khẩn trương phong tỏa toàn bộ ngõ nơi gia đình bệnh nhân mắc Covid-19 sinh sống tại phố Kiều Mai, phường Bắc Từ Liêm, Hà Nội để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng lập 2 chốt phong tỏa và canh gác ngay từ đêm 5/8.

Ngoài ra, toàn bộ những người sinh sống trong khu vực ngõ và sống cùng khu chung cư với gia đình bệnh nhân đều được yêu cầu cách ly để đảm bảo an toàn. Những trường hợp người ra, vào khu vực phong tỏa đều được lực lượng chức năng ghi lại thông tin. 

 
Chốt phòng dịch được lập ở đầu ngõ nơi bệnh nhân sinh sống (Ảnh: VTV)
Chốt phòng dịch được lập ở đầu ngõ nơi bệnh nhân sinh sống (Ảnh: VTV)

Thông tin do Bộ Y tế cung cấp cho biết gia đình bệnh nhân 714 ở trong 1 tòa chung cư mini có 30 căn hộ, với tổng số khoảng 100 người và hầu hết là các cặp vợ chồng trẻ.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp của bệnh nhân 714 đã khẩn trương tiến hành phun khử khuẩn ở khu vực này nhằm hạn chế nguy cơ lây lan của dịch.

 
Một người đứng rửa tay diệt khuẩn tại chốt cách ly đầu ngõ (Ảnh: Tiền Phong)
Một người đứng rửa tay diệt khuẩn tại chốt cách ly đầu ngõ (Ảnh: Tiền Phong)

>>Đừng bỏ lỡ: Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày nữa có thể là đỉnh dịch, số ca sẽ tăng cao

Cách ly nhiều người thuộc xí nghiệp xe buýt

Bệnh nhân 714 là nhân viên điều hành hiện đang công tác tại một xí nghiệp xe buýt có địa chỉ tại Mai Dịch, Hà Nội và đã đi làm nhiều ngày trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19. Ngay sau khi thông tin về bệnh nhân được công bố, 36 người thuộc xí nghiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung, trong đó có cả lãnh đạo của xí nghiệp.

Thông tin do VNExpress đăng tải cho biết hiện sức khỏe của những người nói trên vẫn ổn định và toàn bộ đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên chưa có kết quả.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng xe buýt (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng xe buýt (Ảnh: VNExpress)

Trước đó, có tới hàng chục trường hợp F2 liên quan tới bệnh nhân 714 được lập danh sách và yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, phía Tổng công ty Vận tải Hà Nội cùng xí nghiệp xe buýt cho biết cũng sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp thuộc diện F2, F3 để theo dõi.

>>Bạn có biết: 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Trà Vinh có sức khỏe dần ổn định​

Bệnh nhân 714 có lịch trình phức tạp

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân 714 đã cùng gia đình gồm vợ và con đi du lịch ở Đà Nẵng từ ngày 14-17/7. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng viêm họng, sốt nhẹ từ ngày 19/7 tuy nhiên không đi khám mà tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Trong thời gian từ 19/7 đến 5/8, bệnh nhân vẫn đi làm tại xí nghiệp xe buýt và tiếp xúc với nhiều người. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thời gian di chuyển tới Thái Bình và Nam Định.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa bệnh trong khu cách ly (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa bệnh trong khu cách ly (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân có tham gia liên hoan, đi ăn nhà hàng cùng các đồng nghiệp và có tới quán karaoke trên đường Lê Đức Thọ trước khi biết mắc Covid-19. Ngoài ra, người này cũng từng tới 4 bệnh viện bao gồm Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Phổi Trung Ương (Ba Đình) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tất cả mọi người đều được khuyến cáo thực hiện việc khai báo y tế một cách nghiêm túc, trung thực để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch. Ngoài ra, khi thấy có triệu chứng bất thường cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn và theo dõi sức khỏe kịp thời.

Hà Nội: Xác định được gần 200 F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Tính đến sáng ngày 6/8, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và phát hiện được 64 trường hợp F1 và 123 trường hợp khác là F2 của bệnh nhân 714.

Toàn bộ các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, trong khi các F2 được kiểm tra sức khỏe và yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị mọi người trên địa bàn nếu có tiếp xúc với bệnh nhân 714 thì cần khẩn trương khai báo y tế để được hướng dẫn và theo dõi sức khỏe...>>ĐỌC THÊM