Hà Nội: Bóng cười rất có thể bị cấm sử dụng?

15/02/2017, 10:56 GMT+07:00

Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu các phương án tốt nhất liên quan đến việc sử dụng bóng cười. Rất có thể, nó sẽ bị cấm sử dụng trên địa bàn toàn thành phố.

Mới chỉ du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng bóng cười đã nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích. Thậm chí, nhiều người còn coi nó như một thú vui trong những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng khi chỉ cần thổi vài quả bóng sẽ đem lại cảm giác... hưng phấn khó tả.

Sử dụng bóng cười dường như đã trở thành thói quen của các bạn trẻ trong nhiều cuộc chơi.
Sử dụng bóng cười dường như đã trở thành thói quen của các bạn trẻ trong nhiều cuộc chơi.(Ảnh minh họa)

Bóng cười, thực chất là khí N2O, có tác dụng giảm đau, chủ yếu được dùng trong gây tê, gây mê phẫu thuật và nha khoa. Chất này gây ức chế thần kinh, tác động lên sự chuyển hóa và hệ tuần hoàn, sẽ gây thiếu oxy. Ngoài ra, N2O còn làm giảm khả năng nhận thức, suy nghĩ, trí nhớ, đôi khi khiến người tiếp xúc bị chóng mặt, thậm chí xuất hiện ảo giác, dần dần hình thành ảo thanh. Sử dụng bóng cười hoàn toàn không có lợi đối với người mắc các bệnh về tim mạch.

Sở dĩ, nhiều bạn trẻ thích thú với món “đồ chơi” này là bởi nó có tác dụng gây hưng phấn, từ đó làm nhịp tim tăng lên, thay đổi cảm xúc, huyết áp và cả lưu lượng máu trong tuần hoàn. Trong đó, thay đổi rõ nhất chính là ở mặt cảm xúc khi người dùng đột nhiên cười mà... không có lí do. Lúc đó, dường như chúng ta quên hết mọi điều xung quanh và chỉ biết đến một cảm giác được gọi là “phê”.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng, rất nhiều trường hợp sau khi “phê” đỉnh điểm với bóng cười, chân tay bắt đầu tê run rẩy, nói trước quên sau, hay bị đơ tạm thời, hoặc bị viêm họng kéo dài mãn tính. Đặc biệt là khi bóng cười được phối hợp với các chất kích thích khác.

Bóng cười ẩn chứa nhiều tác hại hơn bạn nghĩ.
Bóng cười ẩn chứa nhiều tác hại hơn bạn nghĩ.(Ảnh minh họa)

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều trường hợp “say” bóng cười đã xảy ra, đa số là ở những người tuổi còn rất trẻ. Ví dụ như trường hợp của một cô gái sinh năm 1994 bị ngộ độc khí N2O vào tối 17/10, tại một quán bar trên phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội. Lúc đầu cô gái có biểu hiện choáng váng, buồn nôn, tay chân co giật. Chỉ sau vài tiếng tay chân cô gái đã bị mất cảm giác. Nguyên nhân được xác định là do sử dụng bóng cười kết hợp hút shisha, uống rượu, khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Một trường hợp khác xảy ra ngay trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, một cô gái trẻ vì hít bóng cười mà dẫn tới việc quên… thở vài lần. Sau đó, cô gái rơi vào trạng thái mê man, dẫn tới đột quỵ ngay tại quán bar.

Bóng cười có thể sẽ bị cấm sử dụng vì những tác hại mà nó gây ra.
Bóng cười có thể sẽ bị cấm sử dụng vì những tác hại mà nó gây ra.(Ảnh minh họa)

Nắm bắt được thực tế đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan nghiên cứu các phương án tốt nhất để xử lí thực trạng liên quan đến tình hình này. Và rất có thể, bóng cười sẽ bị cấm sử dụng trên địa bàn Hà Nội, cũng như sẽ có những mức phạt nhất định đối với việc vi phạm.

Đại diện phía Công an thành phố Hà Nội khẳng định: "Tương tự như shisha, có nước cấm có nước chưa cấm. Cho nên hiện nay ở ta rất là phức tạp. Ngoài tuyên truyền, vận động, chúng tôi đề nghị cấm tuyệt đối kinh doanh bóng cười gần các khu trường học. Yêu cầu không bán cho các đối tượng trẻ. Rất nguy hiểm bởi gây ảo giác rất nặng, ảnh hưởng đến thần kinh, trí nhớ. Vấn đề này rất bức xúc".

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu UBND thành phố, Sở Y tế, Công an sớm có đề xuất để giải quyết việc này. Theo đó, phương án hiện tại được đưa ra là, nghiêm cấm mọi hình thức kinh doanh bóng cười trong thời gian nghiên cứu. Ít nhất phải có giải pháp như không được kinh doanh ở gần trường học, nơi nào kinh doanh phải có giấy phép, số lượng hạn chế.

Nguồn: Tổng hợp.

Ảnh: Internet.