Hà Nội: Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết

13:30 26/07/2017

Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng khác.

Sáng 26/7, Bộ Y tế đã có buổi gặp báo chí thông tin về tình hình bệnh sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng thời gian vừa qua. Cuộc họp có sự tham gia của nhiều lãnh đạo bệnh viện lớn trên địa bàn TP.Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, tính đến 7 tháng đầu năm 2017 cả nước ghi nhận gần 60.000 trường hợp mắc (trong đó có hơn 50.000 trường hợp nhập viện), có 17 trường hợp đã tử vong.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Tập quán tích trữ nước của người dân vẫn chưa thay đổi, tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh.


Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh

Bên cạnh đó sự chủ động, phối hợp giữa người dân và các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao, việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị còn gặp nhiều khó khăn, không triệt để. Đặc biệt nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí. “Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối”, ông Phu nêu rõ.

Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng khác. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở những nơi chứa nước sạch trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi văn không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối và phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20ºC.

Quận Đống Đa, Hà Nội có nhiều người bị sốt xuất huyết nhất. Cục Trưởng Cục khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và thực tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá, theo phân tuyến điều trị, trong số các ca nhập viện có nhiều ca thuộc tuyến điều trị tại bệnh viện quận, huyện, bệnh viện thuộc tuyến thành phố Hà Nội.


Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

“Theo số liệu báo cáo từ đầu năm 2017 đến nay, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị nội trú 944 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó riêng người bị sốt xuất huyết tại Hà Nội là 798 ca (chiếm 85% số người bệnh). Số người bị sốt xuất huyết cao nhất là tại quận Đống Đa với 218 ca mắc bệnh, tại quận Hoàng Mai 207 ca, quận Thanh Xuân 63 ca, quận Hai Bà Trưng 54 ca”, ông Khuê nêu dẫn chứng.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết, độ tuổi mắc bệnh cao nhất là từ 15-35 và từ 35-45, tỷ lệ trẻ em 5-7%. Đa số ca bệnh đang trong lứa tuổi đi học và lao động.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, Cục Trưởng Cục Khám, chữa bệnh cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tăng cường tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải, cố gắng không để nằm ghép bệnh nhân. Thiết lập đường dây nóng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác chuẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết. Sẵn sàng hỗ trợ cho các tuyến dưới khi có yêu cầu, khi chuyển viện không an toàn.

Trả lời câu hỏi về nghi vấn một bé gái 8 tuổi đã bị tử vong ở tổ 4, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội ngày 23/7 vừa qua, ông Khuê cho biết, cháu bé bị tử vong là do chảy máu chân răng, nôn ra máu, chảy máu đường tiêu hoá nên bị sốc nhiễm khuẩn, hoàn toàn không phải do bị sốt xuất huyết.

Cảnh báo về các trường hợp bị mắc bệnh sốt xuất huyết khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết các gia đình khi thấy bệnh nhân bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được cho uống thuốc kháng sinh, chỉ cho uống nhiều nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng để tránh rối loạn điện giải.