Hà Nội, Bình Thuận cách ly thêm bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

25/02/2020, 08:00 GMT+07:00

Trong lúc nhiều quốc gia trên thế giới liên tiếp ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh thì tại Việt Nam, tình hình đã có vẻ khả quan khi đã hơn 10 ngày nay không xuất hiện thêm bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên công tác phòng chống dịch vẫn được đơn vị chức năng thực hiện quyết liệt. Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đến từ vùng dịch đều được cách ly theo đúng quy định.

 
Tất cả những trường hợp nghi nhiễm hoặc đến từ vùng dịch đều sẽ được cách ly theo quy định (Ảnh: Thời đại)
Tất cả những trường hợp nghi nhiễm hoặc đến từ vùng dịch đều sẽ được cách ly theo quy định (Ảnh: Thời đại)

>>Xem thêm: Được nghỉ do dịch, du học sinh ở TP Daegu bày tỏ mong muốn trở về nhà

Hà Nội phát hiện thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 tại Sóc Sơn

Theo Sở Y tế Hà Nội, tối 24/2 trên địa bàn thành phố đã xuất hiện thêm một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ngay sau khi phát hiện, người này đã được cách ly, giám sát y tế để theo dõi diễn biến sức khỏe. Bên cạnh ca nghi nhiễm tại Sóc Sơn, Hà Nội còn tiếp nhận thêm 3 người đến từ vùng dịch và 18 người có tiếp xúc gần. Tất cả các trường hợp trên đều được đơn vị y tế giám sát, theo dõi chặt chẽ.

 
Cập nhật tình hình Covid-19 tại Hà Nội đến 18h ngày 24/2 (Ảnh: VOV)
Cập nhật tình hình Covid-19 tại Hà Nội đến 18h ngày 24/2 (Ảnh: VOV)

Theo số liệu cập nhật tình hình dịch bệnh do Covid-19, TP. Hà Nội hiện có 59 người đang được cách ly tại bệnh viện Công an TP Hà Nội. Trước đó đã có 10 người kết thúc thời gian cách ly mà không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

 
Công tác ứng phó với dịch bệnh được TP Hà Nội triển khai chặt chẽ (Ảnh minh họa: Thanh niên)
Công tác ứng phó với dịch bệnh được TP Hà Nội triển khai chặt chẽ (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, Hà Nội đã bố trí sẵn sàng 5 bệnh viện trực thuộc ngành tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân. Đó là BV Đống Đa, BV Thanh Nhàn, BV Bắc Thăng Long, BV Hà Đông và BV Đức Giang. Đặc biệt bệnh viện Đức Giang sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi nhiễm Covid-19 trong trường hợp xảy ra dịch.

>>Đọc thêm: Hà Nội lên kế hoạch sẵn sàng đón 26.000 công dân từ Hàn Quốc về

Bình Thuận cách ly một người trở về từ Hàn Quốc ho, sốt bất thường

Cũng trong ngày 24/2, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi do virus nCoV tỉnh Bình Thuận cho biết địa phương đang cách ly một người phụ nữ trở về từ Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt. Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Viện Pasteur Nha Trang, kết quả sẽ có trong thời gian sớm nhất.

 
Khu vực cách ly tại BV Bình Thuận (Ảnh: Pháp Luật Online)
Khu vực cách ly tại BV Bình Thuận (Ảnh: Pháp Luật Online)

Được biết người phụ nữ đi từ huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đến sân bay ở TPHCM rồi bay sang Hàn Quốc vào ngày 6/2. Sau khi đến Incheon, người này ở lại một căn nhà không nhớ địa chỉ. Đến ngày 8/2 người phụ nữ đi xe buýt rời khỏi Incheon đến một quán ăn ở tỉnh Chuncheon để làm việc. Trong thời gian từ ngày 8-17/2 người phụ nữ giao tiếp với nhiều khách hàng gọi món và không đi đâu.

 
Tất cả hành khách đến từ Hàn Quốc đều phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe (Ảnh minh họa: Zing)
Tất cả hành khách đến từ Hàn Quốc đều phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe (Ảnh minh họa: Zing)

Ngày 17/2, người phụ nữ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bất thường như đau đầu, mệt mỏi, ho, người đau nhức... Do lo lắng có thể nhiễm Covid-19 nên ngày 19/2 người phụ nữ di chuyển đến sân bay Incheon bằng xe buýt rồi bay về Tân Sơn Nhất. Sau khi về đến TP.HCM bệnh nhân nghỉ lại tại khách sạn ở quận Phú Nhuận. Sáng 20/2, người phụ nữ tiếp tục di chuyển bằng xe khách về Phan Thiết rồi đi xe trung chuyển về Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Cuối cùng bệnh nhân trở về nhà bằng xe taxi.

 
Theo quy định bệnh nhân sẽ phải cách ly 14 ngày (Ảnh minh họa: Zing)
Theo quy định bệnh nhân sẽ phải cách ly 14 ngày (Ảnh minh họa: Zing)

Hiện 5 người thân có tiếp xúc với bệnh nhân cũng đang được cách ly theo dõi. Tính đến thời điểm này Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên chúng ta cần hết sức cảnh giác, tuân thủ các quy định y tế và thực hiện cách ly nếu được yêu cầu để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

>>Có thể bạn chưa biết: Người phụ nữ Huế quá cảnh ở Hàn Quốc có kết quả âm tính với Covid-19

Bệnh cạnh diễn biến phức tạp tại tâm dịch ở Trung Quốc thì tình hình tại Hàn Quốc cũng đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tính đến hết ngày 24/2, Hàn Quốc đã ghi nhận 833 người nhiễm bệnh và 8 trường hợp tử vong do Covid-19. Trước tình hình này, Việt Nam đã triển khai việc khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Tại Đà Nẵng 80 người đến từ Daegu, Hàn Quốc đã bị cách ly ngay khi đáp chuyến bay đến Việt Nam. Đặc biệt trong số đó có một bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt,...>>Đọc thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY