Thêm một "yêu râu xanh" sàm sỡ phụ nữ trên xe buýt bị bắt tại trận, đánh cho "không trượt phát nào"

13:30 23/05/2019

Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội xác nhận đơn vị đang điều tra thông tin phản ánh 1 người phụ nữ bị sàm sỡ trong khi đi xe buýt.

Ngày 20/5, nhiều người cùng đồng loạt chia sẻ đoạn clip một người phụ nữ đang khống chế một người đàn ông. Người đàn ông này bị cho là đã có hành động sàm sỡ, động chạm vào những bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ.

 
Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Được biết việc xảy ra vào sáng sớm cùng ngày trên tuyến xe buýt số 103 Bến xe Mỹ Đình - Hương Sơn (Hà Nội). Khi đến điểm dừng xe buýt, một người phụ nữ từ trên xe túm cổ áo từ đằng sau bắt một người đàn ông đi xuống.

Theo như lời chị này, người đàn ông trên đã có những hành vi không đứng đắn, cụ thể là cố tình đụng chạm vào vòng 1 của chị. Khi bị người phụ nữ túm cổ áo, tố cáo hành vi của mình người đàn ông áo kẻ nói rất ít và không có phản ứng mạnh. Người này giải thích rằng chỉ vô tình chạm vào nhưng chị này phủ nhận, nói rằng hành vi này đã được lặp lại nhiều lần.

Ảnh cắt từ clipẢnh cắt từ clip

Trước sự chứng kiến của nhiều người dân, người này chỉ cố gắng quay mặt vào phía trong hàng cây. Người này định bỏ đi vài lần nhưng chị nữ kéo lại và nhất quyết không buông tay và bắt quay mặt ra ngoài cho mọi người quay video. Một người đàn ông đứng tuổi ở đó ban đầu không hiểu chuyện đã cho rằng chị này có hành vi thái quá, không đúng mực nên đã đứng ra ngăn cản, bắt chị này buông tay, thậm chí chửi bới chị này. Phản ứng lại người can ngăn, chị khẳng định: "Cháu không bỏ".

Sự việc thu hút sự quan tâm, hiếu kỳ của nhiều người dân xung quanh. Một lãnh đạo công an huyện Thanh Oai, Hà Nội xác nhận sự việc và cho biết cụ thể vào ngày 18/5, chị Thoa (SN 1979, Mỹ Đức, Hà Nội) cùng 3 người con đi xe buýt 103A (Chùa Hương - Bến xe Mỹ Đình). Khi xe đi đến khu vực xã Tam Hưng (Thanh Oai), chị Thoa bị một người đàn ông trung niên bóp ngực.

Sau đó, chị Thoa cùng một số người trên xe buýt đã lôi người đàn ông xuống xe chửi bới, đánh kẻ biến thái. Người đàn ông sau khi xuống xe toan bỏ chạy. Nhưng chị Thoa cương quyết giữ người đàn ông này lại. Nhiều người dân hiếu kỳ xung quanh cũng đứng bàn tán và quay clip.

Người đàn ông trung niên sau đó được đưa về trụ sở công an huyện Thanh Oai để lấy lời khai. Công an huyện Thanh Oai cho biết thêm, đúng là có việc người đàn ông này có hành vi không đứng đắn, hiện đơn vị này đang tiến hành xác minh, làm rõ, có kết quả sẽ cung cấp cho báo chí.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sàm sỡ trên xe bus, có rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng việc đi xe bus để sàm sỡ và thực hiện hành vi xấu đối với các cô gái. 

Im lặng là tiếp tay cho kẻ xấu

Hầu hết nạn nhân bị quấy rối nơi công cộng đều chọn cách im lặng, tránh né chứ không la hét hay tố cáo. Đa phần các nguyên nhân chính là do họ cảm thấy xấu hổ và ngại làm phiền người khác, sợ bị từ chối giúp đỡ. Tuy nhiên chính sự im lặng đó lại khiến những kẻ quấy rối tình dục tiếp tục hành vi của mình.

 
Có rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng việc đi xe bus để sàm sỡ và thực hiện hành vi xấu đối với các cô gái (Ảnh minh họa)
Có rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng việc đi xe bus để sàm sỡ và thực hiện hành vi xấu đối với các cô gái (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, sự thờ ơ, im lặng của những người chứng kiến đã một phần tiếp tay cho kẻ xấu. Đặc biệt hơn, điều này làm các nạn nhân cảm thấy bị tổn thương, sợ hãi, rối loạn tâm lý và nếu không may mắn có lần sau thì họ thà im lặng chứ không kêu gào để rồi vẫn một mình xoay sở.

“Im lặng là vàng”, thế nhưng trong trường hợp này "im lặng là tiếp tay cho kẻ xấu". Theo đó, các nạn nhân và những người chứng kiến hành vi quấy rối tình dục đều phải can đảm tố cáo để bảo vệ mình và trả lại sự an toàn, tin cậy cho phương tiện công cộng. 

Sàm sỡ người khác trên xe buýt có thể bị xử lý hình sự

Zing.vn dẫn lời Luật sư Lại Văn Doãn, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nam Thái (Đoàn luật sư Hà Nội). Trong tình huống sàm sỡ nơi công cộng thì nạn nhân cần hô hoán, tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh càng sớm càng tốt.

Đối với hành vi cố tình va chạm, sờ soạng thì theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo quy định này thì đối với hành vi như trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

 
Luật sư Lại Văn Doãn, Công ty Luật TNHH Trung Nam Thái (Đoàn luật sư Hà Nội).
Luật sư Lại Văn Doãn, Công ty Luật TNHH Trung Nam Thái (Đoàn luật sư Hà Nội).

Bên cạnh đó, nếu hành vi sàm sỡ, quấy rồi nhằm mục đích để để nạn nhân cảm thấy nhục nhã trước đám đông, nơi công cộng thì có thể cấu thành tội Làm nhục người khác. Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, khung hình phạt cao nhất ở tội này có thể lên đến 5 năm tù.

Ngoài ra, trong trường hợp có hành vi dâm ô, đụng chạm vào vùng kín với người dưới 16 tuổi có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015. Khung hình phạt cao nhất ở tội này là 12 năm tù.

Theo luật sư Doãn, khi nhận thấy có dấu hiệu bị sàm sỡ trên xe buýt hay nơi công cộng, nạn nhân nên hô hoán, kêu gọi sự giúp đỡ của những người bên cạnh trước khi trình báo các cơ quan chức năng giải quyết. Trong trường hợp chứng kiến sự việc xảy đối với người khác thì sẵn sàng giúp đỡ để cùng nhau loại bỏ hành vi xấu. Không nên im lặng để kẻ xấu tiếp tục lộng hành.

Tổng hợp