Hà Nội: Bệnh nhân thứ 6 tử vong do sốt xuất huyết, bệnh viện ngày càng quá tải

08/08/2017, 13:10 GMT+07:00

Số bệnh nhân đến viện điều trị sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2016, hàng trăm trường hợp nặng phải nhập viện điều trị nội trú khiến các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều trong tình trạng quá tải.

Bệnh nhân thứ 6 tử vong do sốt xuất huyết

Sáng ngày 8/8, theo thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân mới tử vong là N.T.N (36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh nhân N. nhập viện ngày 23/6 trong tình trạng biểu hiện sốt cao, đau tức hạ sườn và bị sốc. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định mắc sốt xuất huyết.


Tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận bệnh nhân thứ 6 tử vong do sốt xuất huyết
Tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận bệnh nhân thứ 6 tử vong do sốt xuất huyết

Sau nhiều ngày tích cực điều trị, đến ngày 26/7, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu. Dù đã được tích cực cứu chữa, nhưng tình trạng ngày càng có những diễn biến nặng hơn, như não tổn thương không hồi phục, thận tổn thương nặng bị vô hiệu hoàn toàn.

Để duy trì sự sống cho người bệnh, phía bệnh viện tiến hành chạy thận, lọc máu liên tục. Tuy nhiên, do bị suy đa tạng nên bệnh nhân đã qua đời chiều ngày 7/8. 

Đây là ca tử vong thứ 6 tại Hà Nội tính từ đầu năm do sốt xuất huyết. Trước đó có 4 trường hợp là người lớn mắc sốt xuất huyết trên nền bệnh cảnh khác (nhiễm khuẩn, đái tháo đường, huyết áp cao, rung nhĩ) và một trường hợp 8 tuổi dương tính với sốt xuất huyết kèm bệnh cảnh sốc nhiễm khuẩn.

Ông Nguyễn Văn Kính (Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết, thời gian gần đây, mỗi ngày có khoảng 600 bệnh nhân vào khám và điều trị sốt xuất huyết. Có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nằm ghép 2 người một giường do tình trạng quá tải suốt nhiều tuần nay.


Bệnh dịch bùng nổ khiến nhiều bệnh viên quá tải
Bệnh dịch bùng nổ khiến nhiều bệnh viên quá tải

Những ngày gần đây, mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có từ 900 đến 1.000 người có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Trước áp lực quá tải, bệnh viện đã phải sàng lọc bệnh nhân, trường hợp nào có dấu hiệu nặng mới được nhập viện.

Trong số hơn 300 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại cơ sở 1, có tới 218 bệnh nhân sốt xuất huyết. Không ít bệnh nhân bị biến chứng; có trường hợp bị xuất huyết nặng nề, phải truyền đến 3 lít máu nhưng vẫn suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh viện đã thu hẹp diện tích làm việc của y, bác sỹ để mở thêm 4 phòng khám và kê thêm 20 giường tại phòng Hội trường để thành khu điều trị ban ngày. Đồng thời, mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để giảm tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép.

Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám, trong đó khoảng 20 bệnh nhân sốt xuất huyết nặng phải nhập viện điều trị nội trú.

TS.BS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dịch sốt xuất huyết hiện đang rất căng thẳng trên cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và các tỉnh phía Nam. Các phòng bệnh cũng trong tình trạng quá tải, số bệnh nhân nội trú tăng lên tới 2-3 người/giường.

Hà Nội: Bệnh nhân thứ 6 tử vong do sốt xuất huyết, bệnh viện ngày càng quá tải


Người nhà phải chăm sóc từ bên ngoài vì bên trong phòng bệnh đã chặt kín bệnh nhân.
Người nhà phải chăm sóc từ bên ngoài vì bên trong phòng bệnh đã chặt kín bệnh nhân.

Không chỉ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là viện đầu ngành trong chữa trị sốt xuất huyết cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí còn đông đúc hơn. Bệnh viện đã phải mở thêm 3 phòng khám sốt xuất huyết, các khoa khác phải thường xuyên nhường giường bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết, tuy nhiên vẫn rơi vào tình trạng quá tải.


Các y, bác sĩ chia sẻ, mỗi ngày phải làm việc từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ để chống chọi với dịch bệnh đang bùng phát.
Các y, bác sĩ chia sẻ, mỗi ngày phải làm việc từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ để chống chọi với dịch bệnh đang bùng phát.

Không chỉ có bệnh nhân, thân nhân của người bệnh cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi vì trông bệnh. Những phòng bệnh kín người không đủ chỗ cho người bệnh nên người nhà chỉ có thể đứng bên ngoài hành lang hay lang thang ngoài sân.

TS.BS Bùi Đức Nguyên chia sẻ, mỗi ngày ông và các đồng nghiệp phải làm việc từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ để chống chọi với dịch bệnh đang bùng phát

Ngoài ra, ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai quyết định kéo dài giờ làm việc của nhân viên từ 7 giờ sáng tới 17 giờ chiều, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, huy động toàn bộ lực lượng phòng khám dịch bệnh, không được nghỉ phép nhằm tập trung chống dịch.


Tại các bệnh viên, lực lượng y bác sĩ cũng đang được huy động tối đa để phòng chống dịch
Tại các bệnh viên, lực lượng y bác sĩ cũng đang được huy động tối đa để phòng chống dịch

Trong tuần qua Hà Nội ghi nhận thêm 2.745 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới. Như vậy đến nay toàn thành phố ghi nhận 11.751 trường hợp. Số ca mắc tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình và huyện Thanh Trì...

Bà Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đều phải căng mình làm việc. Chúng tôi đi làm toàn bộ tất cả các ngày trong tuần. Những bác sĩ có kế hoạch đi công tác, đi chỉ đạo tuyến ở các tỉnh đều phải tạm hoãn, quay trở về để phòng chống dịch. Với hệ thống điều dưỡng, nếu ai đang được cử đi học nâng cao tay nghề cũng đều được yêu cầu quay trở lại bệnh viện để làm việc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải nhờ rất nhiều vào đội ngũ bác sĩ, học viên cũng như các điều dưỡng thực tập đến hỗ trợ để tăng cường hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong vụ dịch này”.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 71.000 người mắc sốt xuất huyết điều trị tại các bệnh viện, trong đó 19 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng gần 25% và số tử vong tăng 3 người. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có gần 12.000 bệnh nhân, với 4 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Các y, bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên lưu ý các triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết như: Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày, người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng.