Hà Nội: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng ở khu vực Cầu Giấy

09:37 26/07/2017

Sốt xuất huyết ngày hiện đang diễn biến rất phức tập, tại bệnh viện E (Hà Nội), mỗi ngày các bác sĩ phải thăm khám cho gần 80 người dân mắc sốt xuất huyết. Trong đó, nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết tập trung ở khu vực quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,...

Các bác sĩ ở khoa Bệnh nhiệt đới (bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân khám và điều trị sốt xuất huyết tại khoa chủ yếu tập trung ở phường Mai Dịch, Dịch Vọng, Cầu Diễn (quận Cầu Giấy), Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm (Hà Nội)…

Nằm trên giường bệnh, bệnh nhân N.T.N (41 tuổi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 24/7, trong tình trạng đầu đau nhức, khớp xương nhức mỏi, hốc mắt đau và đã sốt dai dẳng kéo dài 5 ngày. Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết degue.

Theo bệnh nhân N, ở nhà có một người em cũng bị mắc sốt xuất huyết. Trước đây, bệnh nhân cũng đã từng mắc bệnh nhưng không biết mắc sốt xuất huyết loại nào. Mặc dù, trong nhà có người mắc bệnh nhưng gia đình chủ quan ngủ không mắc màn nên bị muỗi đốt đã bị nhiễm bệnh cùng nhau.


Bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở khu vực Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm
Bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở khu vực Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm

Bệnh nhân B.T.L (29 tuổi, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện ngày 22/7 cũng với tình trạng bệnh như bệnh nhân N. Sau đó các bác sĩ cho bệnh nhân tiến hành công thức máu thì thấy, lượng tiểu cầu giảm chỉ còn 46G/L (trong khi chỉ số bình thường là từ 150 – 500G/L).

Nghi ngờ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm degue. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị sốt xuất bội nhiễm. Khai thác tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân này được biết tại cơ quan đã có người mắc căn bệnh này

Theo BSCKII Nguyễn Văn Hạnh – trưởng khoa Bệnh Nhiệt, hiện sốt xuất huyết chưa có vắc – xin phòng bệnh. Việc chữa bệnh theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế như dùng thuốc hạ sốt, bù điện giải, các bác sĩ đưa thêm thuốc ức chế virus tăng phục hồi men gan cho thấy hiệu quả tốt trong điều trị cho bệnh nhân. Theo khuyến cáo Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hà Nội: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng ở khu vực Cầu Giấy

Bác sĩ Hạnh cho biết thêm, tính đến nay, khoa đang theo dõi và điều trị cho 66 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Mặc dù số lượng bệnh nhân đông nhưng do chủ động phòng chống dịch, kê thêm giường xếp cho bệnh nhân tại các phòng bệnh, hạn chế tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Các bác sĩ Bệnh viện E cho biết số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng đột biến, trung bình mỗi ngày khoa Bệnh Nhiệt đới khám cho hơn 80 người dân mắc sốt xuất huyết, trong đó có từ 25-30 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị để giảm nguy cơ biến chứng, gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. So với những đợt dịch của các năm trước, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết năm nay có thể tăng gấp 2-3 lần nhưng tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh nặng và biến chứng lại không nhiều.

Tính đến nay đã có 40 bệnh nhân tại khoa Bệnh Nhiệt đới được xuất viện sau khi được điều trị ổn định. Tuy nhiên đến sáng ngày 25/7 lại có thêm 25 bệnh nhân mắc mới phải nhập viện điều trị.

Hiện toàn bộ nguồn nhân lực của khoa Bệnh Nhiệt đới đều tập trung vào khám chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Tổng hợp

Ảnh: Thời đại