Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính nCoV sau 2 tháng xuất viện

10:00 16/11/2020

Mới đây, một trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện lại bất ngờ cho kết dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Hà Nội.

Thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, bệnh nhân 1.032, đã ra viện từ 17/9 nhưng lại có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính vào ngày 15/11.

 
Nhân viên y tế tại khu vực cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhân viên y tế tại khu vực cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Trong 24h, thế giới ghi nhận có hơn 11.000 người qua đời do Covid-19

Bệnh nhân 1.032 tại Hà Nội

Cụ thể, Tuổi Trẻ đưa tin, bệnh nhân 1.032 (21 tuổi, nam giới) từ Nga về Việt Nam vào ngày 10/8. Bệnh nhân được xét nghiệm lần 2 vào ngày 25/8, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tiếp đó, bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 25-8 đến ngày 17-9 thì khỏi bệnh, xuất viện.

 
Khu vực điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong quãng thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được xét nghiệm 7 lần, trong đó có 1 lần là lúc mới vào viện nhận kết quả dương tính, 6 lần còn lại cho kết quả âm tính. Sau quá trình điều trị, đến ngày 17/9, bệnh nhân chính thức được xuất viện.

Sau đó, bệnh nhân tự cách ly tại nhà 2 tuần. Trong những ngày này, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với người nhà cùng bạn gái và có đeo khẩu trang. Sau khi kết thúc 2 tuần theo dõi, bệnh nhân đi học tại Đại học Hà Nội. Bệnh nhân được bố trí ngồi cách 2m với các thành viên trong lớp, hết giờ học về nhà, không đi tới các địa điểm công cộng.

 
Nhân viên mặc đồ bảo hộ phục vụ hành khách tại sân bay sau khi trở về từ nước ngoài. (Ảnh: VNExpress).
Nhân viên mặc đồ bảo hộ phục vụ hành khách tại sân bay sau khi trở về từ nước ngoài. (Ảnh: VNExpress).

>>> Xem thêm: Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra; kích hoạt phòng dịch

Bị sốt và có kết quả tái dương tính với Covid-19

Ngày 7/11, do có vấn đề về sức khỏe nên bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội. Lúc này, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngày 15/11, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với Covid-19.

 
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng. (Ảnh: Lao Động).
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng. (Ảnh: Lao Động).

Hiện tại, CDC Hà Nội đã tiến hành xác minh sơ bộ, cho thấy có 25 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, được lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục rà soát F2, F3... 

 
Nhân viên y tế thực hiện công tác chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế thực hiện công tác chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đức và Rumani về nước

Được biết trước đó, ngay sau khi từ Nga trở về nước, bệnh nhân xuất hiện bệnh rất muộn, xét nghiệm 14 ngày sau khi về nước mới cho kết quả dương tính. Hiện thông tin về ca bệnh này đang được tiếp tục cập nhật.

SỐ CA MẮC COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI TĂNG NHANH

Trong khi Việt Nam đã trải qua 75 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thì tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, theo trang Worldometers, tính đến ngày 16/11, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã tăng gần mức 55 triệu người.

Trong đó, ghi nhận khoảng 38 triệu người được điều trị khỏi bệnh. Hơn 1,3 triệu người không qua khỏi do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Xem thêm TẠI ĐÂY!