Hà Nội bất ngờ đón mưa lớn kèm dông

11/05/2021, 19:50 GMT+07:00

Chiều tối 11/5, cơn mưa lớn đã trút xuống Hà Nội sau cả ngày nắng nóng. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu vẫn đang phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên hầu khắp khu vực Hà Nội.

 
Mưa to tại Hà Nội chiều tối 11/5. (Ảnh: FB D.B)
Mưa to tại Hà Nội chiều tối 11/5. (Ảnh: FB D.B)

Mây dông bắt đầu gây mưa cho các khu vực ngoại thành như Sóc Sơn, Đông Anh, sau đó mở rộng ra khu vực nội thành Hà Nội.

Theo hệ thống quan trắc của Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, từ 18h đến 18h45, lượng mưa ghi nhận được tại Cầu Giấy lên tới 107 mm. Cùng thời gian này, nhiều điểm quan trắc tại Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng...có lượng mưa dao động 50-75 mm.

Cơ quan khí tượng cho biết trong những giờ tới, vùng mây dông sẽ còn tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông khu vực cho khu vực kể trên.

 
Nhiều tuyến phố lại tắc cứng. (Ảnh: FB D.B)
Nhiều tuyến phố lại tắc cứng. (Ảnh: FB D.B)

 
Có nơi còn xuất hiện mưa đá.
Có nơi còn xuất hiện mưa đá.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực quận Hoàng Mai xuất hiện mưa đá. Thời gian diễn ra chừng 20- 30 phút. Hạt đá to ước chừng bằng đầu đũa.

Chị K.L chia sẻ: "Cứ tưởng chỉ mưa to thôi nhưng đột nhiên nghe tiếng rơi mạnh ngoài sân, chạy ra thì thấy mưa đá đang rơi xuống."

Ngoài ra, mưa tầm tã đúng giờ tan tầm khiến nhiều tuyến phố tắc cứng. Mọi người khổ sở, nhích từng chút một dưới cơn mưa lớn đầu hè.

Một số hình ảnh trên mạng xã hội còn ghi lại được tại khu vực Sóc Sơn, nhiều cây xanh đã bật gốc, đổ rạp trên đường gây cản trở giao thông và rất nguy hiểm.

 
Cây xanh bật gốc vì mưa lớn. (Ảnh: TN Sóc Sơn)
Cây xanh bật gốc vì mưa lớn. (Ảnh: TN Sóc Sơn)

 
Có nơi còn ngập sâu sau 30 phút mưa to. (Ảnh: Chuyện Hà Nội)
Có nơi còn ngập sâu sau 30 phút mưa to. (Ảnh: Chuyện Hà Nội)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, ngày mai 12/5, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (12/5), ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ;

Riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ; ở miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Khu vực trung tâm Hà Nội ngập nặng. (Ảnh: Đức Nguyễn)Khu vực trung tâm Hà Nội ngập nặng. (Ảnh: Đức Nguyễn)

Cơn mưa lớn khiến nhiều người không kịp trở tay. (Ảnh: Đức Nguyễn)Cơn mưa lớn khiến nhiều người không kịp trở tay. (Ảnh: Đức Nguyễn)

Nước dâng khá cao. (Ảnh: Hine Nguyen)Nước dâng khá cao. (Ảnh: Hine Nguyen)

Khu vực Hà Nội có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.

Ngoài ra đêm có thể có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơn mưa khiến thời tiết dịu hẳn. (Ảnh: Hine Nguyen)Cơn mưa khiến thời tiết dịu hẳn. (Ảnh: Hine Nguyen)

Thậm chí dòng nước còn tạo thành sóng. (Ảnh: Đức Nguyễn)Thậm chí dòng nước còn tạo thành sóng. (Ảnh: Đức Nguyễn)

Cơn mưa bất ngờ đã khiến người Hà Nội cảm nhận được sự mát mẻ trong thời tiết oi bức này. Mặc dù gây cản trở cho việc đi lại nhưng nhiều người lại tỏ ra rất thích thú.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG NỐI KHỔ GẶP PHẢI KHI TRỜI MƯA

Những cơn mưa có thể xua tan đi cơn nóng dai dẳng tưởng chừng như không bao giờ dứt. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó cả.

Gọi mùa mưa là kẻ thù của quần áo đẹp quả là không sai. Cứ đi mưa là bộ cánh mới đó 5 phút còn như đi dạ tiệc nay đã nhăm nhúm và ướt không khác gì cái nùi giẻ lau nhà.

Những ai đeo mắt kính chắc hẳn đều từng trải qua thảm kịch này. Mắt đã cận, đã yếu hơn người bình thường, có mỗi cặp kính để làm thứ tìm đường về với mẹ ấy vậy mà hễ đến mùa mưa y như rằng cứ gọi là mù hết cả mịt. 

Chị em phụ nữ mà trang điểm gặp phải mưa thì khỏi phải nói. Chỉ sau một cơn mưa là thiên nga hóa thành "gấu trúc mặt buồn" ngay trong vòng bảy nốt nhạc.

Xem thêm tại đây!