Hà Nội: 1 trường hợp nghi nhiễm đã đi nhiều nơi trong 14 ngày

21:35 05/08/2020

Chiều ngày 5/8, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết 1 ca nghi nhiễm mới đã xuất hiện ở Hà Nội. Ban đầu người này xét nghiệm cho kết quả âm tính vào ngày 31/7, tuy nhiên đến khi xét nghiệm lại thì cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 trong ngày 5/8.

Ngay sau khi ca nghi nhiễm này xuất hiện tại TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Hiện tại, công tác phòng, chống dịch đang diễn ra vô cùng nghiêm túc và nhanh chóng.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kể cả khi tiếp xúc với đồng nghiệp. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kể cả khi tiếp xúc với đồng nghiệp. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Hà Nội có thêm 1 ca nghi nhiễm

Trong chiều ngày 5/8, tại phiên họp trực tuyến do Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội đã báo cáo về 1 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm. Đặc biệt, trường hợp này có lịch sử dịch tễ vô cùng phức tạp, đã đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày.

 
Khu vực bệnh nhân sinh sống được khử trùng. (Ảnh: Vietstock)
Khu vực bệnh nhân sinh sống được khử trùng. (Ảnh: Vietstock)

Cụ thể người này là nam, 42 tuổi, trú tại đường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Hiện tại anh đang là nhân viên điều hành xe buýt trên đường Mai Dịch, Cầu Giấy. Đây cũng là trường hợp có liên quan đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 14 - 17/7.

>> Xem ngay: Ngày 04/08/2020: BV Đà Nẵng không còn bệnh nhân Covid-19

Ca nghi nhiễm đã đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Lịch sử dịch tễ của người này cho thấy vào khoảng từ 14 - 17/7, anh đi cùng gia đình đến Đà Nẵng du lịch, nghỉ tại đường Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ. Đếm 18 giờ 30 ngày 17/7, gia đình trở về Hà Nội qua đường hàng không và đi taxi người quen trở về nhà.

- Ngày 18/7, đối tượng đi làm trên phố Trần Vỹ, Mai Dịch và có tiếp xúc với 10 người. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, anh tham gia buổi họp với 12 người khác. 17 giờ chiều, anh tan làm và có ghé qua đường Nguyễn Quý Đức trước khi về nhà.

- Ngày 19/7, anh đưa con về quê tại xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên, Nam Định và quay trở lại Hà Nội vào 16 giờ chiều cùng ngày. Trong ngày này, anh có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng và chỉ mua thuốc tự uống tại nhà.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong bệnh viện. (Ảnh: Báo Thái Bình)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong bệnh viện. (Ảnh: Báo Thái Bình)

- Từ 20/7 - 3/8, lịch trình tương tự như ngày 18/7.

- Ngày 22/7, anh tham gia liên hoan tại đường Trần Vỹ rồi ghé quán karaoke trên đường Lê Đức Thọ.

- Ngày 25/7, anh về quê tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình và bắt đầu đeo khẩu trang từ ngày 26/7 khi lên Hà Nội khai báo y tế.

- Ngày 31/7, anh test nhanh tại Trạm y tế phường và cho kết quả âm tính với nCoV.

- 9 giờ sáng ngày 3/8, anh đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An và được tư vấn chuyển đến Bệnh viện Hà Đông điều trị.

- 8 giờ sáng ngày 4/8, anh đến Bệnh viện Hà Đông khám và khai báo y tế rồi xin chuyển qua Bệnh viện Phổi Hà Nội khám. 9 giờ 30 cùng ngày, anh đến Bệnh viện Phổi Trung ương và được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 khám, anh đến viện lúc 10 giờ 30.

 
Khu vực cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)

- Ngày 5/8, người này được làm xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tại, đội phản ứng nhanh đã rà soát lịch trình và khoanh vùng những người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm. Đồng thời phun thuốc khử trùng khu vực sinh sống của người này, đưa 18 trường hợp F1, 50 trường hợp F2 đi cách ly tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội.

>>Bạn có biết: 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19​

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Ngay sau khi ca nghi nhiễm xuất hiện trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP đã nhấn mạnh: "Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa".

 
Nhân viên y tế chờ trước xe cấp cứu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế chờ trước xe cấp cứu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tất cả các trường hợp đi và đến từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 15/7 cho đến nay phải làm xét nghiệm PCR. Hiện tại, ca nghi nhiễm đã làm xét nghiệm PCR và sẽ sớm công bố kết quả.

>>Đừng bỏ lỡ: Lịch trình dày đặc của 15/16 bệnh nhân mắc Covid-19 hôm 2/8​

Đối với các khu vực mà ca nghi nhiễm từng xuất hiện phải lên phương án phòng, chống dịch, phun khử khuẩn các vị trí có liên quan. Người dân cũng không nên quá hoang mang và lo lắng, chỉ nên tiếp nhận thông tin chính thức từ Bộ Y tế trong thời điểm này.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến tối ngày 5/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 713 ca nhiễm Covid-19, điều trị khỏi cho 378 bệnh nhân và có 8 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và Covid-19.

Trong số các ca nhiễm đang được điều trị có 22 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 11 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

41 ca nhiễm mới được phát hiện vào chiều nay bao gồm 34 ca ở Đà Nẵng, 4 ca ở Lạng Sơn và 2 ca ở Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng và 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.