Hà Nội: 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau hơn 14 ngày xuất viện

10:40 24/08/2020

Trong thời gian qua, nước ta đã điều trị thành công và cho xuất viện nhiều bệnh nhân Covid-19. Thế nhưng, trong số đó vẫn còn một vài trường hợp tái dương tính với nCoV.

Mới đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nam bệnh nhân 348 đã tái dương tính với SARS-CoV-2 sau hơn nửa tháng được chữa lành và ra viện.

 
Các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào ngày 23/8 tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào ngày 23/8 tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Bệnh nhân 348 tái dương tính nCoV

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm, qua theo dõi các bệnh nhân sau khi xuất viện, đơn vị này đã phát hiện ca bệnh 348 tái dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, người này đã được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và xuất viện từ ngày 8/8.

 
Nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Hiện tại, bệnh nhân 348 đã được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 ngay trong đêm 23/8. Theo đó, vợ và 3 con của bệnh nhân đang tiếp tục cách ly tại nhà.

Ngay sau khi phát hiện ca tái nhiễm này, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với CDC Hà Nội phun thuốc khử khuẩn, phong tỏa nơi sinh sống. Đồng thời, các đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng tiếp xúc gần để tầm soát Covid-19.

>>Bạn có biết: Bệnh nhân thứ 27 không qua khỏi vì Covid-19 trên nền bệnh lý nặng​

Lịch trình đi lại của bệnh nhân 348

Cụ thể, bệnh nhân 348 năm nay 39 tuổi, ngụ tại Bắc Từ Liêm. Trước đó, người này từ Thụy Điển nhập cảnh vào sân bay Nội Bài vào ngày 6/6 và được đưa đi cách ly tập trung tại một trường cao đẳng nghề tại Nam Từ Liêm. 

 
Bệnh nhân 348 là ca bệnh nhập cảnh. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Bệnh nhân 348 là ca bệnh nhập cảnh. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Vào ngày 18/6, người này cùng vợ và 3 con được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 và cả 5 người đều cho kết quả dương tính với nCoV. Sau đó, toàn bộ các bệnh nhân này được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2. Tới ngày 8/8, bệnh nhân này đã được chữa khỏi và cho ra viện. 

Sau khi ra viện người này đã cách ly tại nhà và được theo dõi sức khỏe bởi các nhân viên y tế. Ngày 13/8 và 22/8, người này cùng 4 người thân trong gia đình được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, đến ngày 23/8, qua xét nghiệm, bệnh nhân 348 tái dương tính với nCoV.

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 2 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận, cả nước có 1016 bệnh nhân​

Không phải là trường hợp tái nhiễm đầu tiên

Được biết, ca bệnh 348 không phải là trường hợp đầu tiên tái dương tính nCoV sau khi xuất viện mà trong thời gian qua nước ta cũng đã ghi nhận một vài trường hợp tương tự. Mới đây nhất là vào ngày 23/8 vừa qua, bệnh nhân 564 tại Quảng Nam đã có tái dương tính nCoV sau 4 ngày ra viện.

Theo ông Nguyễn Tải (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam), nữ bệnh nhân này được chữa lành và cho xuất viện vào ngày 18/8, tuy nhiên đến ngày 22/8, người này có biển hiện sốt nhẹ. Qua việc lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân 564 đã có kết quả tái dương tính với Covid-19.

 
Bệnh nhân 564 tái dương tính với nCoV sau 4 ngày ra viện. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Bệnh nhân 564 tái dương tính với nCoV sau 4 ngày ra viện. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Chia sẻ với tờ Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tải cũng cho biết thêm, thường những bệnh nhân dương tính trở lại thì lâm sàng cũng nhẹ nhàng và mức độ lây lan không nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao những bệnh nhân này tái dương tính trở lại thì chưa thể giải thích.

Được biết, những ca tái dương tính trở lại đã được đưa đi cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, để nâng cao công tác phòng chống dịch, thiết nghĩ mỗi người chúng ta nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y Tế.

>>Xem thêm: TP.HCM: Nhiều người từ Đà Nẵng trở về đến hôm nay mới khai báo y tế​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

 

Sáng 24/8: Không có ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 1016 bệnh nhân

Sáng 24/8, cả nước hiện có tổng cộng 1016 bệnh nhân mắc Covid-19, không đổi so với chiều 23/8. Trong số này đã có 568 người được chữa khỏi, 420 ca đang được cách ly và điều trị. Một tin vui đó chính là trong số các bệnh nhân đang chữa trị có 116 ca đã âm tính với nCoV từ 1-3 lần. 

Ngoài ra, ngành y tế nước ta cũng đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, 70.620 người đã được yêu cầu thực hiện cách ly theo đúng quy định để phòng chống dịch. Được biết, đây là những trường hợp nhập cảnh trở về từ các vùng dịch hoặc có tiếp xúc với các bệnh nhân mắc Covid-19.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!