Hà Nam thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19

03/05/2021, 09:30 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, sáng 3/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam xác nhận ghi nhận thêm hai ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

 
Cán bộ y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam truy vết những người tiếp xúc gần tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Cán bộ y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam truy vết những người tiếp xúc gần tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Thông tin về hai bệnh nhân như sau: nữ N.T.H, sinh năm 1958 và nam N.V.H, sinh năm 1996. Cả hai cùng trú tại thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Như vậy, cùng với nhóm bệnh nhân ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý nhân, tính đến thời điểm này, Hà Nam đã có 14 ca dương tính trên địa bàn. 

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 3.800 người, trong đó có 3.784 mẫu có kết quả còn 16 mẫu đang chờ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế tỉnh đã ra quân thần tốc trong ngày và đêm 2/5. Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy trên 700 mẫu, thực hiện xét nghiệm được 614 mẫu.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng điều tra bổ sung được trên 700 người thuộc diện F1, F2, tiến hành cách ly theo quy định.

 
Một chốt kiểm soát dịch tại Hà Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một chốt kiểm soát dịch tại Hà Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)

Liên quan đến công tác chống dịch tại Hà Nam, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, chiều 2/5, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế của viện đã được điều động đến Bệnh viện Dã chiến Hà Nam (đặt tại bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2) hỗ trợ. Cụ thể bao gồm: 4 bác sĩ thuộc các Khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Hô hấp, Thần kinh và 8 điều dưỡng.

Ông Phan Anh Phong, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết trên Sức khỏe đời sống, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với bệnh viện Bạch Mai trong việc điều tra, chăm sóc các ca bệnh.

Bên cạnh đó, tùy tình hình và diễn biến dịch mà bệnh viện đa khoa tỉnh cùng ngành y tế Hà Nam tính toán, tăng cường thêm nhân lực. Trong trường hợp cần thiết có thể huy động các bệnh viện khác trên địa bàn cùng vào cuộc. 

 
Xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa. (Ảnh: Thanh niên)
Xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa. (Ảnh: Thanh niên)

Về bệnh nhân 2899, ca bệnh đầu tiên tại Hà Nam trong đợt dịch mới nhất này, ngày 2/5, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trước hết xem xét xử lý phạt hành chính, đồng thời giao cho Công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với cá nhân.

Được biết, bệnh nhân 2899 tên N.V.Đ., sinh năm 1993, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, Đ. trở về Việt Nam, cách ly tập trung ở Đà Nẵng. Hết thời hạn cách ly, bệnh nhân được cho về nhà nhưng không tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch mà vẫn tổ chức ăn uống, liên hoan, đi nhiều nơi gây lây lan bệnh cho nhiều người khác.

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, hy vọng mỗi cá nhân sẽ tăng cường cảnh giác, có ý thức hơn nữa để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG NHIỄM COVID-19 THEO TỪNG NGÀY

Người nhiễm Covid-19 thông thường có thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Và trong lúc này, chúng ta có thể nhận biết được dấu hiệu của Covid-19 qua những thay đổi của sức khỏe:

- Ngày 1: Ho, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, có thể tiêu chảy, buồn nôn, kéo dài 2-3 ngày.

- Ngày 5: Khó thở, nhất là với người cao tuổi, có bệnh nền.

- Ngày 7: Bệnh nhân có dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn cần nhập viện.

- Ngày 8: 15% bệnh chuyển nặng, suy hô hấp tiến triển, cần được cứu chữa ngay.

- Ngày 10: Bệnh bước sang giai đoạn nguy kịch, đau bụng, mất cảm giác thèm ăn, có thể dẫn đến không qua khỏi.

- Ngày 17: Nếu được điều trị có thể phục hồi và xuất viện trở về nhà. 

Xem thêm tại đây!