Hà Nam ra quyết định khẩn: Đóng cửa chùa Tam Chúc, dừng lễ hội

21:55 29/04/2021

Theo thông tin mới nhất từ ngành y tế tỉnh Hà Nam, đến chiều 29/4, trên toàn tỉnh đã ghi nhận 5 ca xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 1 ca F0 là nam thanh niên 28 tuổi nhập cảnh từ Nhật Bản về Đà Nẵng, đã kết thúc cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung, sau đó về cách ly tại nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý (thuộc huyện Lý Nhân, Hà Nam). 4 trường hợp từ F1 thành F0 đều là người thân trong gia đình nam thanh niên trên, gồm bố mẹ, vợ con của anh.

 
Tỉnh Hà Nam nhanh chóng mở cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 29/4. (Ảnh: Lao động)
Tỉnh Hà Nam nhanh chóng mở cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 29/4. (Ảnh: Lao động)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, chiều 29/4, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh Hà Nam đã khẩn trương họp nhằm tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống, ngăn chặn COVID-19 lây lan ngoài cộng đồng.

Cụ thể, UBND Hà Nam yêu cầu: Từ 18 giờ ngày 29/4 sẽ tiến hành đóng cửa và dừng đón khách tạm thời tại Khu du lịch chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) cũng như các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, dừng các hoạt động, sự kiện, lễ hội tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết cho tới khi có thông báo mới.

Chính quyền tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu người dân tạm dừng các hoạt động kinh doanh như Karaoke, các khu vui chơi giải trí, trò chơi điện tử online và offline đến khi có thông báo mới. Đồng thời khẩn trương, nghiêm túc rà soát, hoàn thiện và kích hoạt lại toàn bộ lực lượng, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở tất cả các cấp.

 
Vì chùa Tam Chúc thu hút hàng nghìn lượt khách về hành hương mỗi ngày nên trong tình hình dịch bệnh như hiện tại đóng cửa là điều cần thiết. (Ảnh: Dân Trí)
Vì chùa Tam Chúc thu hút hàng nghìn lượt khách về hành hương mỗi ngày nên trong tình hình dịch bệnh như hiện tại đóng cửa là điều cần thiết. (Ảnh: Dân Trí)

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh đã xác định được khoảng 100 ca F1, hơn 300 ca F2. Toàn thôn Quan Nhân với 320 hộ dân, hơn 1.068 nhân khẩu đã bị phong tỏa, tiến hành khử trùng. Chính quyền địa phương cũng đã lập 5 chốt kiểm soát dịch tễ ở các tuyến đường ra vào thôn.

Trước thông tin trên, nhiều dân mạng tỏ ra đồng tình với cách làm nhanh chóng, dứt khoát của tỉnh Hà Nam. Bởi đây là khu vực sở hữu nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, đặc biệt có ngôi chùa Tam Chúc được mệnh danh lớn nhất thế giới, thu hút lượng khách du lịch rất lớn. Chính vì vậy, chỉ cần một chút lơ là trong phòng chống dịch, hậu quả xảy đến sẽ vô cùng nghiêm trọng.

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

“- Chính quyền tỉnh Hà Nam làm tốt lắm, người dân nghỉ chơi, du khách nghỉ tham quan vài ngày không sao hết. Quan trọng là kiểm soát được dịch bệnh.
- Mình đồng tình với cách làm này của tỉnh Hà Nam. Việt Nam quyết tâm chiến thắng dịch bệnh nhé!
- Làm đúng lắm, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng dịch nhé.
- Đóng cửa, dừng các hoạt động lễ hội, chùa chiền là hoàn toàn cần thiết. Vào những ngày nghỉ chùa Tam Chúc thường rất đông, chen lấn xô đẩy nhiều kinh khủng. Chẳng may có một ca mắc thôi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp tới là thời điểm nhiều người dân trên địa bàn cả nước đi du lịch, nghỉ dưỡng sau một thời gian dài làm việc. Do đó, mọi người hãy cùng YAN nghiêm túc chấp hành quy tắc “5K” của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội nhé!

ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH THÀNH CÔNG, MỖI NGƯỜI HÃY LÀ CÔNG DÂN CÓ Ý THỨC

Như vậy, sau một quãng thời gian khá dài Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, đến thời điểm hiện tại, chính quyền một số địa phương bắt đầu phải kích hoạt lại toàn bộ lực lượng phòng, chống dịch.

Bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, bản thân mỗi người dân cần tự ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc không để dịch bệnh lây lan.

Theo đó, đừng quên chấp hành quy tắc “5K” của Bộ Y tế, nghiêm túc tuân theo chỉ dẫn của Chính phủ, đồng thời khai báo y tế đầy đủ, đặc biệt với những người về quê hay đi du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp tới.

Đón xem TẠI ĐÂY!