Hạ Lôi đã có 13 ca bệnh, BN 243 cảm thấy áy náy, có lỗi với bà con

16:25 15/04/2020

Sáng 15/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 người tại thôn Hạ Lôi nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước ta lên 267, đồng thời đây cũng là trường hợp thứ 13 dương tính với nCoV liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi.

Người đầu tiên phát hiện nhiễm bệnh tại thôn Hạ Lôi là bệnh nhân thứ 243, tên Q.T, 47 tuổi, trú tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 
Thôn Hạ Lôi hiện đã bị cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Thôn Hạ Lôi hiện đã bị cách ly (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Lịch trình của bệnh nhân thứ 243 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân 243 áy náy, có lỗi với bà con làng xóm

Là người đầu tiên nhiễm bệnh tại thôn Hạ Lôi, đến nay đã lây cho nhiều người, bệnh nhân thứ 243 chia sẻ từ khi biết có nhiều người tại thôn nhiễm bệnh và bị cách ly, anh luôn cảm thấy áy vì đã mang bệnh về cho bà con. Anh T. ngậm ngùi gửi lời xin lỗi đến mọi người: "Tôi cũng không biết nói sao. Tôi xin lỗi bà con".

Anh T. cho biết vợ anh bị lupus ban đỏ hệ thống và suy thận đã 12 năm nay. Việc điều trị bệnh là cả đời nên tháng nào anh cũng đưa vợ đến khám và lấy thuốc tại Bệnh viện Bạch Mai. Nào ngờ sau đó thì nhiễm bệnh. Trước đây, dù đã biết về dịch bệnh nhưng anh vẫn nghĩ nó vẫn ở đâu xa lắm, không đến làng xã mình. Nhưng cuối cùng anh lại trở thành nguồn lây bệnh cho bà con làng xóm.

 
Bệnh Mai là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Báo Tổ quốc)
Bệnh Mai là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Bệnh nhân cho biết trước đó và những ngày qua, anh không thấy có biểu hiện gì nghiêm trọng. Vì là lao động chính trong nhà, vợ đau ốm lại có 2 con nhỏ nên anh luôn tự dặn mình phải cẩn thận trong tất cả mọi việc. Việc đưa vợ đi khám định kỳ là điều bắt buộc, anh T. phân trần.

"Tiền chả kiếm được mà mang mầm bệnh về cho vợ con thì khổ. Có gì thì con cái, gia đình mình ảnh hưởng đầu tiên. Tiền không kiếm lúc này thì kiếm lúc khác", anh T. chia sẻ.

Chốt kiểm soát dịch tại lối vào thôn Hạ Lôi (Ảnh: Vietnamnet)Chốt kiểm soát dịch tại lối vào thôn Hạ Lôi (Ảnh: Vietnamnet)

Nhớ lại thời điểm được thông báo nhiễm Covid-19, anh cho biết cảm thấy vô cùng hoảng hốt bởi khi đó đã quá 20 ngày kể từ khi đến bệnh viện Bạch Mai nên anh không nghĩ mình có khả năng mắc bệnh. "Ối trời cha mẹ ơi, tự dưng dính Covid-19. Lúc đấy tôi nghĩ nghĩ mình không ổn rồi, toi đời đến nơi rồi. Tôi nghe thời sự hằng ngày nên tôi biết bệnh chưa có thuốc điều trị nên càng lo”, bệnh nhân 243 tâm sự.

>>Có thể bạn chưa biết: Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243

Có thêm nhiều hy vọng nhờ các y, bác sĩ

Thời điểm bước lên xe đến bệnh viện, bệnh nhân 243 rơi nước mắt, chào bà con mà không biết nói gì thêm. Rất may nhờ sự tận tình, quan tâm của các bác sĩ mà đến nay, tình trạng bệnh của anh T. đã ổn định. Anh T. cho biết nhờ có các y, bác sĩ cao tay nên anh dần có hy vọng trở lại.

 
Người dân thôn Hạ Lôi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc (Ảnh: Dân trí)
Người dân thôn Hạ Lôi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc (Ảnh: Dân trí)

Việc duy nhất anh cần làm lúc này là phải cố gắng điều trị cho khỏi bệnh, bởi anh cho biết công việc thì đã "sập tiệm", chẳng còn cơ hội nên chỉ có bình phục thì mới có cơ hội làm lại. Hàng ngày anh luôn tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ, ăn uống, tập thể dục điều độ.

 
Đến nay đã có 13 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến thôn Hạ Lôi (Ảnh: Thái Bình điện tử)
Đến nay đã có 13 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến thôn Hạ Lôi (Ảnh: Thái Bình điện tử)

Về phần vợ con bệnh nhân, rất may đến thời điểm này họ đều có kết quả âm tính với nCoV và đang cách ly tại Sơn Tây. Với diễn tiến sức khỏe như hiện tại và tinh thần lạc quan chiến đấu với virus, hy vọng anh T. cũng như nhiều bệnh nhân khác sẽ bình phục sớm trong thời gian sắp tới.

>>Đọc thêm: Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đến chợ hoa Mê Linh từ 20/3 đến nay

Nguồn: Dân trí

Thông tin về ổ dịch Hạ Lôi

Số người nhiễm bệnh liên quan đến ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh tính đến 12h ngày 15/4 là 13 trường hợp.

Hiện nay số người liên quan được lấy mẫu xét nghiệm là 11.847. Đến thời điểm này đã có 8.010/11.847 mẫu được xét nghiệm.

Số trường hợp tiếp xúc gần là 581, đến nay đã có kết quả của 466 trường hợp (462 người âm tính và 4 người dương tính).

Về chợ hoa Mê Linh, cơ quan chức năng đã rà soát được 700 người liên quan để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!