Há hốc mồm với những ngành học "lạ đời" nhất thế giới

23/03/2017, 15:43 GMT+07:00

Có những ngành học, tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng. Và bạn sẽ phải há hốc mồm vì đám ma cũng là một trong số những ngành học “lạ đời” đó.

Lại sắp đến một mùa tất bật cho kì tuyển sinh đại học, cao đẳng và định hướng nghề nghiệp. Ngoài nhân vật chính ra, các bậc phụ huynh cũng đang tất bật chọn lựa ngành nghề tương lai con em mình. Ngày nay, có hàng trăm cánh cửa nghề nghiệp bước vào đời, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm và kiên trì để đi theo con đường của 8 ngành đặc biệt dưới đây.

Pha và chưng cất rượu bia


Học viên phải mất 4 năm để hoàn thành khóa học.
Học viên phải mất 4 năm để hoàn thành khóa học.

Bạn có tin không, tại Đại học Heriot Watt ở Edinburgh, học viên phải mất 4 năm để hoàn thành khóa học quy trình sản xuất, từ cách nấu, ủ đến chưng cất rượu bia, được duy trì từ thời Phục hưng cho đến nay. Và đó chỉ là một trong rất nhiều chuyên ngành đào tạo ở Anh mà có thể bạn chưa được nghe lần nào.

Nghe có vẻ khá tốn thời gian, nhưng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp khá cao. Đặc biệt, mỗi năm, chỉ có 30 sinh viên may mắn được tham gia khóa học này.

Hacker chân chính

Đã gọi là hacker mà còn kèm theo từ "chân chính" thì thoạt nhiên nghe có vẻ không ổn. Nhưng thực ra, hacker không có nghĩa là tin tặc. Mà những người này có khả năng khám phá, phát hiện ra những kẽ hở len lỏi trong các đoạn mã lập trình phức tạp của các ứng dụng, mã nguồn tưởng chừng như hoàn hảo mà thôi!


Cũng có kiểu... "hacker chân chính".
Cũng có kiểu... "hacker chân chính".

Tuy nhiên, chính vì tính chất của công việc này, nên người ta thường dễ sa ngã và lựa chọn trở thành một "hacker chân chính" hay không là nằm ở bản thân mỗi người. Tại Đại học Abertay (Scotland), sinh viên sẽ có một chương trình học 4 năm để được đào tạo tất cả những kiến thức và kĩ năng cần thiết về kĩ thuật “hack” mã lập trình máy tính hiện nay. Từ việc xâm nhập vào các máy tính đến cách giải quyết các vấn đề bảo mật,… tất cả đều được giảng viên truyền đạt rất bài bản.

Nghiên cứu Harry Potter và Thời đại ảo ảnh

Harry Potter từng là tập truyện gây điên đảo một thời với những điều kì bí giữa đời thực. Năm 2010, Đại học Durham (Anh) là ngôi trường đầu tiên trên thế giới đưa tác phẩm này vào chương trình giảng dạy trong khóa học Harry Potter và Thời đại ảo ảnh.


Đại học Durham (Anh) là ngôi trường đầu tiên trên thế giới đưa tác phẩm này vào chương trình giảng dạy.
Đại học Durham (Anh) là ngôi trường đầu tiên trên thế giới đưa tác phẩm này vào chương trình giảng dạy.

Theo đó, những sinh viên ngành Giáo dục tại Durham phải đặt bộ truyện vào ngữ cảnh giáo dục, văn hóa và xã hội. Đồng thời, họ phải lí giải những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của chúng, từ đó làm sáng tỏ mối liên hệ giữa Harry Potter với nền giáo dục ở Thế kỉ 21.

Khóa học buộc các sinh viên phải đọc tất cả 7 quyển sách và yêu cầu họ phân tích mọi thứ từ trang phục đến áp lực nổi dậy, lí tưởng về nhân cách cũng không là khía cạnh ngoại lệ. Sinh viên còn phải làm bài tập, bài kiểm tra và thuyết trình về thế giới phù thủy.

Khoa học về lướt sóng


Ngành học này được đào tạo trong vòng 2 năm ở Đại học Cornwall.
Ngành học này được đào tạo trong vòng 2 năm ở Đại học Cornwall.

Ngành học này được đào tạo trong vòng 2 năm ở Đại học Cornwall. Các sinh viên theo học sẽ được tìm hiểu về lịch sử và sự phát triển của bộ môn lướt sóng, nghiên cứu tâm lí khi lướt sóng cùng các kiến thức thực tế như nắm bắt nhịp sóng biển sao cho đạt độ hoàn hảo.

Khóa học sẽ giúp sinh viên tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệp và mở ra cơ hội nghề nghiệp nếu có nguyện vọng ứng tuyển vào các công ty hoạt động liên quan đến lướt sóng.

Ma học


Khóa học dành cho những ai có hứng thú khám phá về thế giới tâm linh.
Khóa học dành cho những ai có hứng thú khám phá về thế giới tâm linh.

Với những ai có hứng thú khám phá về thế giới tâm linh như nói chuyện với ma, sử dụng máy bắt ma, thần giao cách cảm, họ có thể tham gia vào lớp chuyên ngành đào tạo bán thời gian kéo dài hai năm tại trường Đại học Conventry (Anh). Khóa học này được mở ra kể từ năm 2006.

Nghiên cứu về đám ma


Hơn 30 bang ở Mỹ có các trường đại học, cao đẳng nghiên cứu về ngành này.
Hơn 30 bang ở Mỹ có các trường đại học, cao đẳng nghiên cứu về ngành này.

Hơn 30 bang ở Mỹ có các trường đại học, cao đẳng nghiên cứu về ngành này, nổi bật là Khoa học Tang lễ tại ĐH Quận Columbia. Theo học ngành này, các sinh viên có cơ hội nghiên cứu sâu về xác chết và dịch vụ lễ tang. Họ sẽ được học các môn liên quan bao gồm Giải phẫu học, Sinh lí học, Bệnh lí học, Định hướng dịch vụ tang lễ, Lí thuyết xác ướp, Kĩ thuật ướp xác, Nghệ thuật phục hồi thi thể, Luật dịch vụ tang lễ,…

Nghiên cứu về người Viking


Đây là khóa học mà Đại học London dành cho những ai yêu thích bộ phim này.
Đây là khóa học mà Đại học London dành cho những ai yêu thích bộ phim này.

Đây là khóa học mà Đại học London dành cho những ai yêu thích bộ phim này. Kéo dài hai năm, sinh viên sẽ có kiến thức về ngôn ngữ, văn chương và lịch sử của bộ tộc hung dữ, hiếu chiến nhất thế giới sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn quyết định tham gia khóa học này, bạn sẽ được đi đến Iceland để tìm hiểu và nghiên cứu về cuộc sống thời Trung cổ.

Rượu nho và nghề trồng nho


Sinh viên sẽ được truyền đạt kiến thức về sản xuất rượu nho cũng như hướng dẫn làm rượu nho.
Sinh viên sẽ được truyền đạt kiến thức về sản xuất rượu nho cũng như hướng dẫn làm rượu nho.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để có thể hiểu thấu đáo về quả nho và tạo ra được loại rượu ngon thì việc được đào tạo qua trường lớp là một điều vô cùng quan trọng. Trường Đại học Stellenbosh đã mở một khóa học, giảng dạy mọi thứ liên quan đến rượu nho. Sinh viên sẽ được truyền đạt kiến thức về sản xuất rượu nho cũng như hướng dẫn làm rượu nho cho những ai có niềm đam mê đến nó.

Ảnh: Internet