"Há hốc mồm" với những đặc quyền của gia đình Donald Trump ở Nhà Trắng

07:00 13/11/2016

Ngày 8/11, Donald Trump từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế đã trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Trong khi những lùm xùm hậu bầu cử còn âm ỉ, người ta vẫn ngày ngày theo dõi mọi diễn biến, tin tức có liên quan đến tân tổng thống đặc biệt này. Và chắc chắn cuộc sống của ông những ngày ở Nhà Trắng sắp tới cũng không nằm ngoài tầm ngắm.

Ngày 20/1/2017, Donald Trump sẽ cùng người vợ thứ ba và con trai 10 tuổi chuyển đến sống tại Nhà Trắng. Cùng tìm hiểu những đặc quyền mà vị tỉ phú này sẽ được hưởng trong 4 năm nhiệm kỳ tới nhé.

Nhà Trắng, ngôi nhà của người quyền lực nhất nước Mỹ

Nhà Trắng là dinh thự của người đứng đầu nước Mỹ, là một trong những biểu tượng sức mạnh và quyền lực của tổng thống. Được xây dựng hồi năm 1800, cơ ngơi này có 6 tầng, tổng cộng 132 phòng và 35 phòng tắm với diện tích sàn tổng cộng là 5.100m2. Không chỉ là một văn phòng và không gian sống cho gia đình tổng thống, Nhà Trắng còn có rạp chiếu phim riêng, bể bơi, sân tennis, sân bóng rổ, khu chơi bowling... Nơi đây phục vụ gia đình tổng thống từ giặt giũ, ủi đồ cho đến các việc lặt vặt khác. Cùng với những trợ lý hành chính, đội ngũ nhân viên ở Nhà Trắng còn có cả quản gia, đầu bếp, người làm vườn,…


Nhà Trắng sẽ là cơ ngơi mới của Trump vào năm sau.
Nhà Trắng sẽ là cơ ngơi mới của Trump vào năm sau.

Đội ngũ nhân viên cá nhân

Có khoảng 100 nhân viên đảm nhiệm công tác hậu cần của Nhà Trắng, bao gồm chuyện ăn uống, chăm sóc sức khoẻ, trang trí, vệ sinh... Dưới quản gia, còn có đầu bếp điều hành, người phụ trách việc đưa ra thực đơn trong những tất cả mọi bữa ăn ở Nhà Trắng. Hiện Cristeta Comerford là nữ đầu bếp điều hành đầu tiên được chọn vào vị trí này.


Nữ đầu bếp Cristeta Comerford đang làm việc cùng các nhân viên.
Nữ đầu bếp Cristeta Comerford đang làm việc cùng các nhân viên.

Ngoài chuyện ăn uống, bác sĩ riêng của tổng thống cũng là người cũng khá quan trọng. Ông chính là giám đốc của bộ phận y tế, một đơn vị thuộc văn phòng quân đội ở Nhà Trắng. Một thư ký xã hội cũng sẽ chịu trách nhiệm về công tác hậu cần ở đây, bao gồm tiếp khách, tổ chức các bữa tiệc trong các dịp lễ cũng như những sự kiện quan trọng khác.

Khu South Lawn 

South Lawn là một khu khá đặc biệt trong Nhà Trắng, là nơi diễn ra những trận tennis hay bóng rổ. Nó còn là nơi tổ chức những hoạt động nằm trong chiến dịch “Let’s Move” do đệ nhất phu nhân chủ trì. Một điều đặc biệt là khu vực South Lawn còn là nơi nuôi ong lấy mật để sử dụng trong nhà bếp.


Khu South Lawn nhìn từ trên cao.
Khu South Lawn nhìn từ trên cao.

Blair House

Blair House là nhà khách chính thức của chính phủ Hoa Kỳ và là nơi ở chính thức dành cho khách của tổng thống Mỹ. Thực ra, Blair House còn rộng hơn so với Nhà Trắng với diện tích lên tới hơn 21.336m2 với tổng cộng 119 phòng, trong đó có 20 phòng ngủ dành cho khách và nhân viên, 35 phòng tắm, 4 phòng ăn, một phòng tập gym, một cửa hàng hoa và một hiệu cắt tóc. Mỗi khi có một lãnh đạo tới thăm nước Mỹ ở lại đó, cờ của nước đó sẽ được treo bên ngoài tòa nhà.


Tòa nhà Blair House dùng làm nơi ở chính thức dành cho khách của tổng thống.
Tòa nhà Blair House dùng làm nơi ở chính thức dành cho khách của tổng thống.

Những phương tiện di chuyển đặc biệt

Kể từ cuối những thập niên 1930, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn những loại xe chuyên dụng để chở tổng thống. The Beast là biệt danh của chiếc limousine phục vụ tổng thống Mỹ và gia đình đến mọi nơi trên thế giới. Chiếc xe này được bọc thép dày 13cm, có khả năng chống đạn, các vụ nổ và tấn công sinh học theo tiêu chuẩn cao nhất thế giới. Cốp xe còn trang bị hệ thống chữa cháy, bình oxy và một ngân hàng máu với nhóm máu của tổng thống.


Chiếc xe The Beast trứ danh.
Chiếc xe The Beast trứ danh.

Trong các chuyến công du nước ngoài, tổng thống sẽ sử dụng chiếc máy bay Air Force One. Nó bao gồm một phòng hội nghị, văn phòng, phòng tắm, phòng tập thể dục và phòng ngủ. Nửa sau máy bay là khu vực dành riêng cho nhân viên an ninh và truyền thông. Khi tổng thống di chuyển tới những địa điểm có khoảng cách ngắn, chiếc máy bay trực thăng Marine One sẽ được đưa ra trưng dụng. 


Máy bay Air Force One.
Máy bay Air Force One.

Đội ngũ an ninh

Tính đến năm 2003, Cơ quan mật vụ Mỹ là cơ quan thực thi pháp luật thuộc Bộ An Ninh Nội địa. Cơ quan này trước kia là một bộ phận của Bộ Ngân Khố Mỹ. Có thể nói rằng, cơ quan này có hai nhiệm vụ chính ở hai bộ phận khác nhau. Thứ nhất, cơ quan này có trách nhiệm ngăn chặn và điều tra việc làm giả tiền và các gian lận thương mại. Và nó còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo đương nhiệm hay hết nhiệm kỳ cùng gia đình họ, các ứng viên tổng thống hay tòa đại sứ các nước.


Tổng thống và dinh tổng thống được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24.
Tổng thống và dinh tổng thống được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24.

Trại nghỉ dưỡng David

Mặc dù Nhà Trắng được coi là nơi sống không thể nào lí tưởng hơn dành cho tổng thống nhưng trong những dịp dặc biệt, tổng thống thường hay lui tới trại David ở Maryland. Đây là vùng quê yên bình, thoáng đãng, với nhiều hoạt động thư giãn như spa, chơi bowling, chơi golf, phi ngựa, trượt băng... Nó được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi miền quê của tổng thống cùng những khách mời của mình.


Tổng thống Obama và Phó tổng thống Joe Biden theo dõi trận đấu tenis tại trang trại David vào tháng 10/2010.
Tổng thống Obama và Phó tổng thống Joe Biden theo dõi trận đấu tenis tại trang trại David vào tháng 10/2010.

Tiền lương của tổng thống

Trên cương vị tổng thống, sẽ có hai thứ mà bạn không thể mua được bằng bất cứ giá nào, đó là quyền lực và sức ảnh hưởng. Tuy nhiên, đó vẫn là một vị trí được trả lương. Hàng năm, tổng thống sẽ nhận được mức lương khoảng 400.000 USD (hơn 8,9 tỷ VNĐ). Bên cạnh đó, tổng thống còn được hưởng một số chi phí khác như 19.000 USD (hơn 424 triệu VNĐ) cho giải trí, 100.000 USD (hơn 2,2 tỷ VNĐ) dành để đi du lịch. Tuy nhiên, với khối tài sản kếch xù, tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố không nhận lương nếu bước chân vào Nhà Trắng. Trước đó, cựu Tổng thống Herbert HooverJohn F. Kennedy dùng tiền lương để làm từ thiện.


Donald Trump từng tuyên bố không nhận lương nếu bước chân vào Nhà Trắng. 
Donald Trump từng tuyên bố không nhận lương nếu bước chân vào Nhà Trắng. 

Và cả những quyền lợi khi hết nhiệm kỳ

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu tổng thống và gia đình sẽ rời khỏi Nhà Trắng để quay lại cuộc sống bình thường. Họ sẽ nhận được lương hưu hàng năm bằng với mức lương hiện tại của một thành viên nội các, khoảng 201.700 USD (hơn 4,5 tỷ VNĐ). Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ chi phí chuyển văn phòng hoặc hưởng ưu đãi các dịch vụ chăm sóc y tế khác. Trong trường hợp vị cựu tổng thống đó qua đời, chính phủ Mỹ sẽ tiến hành nghi lễ quốc tang dành cho vị đó. Bên cạnh đó, gia đình tổng thống được bảo vệ bí mật trọn đời với chi phí khoảng 96.000 USD (hơn 2,1 tỷ VNĐ)/nhân viên.


Tổng thống Mỹ sau khi về hưu sẽ nhận được lương hưu hàng năm khoảng 201.700 USD.
Tổng thống Mỹ sau khi về hưu sẽ nhận được lương hưu hàng năm khoảng 201.700 USD.

(Ảnh: Internet)