Những bí mật hậu trường trong các phim Hollywood khiến bạn sửng sốt

06/01/2017, 11:34 GMT+07:00

Để đạt được chất lượng tốt nhất, những bộ phim điện ảnh Hollywood thường có những mánh riêng mà bạn không thể nào ngờ tới đấy.

Bạn tự hào là mọt phim đam mê cuồng nhiệt những siêu phẩm của Hollywood, nhưng liệu bạn có tự tin rành rọt hết những bí mật siêu thú vị sau hậu trường của những bộ phim bom tấn đó hay không? Thử cân đo đong đếm độ hiểu biết của bản thân xem các nhà làm phim đã tạo ra những siêu phẩm đó như thế nào nhé.

Máu trên phim là thật hay giả?


Máu trên phim là thật hay giả? (Ảnh: Internet)
Máu trên phim là thật hay giả? (Ảnh: Internet)

Tất nhiên là giả rồi. Không một diễn viên nào có thể chuyên tâm diễn tròn vai của mình với mùi tanh nồng nặc của máu. Chính vì vậy mà các nhà đạo cụ thường tạo ra một dung dịch có độ giống với máu thật 100%. Có nhiều công thức tạo ra “máu”, nhưng phổ biến nhất vẫn là cách trộn màu thực phẩm với bột bắp. Để máu có thể bắn ra tứ tung như thật, các nhà làm phim sẽ cho dung dịch vào những trái bong bóng nhỏ, sau đó cho nổ tung bằng pháo. Máu giả sẽ nhanh khô hơn máu thật, vì thế trong những cảnh quay dài, diễn viên sẽ liên tục được rưới máu giả để tạo cảm giác tóc tai và quần áo “bê bết máu”. Thú vị quá phải không?

Làm thế nào để có được chất lượng âm thanh tốt nhất?


Các âm thanh sẽ được tạo ra trong phòng thu kín thay vì ngay trên phim trường. (Ảnh: Internet)
Các âm thanh sẽ được tạo ra trong phòng thu kín thay vì ngay trên phim trường. (Ảnh: Internet)

Vì không thể thu được những âm thanh có tính đặc thù mà không lẫn tạp âm như tiếng bước chân, tiếng xương gãy, hay thậm chí là tiếng người bị đâm trong quá trình quay phim nên chúng thường được tạo ra hoàn toàn thủ công bằng cách mô phỏng trong phòng thu kín. Bạn có biết tiếng những chiếc xương gãy vụn trong một phân cảnh đánh nhau được tạo ra như thế nào không? Thực chất đó là tiếng gãy của những cọng mì ý hay một cành cây khô đấy. Còn tiếng đâm người rùng rợn lại được tạo ra đơn giản bằng cách đâm dao vào một trái dưa hấu mà thôi. Phương pháp này đã được vị đạo diễn tài ba Alfred Hitchcock sử dụng trong bộ phim đình đám Psychor và đạt được những hiệu ứng vô cùng hiệu quả. Thế mới thấy khả năng sáng tạo của con người là vô cùng vô tận đúng không?

Chất cấm gây nghiện được phép dùng để quay phim sao?

Tất nhiên đó là điều không bao giờ xảy ra. Chất cấm gây nghiện trên phim thực chất là vitamin B12, bột phụ gia, sữa bột hoặc đường tinh được trộn vào nhau. Với sự khéo léo của mình, đội đạo cụ đã biến những chất vô hại kia thành thứ giống hệt với chất trắng chết người ngoài đời thực đó.

Thuốc lá cũng giả nốt?


Đừng lo nếu thần tượng của bạn hút thuốc trên phim nhé. (Ảnh: Internet)
Đừng lo nếu thần tượng của bạn hút thuốc trên phim nhé. (Ảnh: Internet)

Không phải diễn viên nào cũng có thói quen hút thuốc lá, nhưng không thể vì thế mà họ chấp nhận bỏ vai chỉ vì không biết hút thuốc. Các fan lại không hề mong muốn sức khỏe của diễn viên mình yêu thích bị ảnh hưởng vì phì phèo thuốc lá suốt ngày trên phim trường. Đừng lo nhé, đã có thuốc lá giả được làm từ thảo dược và hoàn toàn không chứa nicotin. Những nguyên liệu này cũng được dùng cho các cảnh quay mà nhân vật hút cần sa. Giờ thì các fan có thể yên tâm là thần tượng của mình hút thuốc cực ngầu trên phim mà không hề bận tâm về bệnh ung thư rồi nhé.

Nhưng súng thì lại là hàng thật

Để tăng tính chân thật cho các cảnh quay đọ súng nghẹt thở, các diễn viên phải sử dụng súng thật 100%. Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho diễn viên, các chuyên gia về vũ khí sẽ được mời để thiết lập và hướng dẫn sử dụng trước mỗi cảnh quay diễn ra. Tuy nhiên sẽ không có chuyện các diễn viên được bắn đạn thật, âm thanh tiếng súng nổ trên phim thực chất là tiếng pháo nổ mô phỏng ở ngoài.

Diễn viên phải thực sự ăn như trên phim sao?


Để có một cảnh ăn thật đẹp, diễn viên phải quay đi quay lại nhiều lần. (Ảnh: Internet)
Để có một cảnh ăn thật đẹp, diễn viên phải quay đi quay lại nhiều lần. (Ảnh: Internet)

Ngoại hình là điều quan trọng hàng đầu giúp diễn viên duy trì độ nổi tiếng của mình. Nhưng với những vai diễn đòi hỏi nhiều cảnh quay ăn uống, họ phải chấp nhận tăng cân chỉ vì ăn hết đống đồ ăn đó sao? Câu trả lời tất nhiên là không rồi. Đôi khi để có cảnh quay tuyệt nhất, diễn viên phải diễn đi diễn lại rất nhiều lần. Thật khó để diễn tả được biểu cảm ngon miệng khi phải ăn đi ăn lại cùng một món ăn như thế. Thời gian và nhiệt độ trường quay cũng dễ khiến món ăn bị hư hại. Thường sau mỗi cảnh NG, diễn viên sẽ nôn hoặc nhổ hết ra ngoài những gì vừa mới ăn trước đó. Chris Patt Julia Robert là những ngoại lệ, vì họ có khả năng ăn cực nhiều mà vẫn có thể tiếp tục diễn tốt những cảnh quay ăn uống.

Tại sao mặt đường luôn luôn ướt?


Mặt đường ướt là mánh của các nhà làm phim. (Ảnh: Internet)
Mặt đường ướt là mánh của các nhà làm phim. (Ảnh: Internet)

Một trong những điều khiến mọt phim thắc mắc là tại sao các cảnh quay đường phố của Hollywood luôn vô tình giống nhau ở chỗ mặt đường ướt như vừa trải qua một cơn mưa, nhất là khi trời chạng vạng về chiều. Đây không phải là vô tình mà hoàn toàn có dụng ý của những nhà làm phim. Rất khó để có thể nhìn rõ mặt đường nhựa vào khoảng thời gian này. Xe cộ, con người cũng khó có thể được lột tả rõ ràng. Để tăng tính thẩm mĩ, các nhà làm phim phun nước khắp mặt đường, khi đó, ánh sáng được phản chiếu từ “lăng kính nhân tạo” khổng lồ sẽ làm tăng độ sắc nét cho bối cảnh quay. Bạn thấy không, để làm phim giỏi thì kiến thức vật lí cơ bản cũng phải nắm rõ như lòng bàn tay đấy.

Tại sao chỉ quay từ phần eo diễn viên trở lên?


Dưới chân diễn viên là một loạt thiết bị hỗ trợ. (Ảnh: Internet)
Dưới chân diễn viên là một loạt thiết bị hỗ trợ. (Ảnh: Internet)

Câu trả lời là để che đi đống lộn xộn do dây cáp, dây máy quay, và hàng loạt các đạo cụ khác la liệt trên sàn. Thậm chí, để có những cảnh quay đẹp nhất, hoàn hảo nhất, diễn viên còn phải đứng trên bục cao vừa tạo dáng, vừa diễn để không có một chi tiết thừa thãi nào lọt vào ống kính.

Gương mặt các nhân vật trên phim kinh dị hoặc hành động luôn luôn bóng dầu


Gương mặt bóng loáng của diễn viên trong phim kinh dị không phải vì mồ hôi đổ ra đâu nhé. (Ảnh: Internet)
Gương mặt bóng loáng của diễn viên trong phim kinh dị không phải vì mồ hôi đổ ra đâu nhé. (Ảnh: Internet)

Bối cảnh quay phim kinh dị thường là nơi thiếu ánh sáng, việc đó làm hạn chế khả năng nắm bắt cảm xúc trên gương mặt diễn viên của máy quay phim. Để khắc phục nhược điểm đó, các nhân viên hóa trang sẽ bôi một lớp dầu bóng lên mặt diễn viên, tương tự như việc phun nước ở mặt đường nhựa để tăng phản xạ ánh sáng. Bên cạnh đó, lớp dầu còn có nhiệm vụ bảo vệ diễn viên khỏi tác động xấu của hóa chất tạo màu có trong máu giả hoặc chất hóa trang khác.

Thật thú vị khi biết được những bộ phim chúng ta xem thường ngày được tạo ra bằng nhiều cách đúng không? Thế mới biết để đạt được vị trí số 1 như hiện nay, các nhà làm phim Hollywood phải sáng tạo đến mức nào.