Hạ chí là gì và ý nghĩa của ngày này

17:30 21/06/2022

Xuân, hạ, thu, đông là bốn mùa trong một năm mà con người đã gọi tên. Mỗi khoảng thời gian sẽ có những tiết đặc trưng khác nhau như Xuân phân, Thu phân và Đông chí. Khi vào hạ - thời điểm của ánh mặt trời cháy đỏ và những cơn mưa rào bất chợt, ta sẽ có ngày Hạ chí. Vậy thì đây là ngày gì và có những đặc điểm nào thú vị?  

Hạ chí là gì?

Hạ chí là ngày nằm trong khoảng thời gian giữa mùa hè theo lịch của người Trung Quốc cổ đại. Chữ “chí” trong cụm từ Hạ chí có nghĩa là đạt đến điểm cùng cực. Tuy nhiên, theo thiên văn học của các nước phương Tây, thời điểm này mới là lúc bắt đầu mùa hạ ở bán cầu Bắc và mùa đông ở bán cầu Nam của Trái Đất hoặc ngược lại. Trong một năm sẽ có 2 lần Hạ chí là vào tháng 6 và tháng 12 tương ứng với 2 bán cầu phía Bắc và Nam. Trong năm 2022, ngày Hạ chí sẽ là ngày 21 tháng 06 năm 2022. 

Còn đối với tiết Hạ chí, đây là 1 trong 24 tiết khí được ghi lại trong nông lịch của Trung Quốc. Tiết này sẽ nằm sau tiết Mang chủng và kéo dài cho đến tiết Tiểu thử. 

Hạ chí là gì? (Ảnh: VOH) Hạ chí là gì? (Ảnh: VOH) 

Đặc điểm của ngày Hạ chí

  • Là ngày dài nhất trong năm: Vào lúc này ở mỗi bán cầu, Mặt Trời sẽ đạt đến vị trí cao nhất về hướng bắc trên bầu trời vào lúc giữa trưa rồi sẽ từ từ quay trở lại phía nam. Đây cũng là ngày được chiếu sáng nhiều nhất. Chính vì vậy, dù một ngày chỉ có 24 giờ nhưng vào Hạ chí, bạn sẽ cảm thấy như thời gian được kéo dài hơn bao giờ hết vì trời sẽ rất lâu tối. 

  • Thời tiết thất thường: Gió Mậu dịch và gió Tín phong sẽ hoạt động mạnh mẽ trên biển vào thời điểm này dẫn đến sự ngưng tụ của hơi nước. Điều này sẽ dễ dàng dẫn đến những cơn mưa lớn kéo dài hay thiên tai, lũ lụt khiến đời sống bà con khó khăn.

  • Con người dễ mắc bệnh vào ngày này: Thông thường, đây là khoảng thời gian nắng mưa đan xen cùng khí hậu oi bức. Chính vì vậy, những vi sinh vật gây hại sẽ có cơ hội phát triển mạnh và khiến chúng ta dễ dàng nhiễm bệnh. Một số bệnh thường gặp khi vào Hạ chí là cảm cúm, sốt rét, sốt xuất huyết,... 

  • Sinh vật phát triển mạnh mẽ: Các loài động vật và thực vật cũng sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn với bầu không khí nóng ẩm mà thời tiết này đem đến. 

 
Con người cần giữ gìn sức khỏe trong Hạ chí. (Ảnh: Báo Gia Lai) 
Con người cần giữ gìn sức khỏe trong Hạ chí. (Ảnh: Báo Gia Lai) 

Có lẽ bạn chưa biết những sự thật thú vị này về ngày Hạ chí

 
Hạ chí là lúc thời tiết rất thất thường. (Ảnh: KhoaHoc.tv) 
Hạ chí là lúc thời tiết rất thất thường. (Ảnh: KhoaHoc.tv)
 

  • Hạ chí là ngày Trái Đất cách xa Mặt Trời nhất: Điều này trái ngược hẳn với những gì mà mọi người từng nghĩ. Nguyên nhân là vào lúc này, nó sẽ bắt đầu di chuyển đến điểm viễn nhật (hay còn được gọi là Aphelion). Đây là điểm nằm trên quỹ đạo mà hành tinh xanh của chúng ta cách xa Mặt trời nhất. 

  • Những hành tinh khác cũng có ngày Hạ chí: Không riêng gì Địa Cầu mà chúng ta đang sinh sống, những ngôi sao khác cũng có ngày này. Điển hình là sao Hỏa có Hạ chí chỉ sau Trái đất vài hôm. Còn đối với sao Thiên Vương, thời điểm này có tần suất xuất hiện khá hiếm khi chỉ diễn ra 84 năm/lần.

  • Đây là lúc khởi đầu của một mùa lễ hội tưng bừng: Với các nước phương Tây, Hạ chí là thời gian bắt đầu hàng loạt những sự kiện thú vị, đặc sắc. Trong số đó có thể kể đến lễ hội vòng tròn đá Stonehenge ở nước Anh hay lễ hội Sankt Hans Aften tại đất nước Đan Mạch, lễ hội mùa hè Midsommar của người Thụy Điển...

 
Đây là ngày Trái Đất cách xa Mặt Trời. (Ảnh: Tin Tức Khoa Học Vũ Trụ) 
Đây là ngày Trái Đất cách xa Mặt Trời. (Ảnh: Tin Tức Khoa Học Vũ Trụ) 

 
Lễ hội Stonehenge. (Ảnh: VOV) 
Lễ hội Stonehenge. (Ảnh: VOV) 

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu đôi chút về ngày Hạ chí rồi đúng không? Đây không chỉ là một ngày trong năm mà còn là cột mốc đánh dấu một khoảng thời gian có liên quan trực tiếp đến con người và các loài sinh vật. Để tiếp tục đón đọc những thông tin bổ ích trong ngày, bạn theo dõi YAN ngay nhé!

NGÀY ĐÔNG CHÍ LÀ GÌ?

Đông chí là ngày hoàn toàn ngược lại với ngày Hạ chí. Đây là dấu mốc cho sự bắt đầu của mùa đông ở bán cầu Bắc và mùa hè tại bán cầu Nam. Đây là một thời điểm đặc biệt trong cả nền văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Trong năm 2022, Đông chí sẽ là ngày 22 tháng 12 năm 2022. Sau khi bước qua ngày này, chúng ta sẽ đến tháng cuối cùng của năm - tháng Chạp âm lịch.