"Gút Gồ" đang làm gì cuộc đời bạn?

17/03/2015, 15:00 GMT+07:00

Có bao giờ bạn nghĩ, Google sẽ là tác nhân làm cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn? 

Vừa qua, trang tìm kiếm Google tại Việt Nam bị hack và đột ngột không sử dụng được. Trong nhiều giờ đồng hồ, rất nhiều người đã cảm thấy hoang mang vì không thể làm việc và tra cứu thông tin được. Qua sự việc Google bị đình trệ, chúng ta có nên tự đặt câu hỏi cuộc sống của con người đã lệ thuộc vào công cụ tìm kiếm này quá nhiều? 
x
 
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Anh, chính Google là một trong những tác nhân to lớn làm cho sự suy nghĩ và tư duy của con người bị kém linh hoạt. Nghiên cứu cho thấy, khi không sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính nhiều, khả năng tư duy, phân tích trở nên nhạy bén hơn. Qua đó cho thấy, Google thật sự không giúp cho cuộc sống của chúng ta “nhanh” như mọi người vẫn nghĩ. 
 
Có một thông tin thú vị về thói quen của người sử dụng Google chính là đôi khi họ tìm kiếm những thông tin mà ngay cả bản thân đã biết rõ. Chẳng hạn như tên một cuốn sách quen thuộc như Harry Potter là của ai viết, tên của một danh nhân nổi tiếng đã được học rất nhiều trong trường,... Google làm cho người dùng cảm thấy không thật sự tự tin vào hiều biết của mình. Đến mức có điều gì khó là lại "để tôi đi hỏi Google". Những thông tin hay kiến thức thật sự ở trong đầu của chúng ta, nhưng với Google, não đã vô tình lười biếng và chọn cách gõ vào khung tìm kiếm. Và bên cạnh đó, tìm kiếm trên Google còn khiến chúng ta mau quên, bởi tìm gì có đó, nên sau khi biết xong thì sẽ quên ngay. 
 
Bên cạnh đó, thông qua những nghiên cứu kéo dài hàng thập kỉ còn cho thấy con người ngày càng lười trong việc tự mình tìm ra các giải pháp. Thay vào đó, chúng ta thường dựa dẫm vào những giải pháp mà mình nghĩ rằng có thể tìm thấy trên mạng. 
 
Đó cũng là một câu hỏi lớn trong thời đại ngày nay, khi con người ngày càng dựa vào trí thông minh nhân tạo. Và đặc biệt, khi càng sử dụng thì lại càng tạo nên một thói quen lệ thuộc. Và đó mới chính là vấn đề rất khó giải quyết. Liệu con người có trở thành “nô lệ” của Google trong một ngày không xa?