[Gương mặt trẻ] Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu

Overlays và photo quotes đã xuất hiện từ khá lâu trong cộng đồng mạng nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ về nó? Cùng nghe Hannie Fu chia sẻ nhé!

Overlays- những hình vẽ và chữ viết tay trang trí cho ảnh và photo quotes- ảnh kết hợp châm ngôn đã xuất hiện từ khá lâu trong cộng đồng mạng. Thế nhưng liệu chúng ta có hiểu đúng, hiểu rõ về nó? Cùng nghe Hannie Fu-một trong những người vẽ overlays tiếng Việt đầu tiên chia sẻ nhé!

Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu

* Được cộng đồng mạng biết đến nhiều qua các ảnh overlays, photo quotes bạn có thể giới thiệu lý do nào “đưa đẩy” bạn đến với công việc thú vị này không?

Theo mình, vẽ overlays không phải là một công việc. Mình yêu thích và đam mê typography, design từ lâu và hiện giờ cũng đang học chuyên ngành thiết kế nên hay ngồi vẽ vời linh tinh khi có thời gian rảnh. Mình cũng từng vẽ typo và thiết kế ảnh photo quotes, khi biết đến overlays thì mình “thấy hay hay” nên đã bắt đầu thử sức với nó.

* Dù được yêu thích, những bức overlays hay photo quotes vẫn thường bị gắn mác “đẹp nhưng vô ích” – bạn nghĩ sao về suy nghĩ này?

Nếu nói "đẹp nhưng vô ích" mà vẫn có người đăng lại trên InstagramFacebook,  những tấm ảnh đấy thì mình nghĩ nó không hẳn là vô ích. Những photo quotes thường rất dễ nhận được sự đồng cảm từ người xem vì bản thân bức ảnh đã gửi gắm được những thông điệp mà họ muốn chia sẻ. Còn overlays thì đơn giản chỉ như một phần trang trí cho bức ảnh cá nhân, làm cho ảnh thêm phong phú nên không thể đánh đồng overlays và photo quote là một.

Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie FuHiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu

* Còn lợi ích từ sở thích, chúng đã đem lại cho bạn được những gì?

Vẽ overlays chỉ đơn giản là vẽ trong thời gian mình rảnh, mình xem việc vẽ overlays như một cách để giải trí và giảm stress, overlays và design cũng khác nhau hoàn toàn. Công việc chính của mình vẫn là designer và typographer.

Mình đã từng vẽ typography cho cover single Mình yêu nhau đi của chị Bùi Bích Phương, MV She Neva Knows của Justatee; thiết kế slogan áo thun, túi xách cho những shop quần áo,shop online; thiết kế namecard/banner/hình ảnh/brochure... cho các shop quần áo khác.

 
Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu

* Có bao giờ bạn bị “đơ cảm xúc” không thể vẽ được không? Bạn sẽ làm thế nào nếu deadline đã đến gần mà vẫn chưa đủ “cảm” để đặt bút?

Cũng có những lúc mình bị mất cảm xúc hoặc bị stress quá nhiều chuyện nên không thể vẽ được. Thường thì khi rơi vào tình trạng đó mình sẽ không làm việc gì cả, để đầu óc hoàn toàn thư giãn, hoặc nghe vài bài nhạc có thể truyền cảm hứng cho mình và khi đó mới bắt đầu vẽ tiếp.

* Bạn tìm cảm hứng cho những tác phẩm của mình từ đâu? Bao lâu thì bạn hoàn thành một tác phẩm?

Cảm hứng cho các tác phẩm của mình thường là những sự việc, câu chuyện xảy ra xung quanh cuộc sống thường nhật, những gì nhỏ nhặt và đơn giản nhất cũng đều có thể trở thành cảm hứng cho mình.

Nếu là vẽ overlays thì mình chỉ mất khoảng 3-5 phút để có thể vẽ ra được nhiều overlays khác nhau. Còn nếu là vẽ typo hoặc design thì cần sự tỉ mẩn và chăm chút hơn.

Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu
 
Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu
 
Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu

* Dự định và ước mơ trong tương lai của bạn là gì? Bạn có đang làm một dự án nào lớn hay không?

Dự định và ước mơ trong tương lai của mình là trở thành một designer/typographer chuyên nghiệp, mở rộng shop Hannart (hiện đang là shop online) chuyên bán những mặt hàng do chính bản thân thiết kế, bán những món đồ chuyên dụng để thiết kế, vẽ vời dành cho các bạn designer và mở một studio với thương hiệu của chính mình.

* Hiện nay có rất nhiều người làm overlays và photo quotes có phải vì nó quá “dễ ăn” hay không? Bạn làm thế nào để tác phẩm của mình có thể  sống sót và được mọi người nhớ đến?

Mỗi người đều có cái hay riêng và mỗi tác phẩm cũng có những điểm đặc biệt khác nhau để thu hút người xem. .Mình nghĩ những tác phẩm của mình được mọi người nhớ đến một phần là vì mình cũng thuộc vào nhóm những người vẽ overlays tiếng Việt đầu tiên, và một phần vì những quotes mình viết được mọi người đồng cảm do mình chọn những chủ đề rất gần với cuộc sống, tâm lý của người trẻ hiện giờ nên mới được các bạn quan tâm.

Như mình đã nói ngay từ đầu, overlays không phải là một công việc. Vì nếu xét về diện design, overlays không phải là design. Phần chung thì nhìn overlays giống vẽ minh hoạ illustrator, nhưng nó đơn giản hơn illustrator là vì nó không yêu cầu người làm phải chăm chút tỉ mẩn quá nhiều, overlays chỉ đơn giản là vẽ/viết ra vài câu chữ, hình ảnh để làm cho tấm ảnh thêm sống động, màu sắc. Nên bất cứ ai cũng đều có thể vẽ overlays theo ý mình muốn.

Nhân dịp sinh nhật YAN, cô nàng đã tốc họa tặng YAN một Overlays cực đáng yêu đấy!

Hiểu thêm về Overlays với cô nàng Hannie Fu
 

Họ tên: Phú Toàn Khánh Hân

D.O.B: 03/08/1993

Hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Thiết kế truyền thông thị giác (Visual Communication Design) tại trường ADS International design & art center.

Instagram: hanniefu

 

Gương mặt trẻ

Hannie Fu

Phú Toàn Khánh Hân

Overlays

Photo quotes