Gửi tin nhắn rác phạt 80 triệu, chê người khác trên MXH phạt 20 triệu

22:05 09/04/2020

Nghị định 15/2020/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử chuẩn bị có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/4, thay thế cho Nghị định 174/2013/NĐ-CP với hàng loạt các quy định mới.

Đáng chú ý là những quy định liên quan tới hoạt động của mọi người khi sử dụng mạng xã hội, bên cạnh đó là những lưu ý trong việc sử dụng tin nhắn điện thoại.

 
Người sử dụng các mạng xã hội, tin nhắn cần chú ý hơn về các quy định mới (Ảnh minh họa: Twitter)
Người sử dụng các mạng xã hội, tin nhắn cần chú ý hơn về các quy định mới (Ảnh minh họa: Twitter)

>>Xem thêm: Cài đặt chế độ riêng tư sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản Facebook trước nạn mạo danh​

Chê người khác trên Facebook bị xử phạt lên tới 20 triệu đồng

Cụ thể, tại Điều 101 của nghị định 15/2020/NĐ-CP, người có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật; người có hành vi xúc phạm, vu khống danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng sẽ phải nhận hình phạt từ 10 - 20 triệu đồng tùy theo mức độ. Đây là lần đầu tiên quy định này được đưa ra, xử phạt các hành vi không đúng trên mạng xã hội. 

Việc xúc phạm danh dự của một người khác có thể bao gồm cả hành vi nói xấu, đưa thông tin sai về cá nhân đó lên mạng, sử dụng các bài viết với nội dung bôi nhọ cá nhân hay dùng các từ ngữ không hay để miêu tả, trêu ghẹo người khác trên mạng xã hội.

 
Hành vi xúc phạm nhân phẩm, người khác trên mạng xã hội sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Hành vi xúc phạm nhân phẩm, người khác trên mạng xã hội sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Bên cạnh đó, việc đưa ra các thông tin miêu tả hành động có tính chất kinh dị, thông tin về việc hành vi vi phạm pháp luật hay chia sẻ thông tin không thể hiện chính xác chủ quyền quốc gia cũng sẽ phải nhận mức phạt tương tự. Với thông tin nằm trong danh mục bí mật nhà nước, thông tin về đời tư của một cá nhân hay những bí mật không thể công bố, người đăng tải sẽ phải nhận mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

 
Mỗi người cần chú ý khi chia sẻ thông tin trên mạng (Ảnh minh họa: Twitter)
Mỗi người cần chú ý khi chia sẻ thông tin trên mạng (Ảnh minh họa: Twitter)

>>Đừng bỏ lỡ: Ngưng “chế” ảnh người khác nếu không muốn bị phạt 10 triệu đồng​

Người gửi tin nhắn rác có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Tại điều 94 của Nghị định 15, hình thức xử lý với các hành vi sử dụng tin nhắn sai mục đích cũng được nêu rõ. Cụ thể, tổ chức có hành vi gửi, phát tán tin nhắn hay thư điện tử rác, phát tán phần mềm độc hại hay dùng số thuê bao không đúng mục đích theo quy định sẽ bị xử phạt từ 60 - 80 triệu đồng. 

Trong khi đó, cá nhân có hành vi thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của những người khác khi chưa nhận được sự đồng ý, hành vi nghe trộm, ghi âm các cuộc đàm thoại trái quy định sẽ phải nhận hình thức xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

 
Phát tán tin nhắn rác có thể bị phạt tới 80 triệu đồng (Ảnh minh họa: Thời Đại)
Phát tán tin nhắn rác có thể bị phạt tới 80 triệu đồng (Ảnh minh họa: Thời Đại)

Việc tự ý tiết lộ thông tin cá nhân có liên quan tới người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ có thể phải nhận mức xử phạt từ 30 - 50 triệu đồng. Nghị định 15 cũng nêu rõ rằng mức phạt tăng lên từ 50 - 70 triệu đồng nếu cá nhân, tổ chức có hành vi mua bán, trao đổi thông tin cá nhân của khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông; giả mạo cá nhân, tổ chức để gửi thư điện tử, tin nhắn. 

 
Người sử dụng điện thoại cũng cẩn trọng khi gửi tin nhắn (Ảnh minh họa: Báo Nghệ An)
Người sử dụng điện thoại cũng cẩn trọng khi gửi tin nhắn (Ảnh minh họa: Báo Nghệ An)

>>Bạn có biết: Từ 1/7/2020, chê người khác "ngu như bò" bị phạt 16 triệu

Quy định mới có tính răn đe, tạo sự nghiêm minh

Chia sẻ của luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) trên báo Tổ Quốc nhận định rằng mức phạt này cao hơn so với trước vì để đảm bảo sức răn đe cho mọi người: "Hiện nay mạng xã hội phát triển, nhiều vụ cung cấp chia sẻ thông tin vì nhiều mục đích trong đó có câu like, câu view gây hoang mang dư luận gây thiệt hại đến cơ quan Nhà nước, tổ chức cá nhân. Vì thế, Nghị định 15 đã thay đổi, tăng mức hình phạt tiền để bảo đảm sức răn đe, tạo sự nghiêm minh chứ không như Nghị định 174, chỉ là mức phạt tiền quá ít."

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra ủng hộ những quy định mới này, cho rằng việc này sẽ khiến mọi người sử dụng mạng và tin nhắn điện thoại phải cẩn trọng hơn, đồng thời có thái độ xử sự văn minh hơn trên môi trường mạng.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về các quy định mới (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về các quy định mới (Ảnh chụp màn hình)

Các quy định mới sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 15/4 tới đây. Mọi người cần chú ý cẩn trọng hơn khi sử dụng mạng xã hội và tin nhắn, đồng thời hạn chế việc vi phạm và cùng nhắc nhở bạn bè không vi phạm các quy định này.

Bạn nghĩ sao về thông tin phạt những hành vi tin nhắn rác phạt 80 triệu, chê người khác trên MXH. Cập nhật thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Chê bai ngoại hình người khác bị phạt tới 5 năm tù

Điều 20 Hiến pháp 2013 và Điều 34 Bộ Luật dân sự 2015 nêu rõ về hình phạt với hành vi chê bai ngoại hình của người khác trên mạng xã hội.

Cụ thể, người sử dụng các cử chỉ, lời nói để trêu ghẹo, xúc phạm người khác sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Ngoài ra, làm nhục người khác trên mạng có thể bị phạt từ 10 - 30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ tới 3 năm. Hành vi có mức độ nặng, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù tới 5 năm theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015...>>ĐỌC THÊM