Gửi người trẻ: Hãy biết “Tắt” khi cần và “Bật” đúng lúc

16:50 14/07/2020

Video “Tắt để Bật” - góc nhìn đa chiều về cuộc sống của thế hệ trẻ

Không chỉ là bức tranh phiến diện về tiền tài, danh vọng của tuổi trẻ, video “Tắt để Bật” còn cho ta thấy nhiều mặt hơn về cuộc sống hiện đại “Bật” không ngừng. Rằng việc gồng mình lên để chu toàn mọi việc đã làm người trẻ căng thẳng, mỏi mệt thế nào. Tuy nhiên, không đầu hàng trước vòng xoáy cuộc sống, người trẻ đã tự tay “Tắt” hết mọi bộn bề, đắn đo, lo toan để thưởng thức tách trà như tìm lại sự cân bằng vốn có trong tâm hồn, sau đó tiếp tục “Bật” lại và tiến về phía trước chinh phục những mục tiêu còn dang dở.

Ra mắt đúng thời điểm thế hệ trẻ đang mãi lao theo vòng xoáy cơm-áo-gạo-tiền mà bỏ quên sức khỏe, video “Tắt để Bật” của nhãn hàng trà Cozy Việt Nam đã chạm đến trái tim nhiều người trẻ, khiến họ phải suy ngẫm. Cô nàng nàng “mắt biếc” Trúc Anh nhẹ nhàng chia sẻ: Đau đầu muốn rớt nước mắt về lựa chọn sẽ thay đổi hay “một màu” thế là Trúc Anh quyết định “Tắt” hết những suy nghĩ, lo lắng đó, dành chút thời gian thư giãn đầu óc, cân lại hài hòa, thông suốt mọi điều rồi khi "Bật" lại Trúc Anh vui vẻ tiếp nhận những ý kiến ấy và cố gắng hoàn thiện bản thân hết mức có thể!

Nhìn lại những người trẻ hiện đại – Một thế hệ “Bật không ngừng”

Nếu so sánh, người trẻ thời đại mới năng động, sáng tạo hơn nhiều so với các thế hệ đi trước. Giống như cô gái trong video, không chỉ mang trong mình tham vọng của bạn thân mà còn chất thêm cả những kì vọng của gia đình, xã hội trên vai. Thời của ông bà ta trước đây phải trải qua bất ổn của thời cuộc nên chỉ mong cuộc sống “vừa đủ” trong ấm ngoài êm là được. Thế nhưng, những người trẻ đang lớn lên trong giai đoạn đất nước phát triển lại được kì vọng sẽ trở thành những cá nhân thành công “kiểu mẫu”: Có công việc ổn định, lập gia đình đúng tuổi, lao động không ngừng để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với thế hệ trẻ, “kiểu mẫu” chưa hẳn là mục tiêu lớn nhất. Trên thực tế, những người trẻ hiện nay vẫn chưa mưu cầu sự “ổn định” ở độ tuổi 20-30 như thế hệ đi trước mà luôn muốn bứt phá, muốn khẳng định “cái tôi”. Họ không chỉ muốn thành công về mặt vật chất mà còn muốn làm giàu cho tâm hồn và trau dồi cả phẩm giá cá nhân.

 
Lối sống tất bật khiến người trẻ dễ căng thẳng và mất cân bằng.
Lối sống tất bật khiến người trẻ dễ căng thẳng và mất cân bằng.

Những mục tiêu nối tiếp nhau, khiến thế hệ trẻ phải giữ cho tâm trí và cơ thể mình ở trong trạng thái “Bật không ngừng” và cố thêm tí nữa để chu toàn mọi việc. Chỉ có cách đó, họ mới có thể an tâm rằng mình đang đến gần hơn với những mục tiêu đã đặt ra. Nhưng cũng chính vì điều này mà thế hệ trẻ trở thành thế hệ dễ bị mệt mỏi và mất cân bằng. Guồng quay cuộc sống được “bật không ngừng” khiến họ dễ bị stress vì chẳng còn thời gian để tĩnh tâm và suy ngẫm. Thậm chí, đôi lúc còn khiến những người trẻ mất đi sự nhiệt huyết và hứng khởi thuở ban đầu.

Xét theo khía cạnh khoa học, cơ thể người không được lập trình để hoạt động liên tục. Giáo sư K.Anderson Ericsson của Đại học bang Florida đã thực hiện 1 nghiên cứu về tác động của việc nghỉ ngơi tới hiệu suất công việc đối với các nhạc sĩ, vận động viên, diễn viên... Nghiên cứu trên đã cho thấy rằng cường độ hoạt động càng cao đồng nghĩa với việc bạn cần nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và “hồi sức”.

Trong cuộc sống cũng thế, nếu chỉ “Bật không ngừng”, đến lúc nào đó, chúng ta sẽ bị kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần. Chúng ta sẽ chán nản, mệt mỏi và lạc lối trong hàng tá công việc không tên vì mất đi sự cân bằng vốn có.

 
Đừng “Bật” mãi không ngừng, hãy biết “Tắt” khi cần và “Bật” đúng lúc để cân bằng cuộc sống.
Đừng “Bật” mãi không ngừng, hãy biết “Tắt” khi cần và “Bật” đúng lúc để cân bằng cuộc sống.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch không ngần ngại góp lời Người trẻ tụi mình muốn bật xa, muốn đạt được kỳ vọng của bản thân thì phải biết căng, biết giãn, biết "Tắt để Bật" đúng lúc. Chứ căng quá là đứt chứ chẳng đùa.

 
Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch đồng tình với thông điệp “Tắt để Bật”.
Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch đồng tình với thông điệp “Tắt để Bật”.

Hay như hot mom Trang Lou thì tâm đắc: Nỗ lực là chuyện cả đời, cố gắng là chuyện cả ngày lẫn đêm bởi vậy thỉnh thoảng chúng mình cũng nên tạm "Tắt" bản thân một chút, thưởng thức tách trà, cân lại hài hoà rồi tiếp tục "Bật" để hoàn tất công việc hay đơn giản là chăm sóc gia đình!”.

 
Mẹ trẻ Trang Lou không ngần ngại chia sẻ quan điểm của mình về thông điệp “Tắt để Bật”.
Mẹ trẻ Trang Lou không ngần ngại chia sẻ quan điểm của mình về thông điệp “Tắt để Bật”.

Đúng vậy, đôi lúc chỉ cần tạm “Tắt” những bộn bề, lo âu và dành cho bản thân vài phút cân lại hài hòa bên tách trà, bạn đã có thể lánh mình khỏi tác động của stress cùng những cảm xúc tiêu cực. Để rồi sau đó, chúng ta lại tiếp tục “Bật” để sắp xếp lại mọi thứ, nạp đầy năng lượng để tiến đến một hành trình với với những mục tiêu xa hơn, như cô nàng trong video “Tắt để Bật” của Cozy vậy.

Đi cùng với “Cozy - thơm đậm vị trà, hài hòa nhịp sống” và chiếc video “Tắt để Bật”, Cozy còn không ngừng đa dạng sản phẩm với nhiều phong cách thưởng thức mới mẻ, đầy sự khám phá thú vị về đồ uống đậm chất trà Việt mà vẫn đáp ứng lối sống năng động hiện đại.