Grab thu thêm phí lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

09:55 19/04/2021

Việc tăng giá bán trong những ngày lễ tưởng như chỉ có ở lề đường, quán cóc, những hàng ăn phục vụ ngày lễ. Ấy thế mà giờ đây, các đơn vị cung cấp dịch vụ xe ôm công nghệ cũng lật đật tăng giá trong dịp 30/4 - 1/5 vì nhu cầu đi lại của khách hàng... tăng cao. 

 
Xe ôm công nghệ nhan nhản trên phố. (Ảnh: Người Lao Động)
Xe ôm công nghệ nhan nhản trên phố. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, theo Thanh Niên đưa tin, hãng xe công nghệ Grab đã đăng tải thông báo, cho biết sẽ áp dụng phụ phí cho dịch vụ vận chuyển GrabBike và GrabCar trong ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tức ngày (21/4 dương lịch) và 2 ngày nghỉ 30/4 - 1/5. Mức phụ phí là 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe GrabBike và 10.000 đồng cho mỗi chuyến xe GrabCar. 

Phía Grab cho biết, việc áp dụng phụ phí nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ tháng 4, tháng 5, đồng thời khích lệ tinh thần hoạt động của các tài xế. Trong khi đó, hai hãng xe Gojek và Be chưa công bố việc thu phụ phí vào các ngày nghỉ lễ tháng 4 và 5

 
Grab tăng thêm phụ phí chở khách ngày lễ. (Ảnh: Thanh Niên)
Grab tăng thêm phụ phí chở khách ngày lễ. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, từ ngày 1/4, Gojek bắt đầu áp dụng giá cước mới cho dịch vụ chở khách bằng xe 2 bánh là GoRide với mức giá 11.000-13.000 đồng cho 2 km đầu tiên và 4.500-5.500 đồng cho mỗi km tiếp theo. Đồng thời phí dịch vụ cộng thêm là 1.000-2.000 đồng, tùy vào giờ đặt xe. 

Đối với ứng dụng gọi xe Be, thay vì tăng thì hãng này lại giảm giá cước dịch vụ xe hai bánh (beBike, beDelivery và be Đi chợ) tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể hơn, giá cước tối thiểu của beBike giảm từ 14.000 đồng xuống còn 11.000 đồng; giá mỗi km tiếp theo giảm từ 4.400 đồng xuống còn 4.000 đồng. 

Giá cước tối thiểu của dịch vụ giao hàng beDelivery và be Đi chợ giảm từ 14.500 đồng xuống còn 13.000 đồng. Giá giao hàng mỗi km tiếp theo giảm từ 5.500 đồng xuống còn 4.500 đồng. 

 
Các hãng xe công nghệ xuất hiện nhiều trên phố. (Ảnh: VietNamNet)
Các hãng xe công nghệ xuất hiện nhiều trên phố. (Ảnh: VietNamNet)

Trước việc tăng/giảm giá của các hãng xe công nghệ, người dùng không khỏi xôn xao bàn tán. Đặc biệt đối với Grab, việc hãng này tăng giá dịch vụ dịp lễ đã khiến dân tình tranh cãi trái chiều. Có người cho rằng việc tăng giá trong các ngày lễ là đúng, bởi ngày lễ mọi người được nghỉ, các tài xế vẫn phải chạy xe nên được thêm tiền là điều dĩ nhiên, cũng là điều khích lệ đối với họ. 

Tuy nhiên, có người lại cho rằng Grab đang cố "moi tiền" của khách hàng, bởi các hãng xe khác đều không tăng giá trong dịp này. Trong khi đó, Grab lại tăng khá nhiều khiến khách hàng không khỏi thất vọng.

Tài khoản T.N bình luận: "Hẳn là phụ phí vì nhu cầu đi lại tăng cao... Nếu thế thì xe truyền thống còn rẻ hơn, hoặc đi mấy hãng khác. Thời buổi này thiếu gì hãng xe công nghệ". Tài khoản Y.J lại cho biết: "Lâu lắm rồi không đi Grab vì giá cao quá. Chẳng thà đi Be hoặc GoViet còn hơn. Giờ thêm quả phụ phí ngày lễ này thì dẹp luôn hãng áo xanh lá này được rồi."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, dân tình đang không ngừng bàn luận về vấn đề tăng giá dịp lễ của các hãng xe công nghệ. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về "bước đi" này của các hãng xe?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XE ÔM CÔNG NGHỆ LÀ GÌ?

Xe ôm công nghệ chỉ những người làm dịch vụ giống như nghề xe ôm truyền thống, đó là chở người có nhu cầu đến nơi họ muốn và sẽ nhận lại 1 khoản chi phí cho công sức người đó bỏ ra. Điểm khác biệt lớn nhất là xe ôm công nghệ sẽ không phải tự tìm khách hàng, khách hàng sẽ kết nối với tài xế thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tiếp đó, khách hàng sẽ cung cấp thông tin về điểm đi, điểm đến và số điện thoại để liên hệ. 

Khi người xe ôm công nghệ đó chấp nhận chuyến đi thì sẽ có thông tin của người cần đi để liên hệ và đến đón khách sau đó bắt đầu hành trình và sẽ hoàn thành chuyến đi khi đến nơi. Người chạy xe ôm công nghệ và khách hàng không phải trả giá vì giá đi xe đã được tính toán dựa trên quãng đướng ngắn nhất theo định vị của bản đồ và quy ra thành tiền. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!