Ngay cả khi bật chế độ ẩn danh, Google vẫn có thể theo dõi lịch sử xem phim "người lớn" của bạn

19/07/2019, 19:00 GMT+07:00

Trước giờ bạn vẫn nghĩ, sau khi xóa lịch sử trên website và thoát khỏi mạng xã hội là những “chứng cứ” về quá trình xem phim người lớn của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn và không ai có thể tìm ra dấu vết? Bạn sai rồi, Google vẫn có thể làm được điều đó.

 
Mọi hoạt động trên website phim người lớn của bạn đều có thể bị theo dõi.
Mọi hoạt động trên website phim người lớn của bạn đều có thể bị theo dõi.

Google hoàn toàn có thể tìm ra bằng chứng cho thấy bạn đã xem phim người lớn

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Microsoft, Đại học Carnegie Mellon và Đại học Pennsylvania đã tiến hành phân tích và thống kê số liệu từ 22.484 website phim “không lành mạnh” và đi đến một kết luận gây “sốc”. Đó là, có tới 93% dữ liệu người dùng bị rò rỉ cho “bên thứ 3”.

Thậm chí, khi người dùng chuyển sang chế độ ẩn danh để bảo mật thông tin khi lướt web cũng không thoát khỏi sự theo dõi của “bên thứ 3”. Bởi thực tế, chế độ ẩn danh chỉ đảm bảo rằng lịch sử duyệt web của bạn không được lưu trữ trên máy tính của bạn mà thôi.

 
“Gã khổng lồ” hoàn toàn có thể theo dõi bạn ở bất cứ trang web nào.
“Gã khổng lồ” hoàn toàn có thể theo dõi bạn ở bất cứ trang web nào.

Theo đó, trong tổng các website được quét vào tháng 3/2018, có tới 74% số trang mạng bị theo dõi bởi Google hoặc các công ty con của họ. Thấp hơn là công cụ quản lý dữ liệu Oracle có trình theo dõi trên khoảng 16% trang web và hệ thống mạng xã hội chiếm trên 10% trang web.

>> Xem thêm: Lập trình viên khiếm thị Google làm việc thế nào với đôi mắt mù loà?

Vì sao “bên thứ 3” có thể theo dõi lịch sử dùng website của bạn?

Theo các nhà nghiên cứu, cả Google và hệ thống mạng xã hội đều có thể đặt trình theo dõi của họ trên các trang web. Các công cụ theo dõi này sẽ xuất hiện vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ như với Google Analytics giúp cung cấp dữ liệu lưu lượng truy cập trở lại website, qua đó việc theo dõi lưu lượng truy cập của người dùng sẽ dễ dàng hơn.

 
“Bên thứ 3” có đặt trình theo dõi trên website.
“Bên thứ 3” có đặt trình theo dõi trên website.

Còn về phía mạng xã hội, đơn vị quản lý cũng cung cấp cho các website khả năng nhúng tính năng “Like” của mình, và cho phép chia sẻ lại trên mạng xã hội. Đổi lại, họ sẽ nhận được dữ liệu về khách hàng truy cập của website.

Tuy vậy, nhìn chung, để biết được chính xác những gì xảy ra với dữ liệu, hoặc dữ liệu cụ thể đang được thu thập là rất khó. Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có 17% ​​các trang web “không lành mạnh” được mã hóa, khiến người dùng dễ bị tin tặc tấn công.

>> Xem thêm: [Bản tin công nghệ] Google để lọt mã độc lên chợ ứng dụng Android

 
Bạn sẽ không thể thoát khỏi trình theo dõi của “bên thứ 3”.
Bạn sẽ không thể thoát khỏi trình theo dõi của “bên thứ 3”.

>> Xem thêm: Đến Google cũng vinh danh Hội An, thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019

Kết quả của cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tờ The New York Times khiến người dùng mạng trên toàn thế giới gần như “chết lặng”.

Theo đó, cả Google và hệ thống mạng xã hội đều cho biết, họ không sử dụng thông tin được thu thập từ các website về lượt truy cập các trang phim người lớn để thực hiện việc xây dựng hồ sơ quảng cáo. Còn về phía Oracle, hiện tại vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Nguồn: The New York Times

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Những chức năng có thể bạn chưa biết của Google

Hiện nay việc sử dụng Google là một điều không thể thiếu với tất cả người dùng internet, nhưng hầu như người dùng chỉ quen với những tính năng đơn giản như tìm kiếm website, hình ảnh, clip... mà không biết rằng Google còn mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích khác như máy tính, chuyển đổi đơn vị, từ điển...

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY