Gonzalo Higuain còn mờ nhạt đến bao giờ?

27/09/2017, 12:03 GMT+07:00

HLV người Livorno giải thích rằng “Higuain cần nghỉ ngơi để tìm lại cảm giác thanh thản”. Chuyện gì đã và đang xảy ra với tiền đạo Argentina khi anh mới ghi được đúng 2 bàn thắng sau 8 trận ở các giải cho Juventus mùa này?

Tất cả mọi khía cạnh trong lối chơi của bản hợp đồng 90 triệu euro đều đi xuống. Chậm chạp, đi bóng kém, sút bóng kém, chuyền bóng kém. Cả sự tập trung và quyết tâm thi đấu có vẻ cũng suy giảm.

Mùa trước Higuain chỉ vắng mặt đúng 2 trận của Juventus trên tất cả các mặt trận. Một nguyên nhân được viện dẫn ở đây là có thể anh đang rơi vào tình trạng quá tải. Nhưng rất nhanh, cách lí giải đó bị phủ nhận bởi chân sút 29 tuổi đã trải qua một mùa Hè 2017 nghỉ ngơi thoải mái. Anh trở lại Turin mà không hề bị mệt mỏi như Hè trước sau khi dự Copa America.

Từ đầu năm 2017 đến nay, anh cũng mới chơi đúng 2 trận cho tuyển Argentina trong khi năm trước anh chơi tới 16 trận. Mới rồi, Higuain không phải đá cho Argentina trong các trận vòng loại World Cup quan trọng vì ông Jorge Sampaoli sử dụng Mauro Icardi. Thế nên, nếu bảo anh mệt mỏi vì phải cày ải quá nhiều dẫn tới mất phong độ thì không thuyết phục.

Như thế, nguyên nhân dễ được chấp nhận nằm ở khía cạnh tâm lí, tinh thần. Higuain không mệt mỏi về thể chất nhưng có lẽ đang mệt mỏi về tinh thần. Sự mệt mỏi ấy là “cảm giác lúc nào cũng có nghĩa vụ phải ghi bàn” như Max Allegri nhắc đến.

Phí chuyển nhượng khổng lồ cùng áp lực của việc khoác áo một CLB như Juventus có vẻ như đang tác động đến phong độ của Higuain. Khi bạn chơi không như ý một trận đấu, bạn có thể chỉ cảm thấy đôi chút tiếc nuối và bực bội. Nhưng khi bạn chơi không như ý nhiều trận liên tiếp thì nỗi ám ảnh thất bại của bản thân hoàn toàn có thể xuất hiện. Nó như một dạng sức ép vô hình đeo đuổi tâm trí bạn trong mọi trận đấu.

Để thoát khỏi trạng thái ấy, Higuain cần một chút may mắn để tỏa sáng trở lại, cần chế ngự được cái cảm giác về “nghĩa vụ phải ghi bàn” kia. Nhiều khi những trận đá dự bị như trước Torino lại tốt cho anh và dĩ nhiên Juve vẫn đang kiên nhẫn chờ anh trở lại. Nhưng tất nhiên, ở Turin, sự nhẫn nại nào cũng chỉ có giới hạn nhất định. Và Higuain hiểu điều đó.