Goni trở thành bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020

31/10/2020, 11:10 GMT+07:00

Chỉ sau một ngày, bão Goni đã gia tăng sức mạnh và chuẩn bị đổ bộ Philippines vào ngày 1/11.

Hiện đang có rất nhiều dự đoán xung quanh cơn bão này.

 
Sóng biển dữ dội khi đón bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Sóng biển dữ dội khi đón bão. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có thể tạo sóng cao 8-10m

Bão Goni trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2020

Theo VNExpress, chỉ sau một ngày, bão Goni đã trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020. Dự kiến, siêu bão Goni sẽ đổ bộ Philippines vào ngày 1/11. Trước đó, Goni tăng thêm sức gió khi đi qua vùng nước ấm phía Tây Thái Bình Dương. Đêm 30/10, sức gió mạnh nhất của cơn bão này dao động trong khoảng 160-290km/h, chính thức trở thành siêu bão và có thể mạnh thêm.

Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ cho rằng, Goni là một cơn bão rất mạnh và dự đoán sẽ di chuyển theo hướng Tây, đổ bộ vào trung tâm đảo Luzon, phía Tây Bắc Thủ đô Manila trong ngày 1/11. Phía trung tâm này cũng dự đoán, bão có thể suy yếu một chút trước khi đổ bộ Philippines, song sức gió mạnh nhất vẫn đạt 225km/h.

 
Hình ảnh vệ tinh của bão Goni. (Ảnh: NOAA).
Hình ảnh vệ tinh của bão Goni. (Ảnh: NOAA).

Phía Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) gần đây cũng đã phát cảnh báo về siêu bão Goni, dự đoán ảnh hưởng của bão sẽ gây mưa dữ dội từ ngày 31/10, thậm chí nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất tăng cao.

Để chuẩn bị đối mặt với bão Goni, tờ Inquirer của Philippines cho hay, hàng chục nghìn người dự kiến sẽ được đưa đi sơ tán. Họ cũng phải đề phòng cả dịch Covid-19 và được khuyến cáo cần đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch khi tới trung tâm sơ tán. Đặc biệt, các trung tâm sơ tán cũng được yêu cầu tránh để xảy ra tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến việc phòng dịch.

 
Cảnh tan hoang tại Philippines khi siêu bão Molave đổ bộ. (Ảnh: Reuters).
Cảnh tan hoang tại Philippines khi siêu bão Molave đổ bộ. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh cho thấy sức tàn phá lớn của bão Molave khi đổ bộ Philippines

Bão Goni đi vào Biển Đông vào ngày 2/11

Được biết, đến ngày 31/10 này, phía Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã bắt đầu phát bản tin về siêu bão Goni. Trong những thông tin mới nhất cho hay, đến 7h ngày 31/10, vị trí tâm bão Goni cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 810km về phía Đông. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh lên đến cấp 17, giật trên cấp 17.

Dự báo đến ngày 1/11, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, vận tốc mỗi giờ đạt 20-25km. Đến 7 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão nằm trên khu vực miền Trung Philippines. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

 
Nhà cửa tan hoang sau mưa bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhà cửa tan hoang sau mưa bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trong khoảng từ 1 đến 2 ngày tiếp theo, bão di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ đạt 20km, chính thức đi vào Biển Đông. Tính đến sáng ngày 2/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Đông Nam. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Từ 2-3 ngày tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ đạt 15-20km. Vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Đông Nam vào lúc 7h ngày 3/11. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Thời gian tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển hướng Tây, vận tốc mỗi giờ đạt 15-20km.

 
Nước ngập khắp nơi do lượng mưa lớn sau bão. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Nước ngập khắp nơi do lượng mưa lớn sau bão. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Xem thêmNgay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

Hiện tại, các tỉnh miền Trung đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9. Nếu siêu bão Goni tiếp tục đổ bộ thì đây sẽ là thách thức lớn đến người dân nơi đây, đặc biệt là những khu vực tâm bão số 9 vừa đi qua.

SAU BÃO SỐ 9, MIỀN TRUNG ĐÓN MƯA TO DIỆN RỘNG

Dù bão số 9 đã đi qua, song các tỉnh miền Trung vẫn đối mặt với những trận mưa to đến rất to, gây ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng.

Từ ngày 31/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa rất to, lượng nước dao động trong khoảng 100-200mm.

Khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có mưa rất to, lượng nước có thể đạt trên 300mm. Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, lượng mưa dao động trong khoảng 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh nên các khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ  Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Bình Thuận đến Cà Mau, Vịnh Thái Lan, Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có mưa rào và dông.

Xem thêm TẠI ĐÂY!