Tình huống khó: Gặp tai nạn nghiêm trọng, anh chàng luống cuống gọi nhầm cứu thương thành xe cứu hỏa

12/04/2018, 11:19 GMT+07:00

Có lòng tốt giúp đỡ người gặp nạn nhưng vì hơi hỗn loạn nên anh chàng này đã gọi nhầm số cứu thương thành cứu hỏa.

Vụ tai nạn xảy ra tối qua tại Hà Đông, Hà Nội đã khiến các nạn nhân bị thương nằm tại chỗ. Một anh chàng xe ôm tốt bụng đã giúp gọi xe cứu thương đến cấp cứu nhưng bất ngờ, một hồi sau thay vì xe của bệnh viện đến thì lại là 2 chiếc xe cứu hỏa "lù lù" xuất hiện.

Mới đây, một cư dân mạng đã chia sẻ thông tin về vụ tai nạn vào tối 11/4 lên mạng xã hội. Ngay sau đó, một loạt các trang mạng nổi tiếng cũng chia sẻ lại thông tin này. Đặc biệt, điểm khiến nhiều người chú ý về bài viết này không chỉ là vụ tai nạn nghiêm trọng, mà còn có một tình tiết rất bi hài diễn ra. 

Theo đó, một người đi đường tốt bụng đã gọi điện cho xe cứu thương đến cấp cứu nạn nhân vào viện, nhưng không ngờ vì quá luống cuống nên anh này đã gọi nhầm sang số điện thoại cứu hỏa khiến họ điều động 2 xe cứu hỏa lớn đến hiện trường vụ tai nạn.


Vụ tai nạn xảy ra tại Hà Đông khiến các nạn nhân bất tỉnh tại chỗ
Vụ tai nạn xảy ra tại Hà Đông khiến các nạn nhân bất tỉnh tại chỗ


Người đi đường tập trung xem, có người đã gọi giúp xe cứu thương nhưng không may lại nhầm sang cứu hỏa
Người đi đường tập trung xem, có người đã gọi giúp xe cứu thương nhưng không may lại nhầm sang cứu hỏa

Trước tình huống "dở khóc dở cười" này, dù sự nhầm lẫn của người đi đường đó có thể sẽ gây nhiều phiền phức khác nhưng không một ai trách anh vì lòng tốt của anh rất đáng được trân trọng, cũng chỉ muốn giúp người bị nạn nhưng lại quá hoảng loạn nên mới nhầm lẫn. Một số người cũng lo lắng thay cho anh chàng này bởi nếu báo nhầm cứu hỏa có thể sẽ bị phạt phí báo động nhầm.


Hai chiếc xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường do sự cố "gọi điện nhầm"
Hai chiếc xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường do sự cố "gọi điện nhầm"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp gọi nhầm từ cứu thương sang cứu hỏa, bởi phần lớn chúng ta khi gặp tai nạn sẽ có phản ứng đầu tiên là… hoảng loạn. Tuy nhiên, nếu gặp tình huống tai nạn trên đường, hãy nhớ nơi đầu tiên mà bạn phải gọi là số 115 để gọi cấp cứu, sau đó gọi 113 để gọi công an đến hiện trường, chỉ khi trường hợp tai nạn có nguy cơ hoặc dấu hiệu cháy nổ thì mới gọi cứu hỏa 114.

Song nếu lỡ gọi nhầm sang số máy của cứu hỏa khi gặp tai nạn giao thông như anh chàng trên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi theo luật sư La Văn Thái, đoàn Luật sư Hà Nội trả lời trên báo Người đưa tin thì các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn của lực lượng PCCC hiện nay được quy định rất rõ tại Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 5, Nghị định số 83, lực lượng PCCC thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ đối với các sự cố, tai nạn dưới đây:

a)    Sự cố, tai nạn cháy;

b)    Sự cố, tai nạn nổ;

c)    Sự cố, tai nạn sập, đổ nhà, công trình, thiết bị, máy móc, cây cối;

d)    Sự cố, tai nạn sạt lở đất, đá;

đ)  Sự cố, tai nạn có người bị mắc kẹt trong nhà; công trình; trên cao; dưới; sau; trong thiết bị; trong hang, hầm; công trình ngầm

e) Sự cố, tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa khi có yêu cầu;

g) Tai nạn đuối nước tại sông, suối, thác nước, hồ, ao, giếng nước, hố sâu có nước, bãi tắm;

h) sự cố, tai nạn tại khu du lịch, khu vui chơi giải trí;

i) Sự cố, tai nạn khác theo quy định của pháp luật;

Như vậy, theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 5, Nghị định 83/2017/NĐ-CP thì nhiệm vụ đi cứu hộ TNGT cũng là một trong những nhiệm vụ nằm trong phạm vi hoạt động của lực lượng PCCC.

Tổng hợp

Ảnh: KSC