Gọi mắng shipper qua điện thoại: sao phải gắt gỏng vì một cốc cafe?

24/04/2020, 19:00 GMT+07:00

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một công việc, một nghề nghiệp phù hợp với khả năng, nhu cầu của bản thân. Dù lương cao hay thấp, dù ngồi phòng điều hoà hay "dầm mưa dãi nắng" thì họ - những người lao động cũng đều đáng được trân trọng. 

Đã có không ít câu chuyện xoay quanh vấn đề thái độ của khách hàng đối với shipper xuất hiện trên mạng xã hội. Đa phần đều gây ra sự phẫn nộ của cư dân mạng. 

 
Nghề shipper "mang tiếng" hái ra tiền, nhưng công việc và áp lực của họ thì không phải ai cũng hiểu. (Ảnh: FB)
Nghề shipper "mang tiếng" hái ra tiền, nhưng công việc và áp lực của họ thì không phải ai cũng hiểu. (Ảnh: FB)

>> Xem thêm: Bị khách "bùng" hàng, phận shipper đành chấp nhận "bữa ăn sang" trong cay đắng

"Mùa dịch khó khăn, mong mọi người hãy nhẫn nại và thông cảm cho nhau"

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện gây tranh cãi về công việc của nghề shipper. Cụ thể, một độc giả đã chia sẻ câu chuyện trên diễn đàn, YAN xin được trích dẫn nguyên văn ý kiến của bạn như sau:

 
Hình ảnh trong bài chia sẻ của độc giả. (Ảnh: Ngoa)
Hình ảnh trong bài chia sẻ của độc giả. (Ảnh: Ngoa)

"Sáng nay được ngày dậy sớm mình đi ra quán cafe ở Nguyễn Huệ ăn sáng và uống một cốc cafe thì chứng kiến một việc khiến tâm trạng bị cáu bẩn khó chịu cực kỳ và mất luôn buổi sáng. 

Quán mới hoạt động trở lại nhưng chỉ có 3 nhân viên đứng quầy và không gian quán sắp xếp chỗ ngồi đúng chuẩn cách xa 2m nên số lượng bàn ghế có thể ngồi được không hề nhiều. Quá nửa bị dán giấy chặn 'Vui lòng ko sử dụng bàn này'. Ít nhân viên nhưng số lượng khách order đồ sáng sớm lại khá nhiều kết quả là các bạn nhân viên làm không kịp order. Bản thân mình vào lúc 9 giờ 17 phút nhưng cũng phải cỡ nửa tiếng mới nhận được đồ. Cũng hơi bực dọc tí nhưng thôi mình rảnh mà không sao cả. 

Thế rồi có một bác shipper kia nhận đơn của một khách, bị khách gọi mà quát lên, mình ngồi rõ xa mà còn nghe thấy tiếng con gái the thé trong điện thoại. Bác tài xế cũng chờ lâu rồi thành ra bị khách gọi điện giục. Bác cũng rất tử tế lịch sự nhẹ nhàng nói lại: 'Chị ơi tôi cũng đang chờ mà đông khách quá, nãy giờ họ mới làm được xong cho tôi, chị chờ chút tôi đi liền' nhưng khách kia vẫn nói kiểu lâu quá tôi huỷ đơn đó. Kết quả là bác shipper lại phải giục các bạn nhân viên 'làm nhanh chút khách người ta nạt tôi'. Nghe mà thương thực sự và lúc ấy mình rất lo bác bị bom hàng hoặc như thế nào đó. 

 
Công việc của shipper chẳng có giờ bắt đầu, cũng không có giờ kết thúc. (Ảnh minh họa: FB)
Công việc của shipper chẳng có giờ bắt đầu, cũng không có giờ kết thúc. (Ảnh minh họa: FB)

Minh nghĩ là chủ yếu là người trẻ đặt cafe là nhiều thôi nên các bạn ơi khi thấy người lớn tuổi nhận đơn thì các bạn nói chuyện lịch sự và tử tế với họ chút dù gì họ cũng đáng tuổi cha tuổi chú mình. Bất lịch sự thì chửi có thể hiểu nhưng người ta nhẹ nhàng lịch sự thì cớ gì lại nạt với họ? Thế rồi lúc họ nhận xong đơn họ vội vã phóng xe thật nhanh đến để ship, giả dụ có chuyện gì xảy ra trên đường các bạn có áy náy chút nào không nhỉ? 

Quán cafe tại Nguyễn Huệ cũng là một địa điểm khá đông khách nên bây giờ khi giãn cách xã hội được nới lỏng rồi thì lượng khách đương nhiên sẽ đông trở lại nên mình nghĩ quản lý ở đây nên điều thêm nhân viên đến để hỗ trợ. Vì hôm nay chỉ có 3 bạn mà có cô kia phải order đến cả vài chục ly coffee mất bởi dùng đến 3 - 4 túi size to nhất để đựng, chưa kể một số lượng lớn các anh shipper đứng chờ đợi nhận đơn nữa. 3 người làm là quá vất vả và bất tiện cho khách hàng cực kỳ. 

 
Nhiều shipper bị bom hàng với giá trị lớn chỉ vì khách đặt xong không muốn nhận. (Ảnh minh họa: FB)
Nhiều shipper bị bom hàng với giá trị lớn chỉ vì khách đặt xong không muốn nhận. (Ảnh minh họa: FB)

Vẫn nhắn lại lần cuối là mong các bạn hãy nhẹ nhàng và tử tế cũng như thông cảm với các chú các anh các bạn giao hàng ạ vì nhẹ nhàng và tử tế thì không chết ai bao giờ cả. Các bạn đặt được ly cafe 80.000 đồng là hơn người ta rất nhiều rất rất nhiều rồi. Vậy thì sao lại còn phải làm khó cho những người khó khăn hơn mình nhỉ?"

>> Xem thêm: Chàng shipper cụt cả 2 tay vẫn chăm chỉ bán khoai môn giúp bà con ở bản khiến CĐM nể phục

"Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

"Đối với những người làm nghề shipper, chỉ một món hàng không được khách nhận lại cũng có thể khiến họ đi tong một ngày làm việc. Sự tử tế đôi khi không cần đến từ những hành động quyên góp, ủng hộ mà đôi khi, một cử chỉ thân thiện, một thái độ nhẹ nhàng, lịch sự cũng đã thay cho lời nói và khiến mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn. 

 
Số lượng hàng hoá một ngày của shipper có thể lên đến vài chục đơn. (Ảnh minh họa: FB)
Số lượng hàng hoá một ngày của shipper có thể lên đến vài chục đơn. (Ảnh minh họa: FB)

Cuộc sống đôi khi là cho đi mà không cần nhận lại, huống gì những shipper ấy vẫn đang ngày đêm hoàn thành công việc vất vả của mình chỉ để mang đến cho khách hàng sự phục vụ chuyên nghiệp và tận tình nhất. Tiền lương chỉ là một phần nhưng quan trọng, điều mà bất cứ một shipper nào cũng muốn nhận có lẽ chính là thái độ đối xử tử tế của những khách hàng 'thượng đế' của mình".

>> Xem thêm: Nam shipper bị kiện vì giao "ba con sói" tới trễ làm khách có thai

Hiện tại, câu chuyện vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện mà độc giả vừa chia sẻ trên đây? Hãy tâm sự cùng YAN Netizen nha!

Nỗi khổ "chẳng ai thấu" của nghề shipper: Tưởng "ngon ăn" nào ngờ cực trăm bề

Trong thời buổi công nghệ phát triển, shipper trở thành một công việc "kiếm bộn tiền" và rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Tuy nhiên, công việc này cũng gặp không ít khó khăn và tương đối vất vả, nhất là trong mùa dịch Covid như hiện nay.

Đối với công việc này, chỉ cần nắm chắc bản đồ địa lý, giao tiếp khéo léo và nhanh nhẹn là có thể kiếm được vài ba trăm nghìn đồng/ngày.

Tuy vậy, nói thì dễ nhưng khi làm rồi mới biết, không phải công việc nào cũng dễ dàng "hái ra tiền" mà không phải bỏ ra công sức ngày đêm.

Mỗi nghề sẽ có một khó khăn khác nhau, và việc kiếm tiền chẳng hề dễ dàng, đặc biệt là công việc shipper đang cực "hot" hiện nay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY