Gói hút ẩm tưởng vô hại nhưng hại không tưởng nếu vô tình nuốt phải

14:00 12/05/2020

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao trên Trái Đất này lại có nhiều hiện tượng kỳ lạ hay vô số những đồ vật được tạo ra chẳng với một mục đích gì hay không?

Nghe thì có vẻ vô cùng vĩ mô và rộng lớn nhưng thực chất, mọi sự vật "vô thưởng vô phạt" ấy đều tồn tại ở quanh ta. Và khi nhắc đến thì chắc chắn bạn sẽ giật mình bởi nó chính là thứ đã kích thích trí tò mò bấy lâu nay của bạn, ví dụ như là gói hút ẩm kỳ lạ mà có một số người từng "lỡ" ăn phải trong đời.

 
Hạt hút ẩm sản xuất chủ yếu là màu trắng trong suốt. (Ảnh: Pinterest)
Hạt hút ẩm sản xuất chủ yếu là màu trắng trong suốt. (Ảnh: Pinterest)

Sự ra đời của hạt hút ẩm silica gel

Silica gel hay còn được biết đến là gói hút ẩm thực chất không phải là dạng gel như tên gọi của nó mà được cấu thành bởi những hạt li ti trong suốt và nguyên liệu chính là cát xốp. Silica gel được tìm thấy trong thạch anh và có chức năng hấp thụ độ ẩm bằng 40% trọng lượng của nó. Đó là lý do vì sao silica gel thường được sử dụng để trong các gói đồ ăn có hạn sử dụng lâu dài, nó sẽ hút độ ẩm không cần thiết từ những thứ xung quanh nó, giúp cho sản phẩm luôn tươi mới và hạn chế nguy cơ phải bỏ đi vì mốc xanh, mốc đỏ.

 
Trên bao bì gói hút ẩm luôn có dòng chữ cảnh báo không được vứt và không được ăn sản phẩm này. (Ảnh: Pinterest)
Trên bao bì gói hút ẩm luôn có dòng chữ cảnh báo không được vứt và không được ăn sản phẩm này. (Ảnh: Pinterest)

Tìm hiểu sâu hơn về sự ra đời của silica gel mới thấy hoá ra nó còn có tuổi đời lâu hơn cả những người sống thọ trên thế giới. Silica gel được phát hiện vào những năm 1600. Walter Patrick - giáo sư Đại học Johns Hopkins được cấp bằng sáng chế silica gel vào năm 1919 và bắt tay với Grace Davison - công ty hóa chất để phát triển vật liệu này.

>> Xem thêm: Ngỡ ngàng bé trai bị mù chỉ vì nghịch thứ tưởng chừng vô hại này

Điều gì sẽ xảy ra nếu như con người ăn phải hạt hút ẩm ấy?

Silica gel xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới và gần như vô hại đối với con người bởi chúng không độc và cũng gây phản ứng hóa học. Chính bởi vậy mà đã có người từng tò mò nếm thử nó khi lần đầu tiên được chạm vào những hạt li ti trong suốt tuyệt đẹp này. Dù là vật liệu vô thưởng vô phạt thế nhưng nó chỉ thực sự không gây nguy hiểm gì nhiều khi bạn lỡ nuốt thử vài hạt, tuy nhiên mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng nếu như số lượng silica gel bạn nuốt phải lên tới hơn 50.000 gói.

 
Ngoài màu trong suốt, silica gel còn có thể xuất hiện với màu xanh biển, xanh lá, tím, đỏ, vàng... (Ảnh: Pinterest)
Ngoài màu trong suốt, silica gel còn có thể xuất hiện với màu xanh biển, xanh lá, tím, đỏ, vàng... (Ảnh: Pinterest)

Điều gì sẽ xảy ra khi hơn 50.000 gói hút ẩm đang "tấn công" bạn? Theo Mentalfloss, cảm giác đầu tiên bạn nhận được chính là miệng và lưỡi trở nên khô khan y như cách bạn ăn từng miếng bánh oản. Ngay sau đó, nếu tiếp tục ngậm nó trong miệng thì bạn sẽ thấy khô họng và mắt, khó chịu ở vùng bụng, phổi và cơ thể mất độ ẩm trầm trọng. Mà vốn dĩ, cơ thể luôn phải cân bằng độ ẩm thì mới duy trì được sự sống cũng như mọi hoạt động của con người.

 
Hạt hút ẩm có màu sắc long lanh của đá thạch anh. (Ảnh: Pinterest)
Hạt hút ẩm có màu sắc long lanh của đá thạch anh. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Biết những điều này từ giờ bạn sẽ không vứt gói hút ẩm đi nữa

Cảnh báo không bao giờ thừa nhưng nhiều người vẫn mắc phải

Mặc dù trên bao bì của silica gel luôn đi kèm với cánh báo "không được ăn" nhưng nhiều người vẫn không ngừng tò mò và quyết định nếm thử một lần trong đời. Silica gel sẽ không nguy hiểm nếu như bạn không sử dụng nó như một món ăn. Tốt nhất là hoàn toàn không tò mò nếm thử dù chỉ một hạt để không gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ của chính mình. Vì nếu như lượng silica được nạp vào cơ thể quá nhiều, chúng sẽ hút hết chất ẩm trong người bạn, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên "khô không khốc" và cực kì nguy hiểm đến sức khỏe bản thân

 
Sau khi hút đủ độ ẩm, silica gel sẽ bị đổi màu để báo hiệu. (Ảnh: Pinterest)
Sau khi hút đủ độ ẩm, silica gel sẽ bị đổi màu để báo hiệu. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem ngay: Phải làm gì khi điện thoại rơi xuống nước?

Nhiều người luôn thắc mắc vì sao lại có gói hút ẩm trong bánh trung thu và các thực phẩm, đồ ăn khác thì nay đã có thể tự trả lời cho mình rồi phải không? Hãy tuân thủ lời khuyến cáo được in trên gói là không được ăn, nhất là đối với trẻ em để bảo toàn sức khỏe lẫn tính mạng chúng ta nhé.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Thông tin từ: Mentalfloss.

Đồ vật đa tính năng mà người Việt thường hay vứt bỏ

Vừa mới nghe tên, nhiều người đã cho rằng gói hút ẩm chỉ thực chất là một đồ vật dư thừa và sẽ sớm quẳng nó vào sọt rác khi đã sử dụng xong đồ ăn đi kèm với nó.

Tuy nhiên, gói hút ẩm có thể giữ lại để sử dụng trong rất nhiều trường hợp hữu ích khác:

- Bảo quản những bức ảnh được in ra và giữ tuổi thọ của nó vẫn như mới dù đã trải qua nhiều năm.

- Kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng dao cạo râu.

- Làm khô điện thoại khi bị rơi, nhúng vào nước.

Và còn rất nhiều tính năng khác sẽ có chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật thêm nhiều điều bí ẩn khác trên Ồ Hay nhé!