Hội "phục tùng Hoàng Thượng" chú ý: Chớ tự tiện cắt râu của Ngài, nếu không sẽ phải hối hận!

11:00 11/03/2019

Tại sao chưa ai từng có ý định đụng tới râu của mèo nhỉ?

Có thể bạn chưa biết: Ria mép là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chú mèo, nếu vô tình hay hữu ý bị cắt trụi bộ ria, mèo ta sẽ không thể hoạt động bình thường.

1. Râu mèo thật ra rất đa năng

Râu mèo có tác dụng định vị

Tác dụng của râu mèo có điểm giống như lông mày của người. Trong đêm, trời tối đen như mực, trước khi mèo muốn chạy qua một địa hình nào đó, nếu râu chạm được vào chướng ngại, lập tức hệ thần kinh trung ương của mèo sẽ định vị được tín hiệu: nơi này nhỏ hẹp, không thể chạy nhanh hoặc rất khó để vượt qua. Tương tự, khi di chuyển ở một nơi thoáng đãng, ria mép của mèo sẽ không đụng phải bất kỳ vật ngáng đường nào.

Hội

Râu mèo đóng vai trò như đôi mắt thứ 2

Ria mèo được gắn sâu dưới bề mặt da và kết nối với hệ thần kinh trung ương. Những sợi lông xúc giác này dài, mỏng, chuyển động linh hoạt, chúng không chỉ xuất hiện ở hai bên miệng mèo mà còn mọc bên dưới hàm, khu vực gần cặp mắt, thậm chí ở phần sau của cặp chân trước.

Hội

Vào ban ngày, râu mèo phát huy công dụng dò đường của mình. Bộ râu giúp loài mèo biết được hướng gió, tốc độ của vật thể chuyển động xung quanh, nhất là định vị con mồi. Râu mèo còn cho phép cơ thể cảm nhận mình đang ở đâu trong môi trường xung quanh, giúp chúng có thể tính toán và đưa ra những quyết định chính xác như: leo trèo, nhảy xa, truy đuổi, thoát hiểm…

Ria mép thể hiện tâm trạng của một chú mèo

Chỉ cần chịu khó chú ý một chút, chúng ta có thể nhận ra: Nếu con mèo kéo bộ ria về phía má nghĩa là chúng đang sợ hãi hay giận giữ; nếu ria để thoải mái nghĩa là chúng đang vui vẻ; ria hướng ra phía trước và kéo căng có nghĩa là con mèo đang trong trạng thái tích cực hoặc ở chế độ săn mồi.

Hội

2. Cắt ria mèo mang tới tác hại khủng khiếp vô cùng

Những người nuôi mèo nên nhớ một điều: Đừng bao giờ cắt ria của chúng. Hành động này rất có hại với chúng, đẩy mèo vào thế "gần như bị mù". Mèo sẽ khó xác định vị trí và gần như mất hoàn toàn phương hướng khi di chuyển vào ban đêm.

Chúng rất dễ va chạm hay bị mắc kẹt khi đi lại, không thể bắt mồi hoặc không thể tính toán quỹ đạo khi leo trèo, chạy nhảy. Thậm chí với những độ cao tương đối thấp, mèo vẫn không thể tiếp đất với những cú nhảy của mình.

Hội

Ria mép có thể rụng xuống, tuy nhiên nó sẽ phát triển trở lại như một chu kỳ tự nhiên. Nhiều con mèo mất râu trở nên "khép kín", không còn năng động nữa, thậm chí biếng ăn và ngủ nhiều hơn bình thường. Đây là điều mà không có một người chủ nào muốn chú mèo tội nghiệp của mình gặp phải đúng không nào?

Bạn biết không, không phải chú mèo nào ria cũng thẳng đâu, một số giống mèo như Rex Cornish và Devon Rex có hình dáng kỳ lạ, có ria rất ngắn và xoăn. Tất cả những thông tin trên đều cho ta thấy: Ria mèo rất thú vị và có nhiều công dụng, đừng vì một phút bốc đồng mà làm ảnh hưởng đến bản năng và sức khỏe của một chú mèo nha. 

Đón đọc nhiều tin tức thú vị hơn trên YAN nhé!