Góc thú vị: Người dân tự tìm chốt kiểm tra nồng độ cồn xin thổi thử

28/01/2020, 19:30 GMT+07:00

Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực.

Tình hình giao thông kể từ ngày bắt đầu nghị định đã có nhiều chuyển biến tốt, thậm chí người dân còn tự mình xin được kiểm tra nồng độ.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

>>> Đọc thêm: Xôn xao chuyện người đầu tiên đi xe đạp bị phạt vì uống rượu​

Người dân vô cùng tự giác

Sự việc này xảy ra tại TP Hà Tĩnh, theo Zing.vn thì tại đây đã bắt đầu kiểm tra nồng độ cồn sau Tết. Tuy nhiên điều đặc biệt ở đây là có nhiều người dân đã tự tìm đến chốt kiểm tra xem mình có vi phạm luật sau khi đã uống rượu hay không.

Cụ thể, anh Lê Hồng Thao (người địa phương), chia sẻ với Zing.vn rằng bản thân đã dùng rượu 6 giờ trước, đúng lúc đó thấy chốt đo nồng độ nên anh đến xin kiểm tra để biết mình đã được lái xe chưa.

 
Anh Lê Hồng Thao tìm đến cảnh sát xin kiểm tra nồng độ cồn.
Anh Lê Hồng Thao tìm đến cảnh sát xin kiểm tra nồng độ cồn.

Giống với anh Thao, anh Nguyễn Nam (trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) đã được người khác chở đến đó để xin kiểm tra nồng độ cồn. Cùng lí do với anh Thao, anh Nam cũng muốn được kiểm tra xem mình đã được lái xe hay chưa. Anh cũng chia sẻ vì mức phạt nặng nên anh muốn chắc chắn bản thân đủ điều kiện lái xe.

Cũng theo Zing.vn, tối cùng ngày đã có khoảng 10 người dân tìm đến chốt để xin kiểm tra nồng độ cồn. Thượng tá Phạm Hồng Thái, Trưởng phòng CSGT Công an Hà Tĩnh, cho biết tất cả trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh không bỏ sót.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>>Xem thêm: Nhiều luật, quy định mới chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020​

Uống rượu sau bao lâu thì được lái xe?

Trả lời vấn đề này Ths.Bs. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thời gian từ khi uống rượu đến khi hơi thở không còn nồng độ cồn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Đối với người khỏe mạnh phải mất ít nhất từ 2 - 3 giờ có thể mới trở về trạng thái bình thường nếu uống một đơn vị cồn (tương đường 2/3 lon bia 330ml nồng độ 5%, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%).

Người có chức năng gan suy yếu hoặc cơ thể chuyển hóa chậm thì sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy để nồng độ cồn về mức âm tính, người dân cần chờ đợi rất nhiều thời gian mới biến mất hoàn toàn.

 
Hình phạt cho người có nồng độ cồn khi tham gia giao thông.
Hình phạt cho người có nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

>>> Xem thêm: Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cãi cùn: "Bẩn lắm, không thổi đâu"

Kết

Quả nhiên tinh thần tự giác vẫn là số 1. Mong rằng không chỉ anh Thao, anh Nam mà còn nhiều người khác nữa có thể tự ý thức được việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình khi tham gia giao thông như vậy nhé!

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Zing.vn

Luật ban hành đã lâu nhưng bạn đã nắm rõ quy định về việc xử phạt này chưa, hãy ngó qua những luật phòng chống tác hại chất có cồn để biết rõ hơn nhé!

- Nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Nghiêm cấm hành vi lôi kéo người khác sử dụng thức uống có cồn

- Cơ sở bán các thức uống có cồn phải niêm yết thông báo không bán cho người dưới 18 tuổi, nếu nghi ngờ có thể yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân để chứng minh độ tuổi.

- Xe thô sơ khi tham gia giao thông chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

- Người đi môtô, xe máy bị phạt từ 2-3 triệu và tối đa 8 triệu đồng. Còn người đi xe ô tô sẽ bị phạt thấp nhất 6-8 triệu và cao nhất là 40 triệu đồng.