Góc khuất trong ngành: Mì cay toàn phẩm màu, buffet toàn đồ ôi thiu

02/11/2019, 18:30 GMT+07:00

Với nhiều người, đặc biệt là với các bạn trẻ, việc ăn những món cay nóng như mì cay, lẩu,… vào những ngày mùa đông thực sự là tuyệt vời. Trong số đó, buffet lẩu nướng luôn là lựa chọn hàng đầu vì chỉ khoảng hơn 100 nghìn/người là đã có thể ăn thỏa thích đủ các món ăn.

Ngon rẻ là vậy, nhưng mới gần đây, CĐM đã phải xôn xao trước một bài đăng “bóc phốt”, chia sẻ những góc khuất ít người biết đến về hàng loạt các quy trình về các loại đồ ăn rẻ tiền đang được buôn bán tràn lan thời gian gần đây. Chính những chia sẻ này khiến không ít thực khách phải “rùng mình” trước độ bẩn của những món ăn này.

 
Bài chia sẻ đang gây sốt CĐM.
Bài chia sẻ đang gây sốt CĐM.

Mì cay, lẩu Thái và xúc xích

Khi nói đến những món ăn kể trên, tài khoản facebook có tên H. đã khuyên mọi người nên tìm những quán ăn sạch sẽ, chấp nhận mức giá đắt hơn một chút. Chứ “quán mì cay, lẩu Thái giá rẻ bọn em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi”.

Ngoài ra, người này còn nhắc mọi người rằng chỉ nên ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng nên nghiện, vì những món này không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

>>> Đọc thêm: Thêm một nạn nhân ngất xỉu trước quán vì... ăn mì cay cấp độ 7

 
Mì cay là món ăn yêu thích của nhiều người.
Mì cay là món ăn yêu thích của nhiều người.

Buffet giá rẻ

Với Buffet, anh H. không ngần ngại chia sẻ rằng những món ăn được bày ra cho thực khách ăn chủ yếu là những nguyên liệu giá siêu rẻ. Ví dụ, nếu tôm rẻ, chết nhiều thì sẽ nhập về để chế biến lên. Không những vậy, anh còn chia sẻ rằng nhiều chỗ “chuột to hơn mèo”, nhưng nhà hàng không dám đánh bả vì sợ chuột chết sẽ bốc mùi.

Cùng với đó, đồ ăn thừa có thể để 1-2 hôm, chân gà nhập từ Mỹ, để đến cả nửa tháng 1 tháng, nên cũng không có gì là lạ khi đi ăn về mà bạn bị đau bụng.

 
Buffet lẩu - Ảnh minh họa.
Buffet lẩu - Ảnh minh họa.

Không chỉ tiết lộ về “độ bẩn” như với những món ăn trên, ở phần buffet giá rẻ, H. còn cho mọi người một số tips ăn buffet rất hữu ích:

- Vào quán cứ chọn món ngon nhất, đắt nhất. Những món ngon thường được bố trí ở giữa, còn xung quanh là các món giàu tinh bột, đạm để khách nhanh no nhất có thể.

- Thịt thường sẽ được thái siêu mỏng. Không những vậy, “thường thì bọn em sẽ cho 1 đứa cắt thịt, bọn này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh”. Đánh vào tâm lý ngại ngùng, sợ mọi người đánh giá “chỉ gắp mỗi món ngon nhất về” nên các thực khách trong lúc chờ đợi sẽ ăn những món khác.

- Đĩa thường rất bé, khiến cho nhiều khách cảm thấy ngại vì sợ bị nghĩ là ăn tham. Nhưng thật ra đã đi ăn buffet, sẽ không ai đánh giá như vậy nên bạn cũng không phải ngại.

- Thường nấu mặn để khách phải gọi thêm nước. Coca thường là loại rẻ tiền, giá 5.000 nhưng bán 20.000 đồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để ăn buffet không 'lỗ vốn' mà vẫn thưởng thức được trọn vẹn tất cả các món

Ngoài đồ ăn, quần áo, giày dép, mĩ phẩm cũng nên thật cảnh giác

So với nhà hàng, thì bán hàng online càng khó để kiểm định an toàn thực phẩm. Với những nhà bán “có tâm” thì không nói, nhưng từ đồ ăn đến nước hoa, quần áo đều là đồ giá rẻ. Ví dụ với nước hoa, dùng 500.000 có thể pha được hẳn 1 thùng phi… 50 lít về dùng dần.

Người này cũng chia sẻ thêm: "Quần áo thì các bác nên biết lựa giá, chất liệu vải, giá chi phí mặt bằng và nhân viên để đưa ra giá gốc. Ngoài ra khi hỏi giá thì chúng em cũng đôn lên 20-30% để các bác mặc cả cho bớt xuống. Chỉ bắt nạt mấy đứa ngố ngố không biết mặc cả thôi."

 
Hãy là người mua hàng thông minh.
Hãy là người mua hàng thông minh.

Còn đồ ăn vặt thì sao?

Những dạng chân gà, thịt gà bọc túi nilon nếu hết hạn sẽ được xóa hết dấu vết. Với kinh nghiệm của mình, anh khuyên mọi người nên để ý mục hạn sử dụng. Chưa hết, với những loại sữa đậu nành hay sữa chua giá rẻ cùng được nhập hoàn toàn từ Trung Quốc về, thậm chí là có cả chất gây nghiện bên trong. Chính vì vậy mà trẻ em mới nghiện chúng đến vậy!

Anh còn cho rằng người trong ngành thường có quan điểm rằng: “Làm ăn phải có lợi nhuận mới làm, còn sức khỏe của người khác thì mặc kệ. Lương tâm không bằng lương tháng”. Nhưng chính vì cắn rứt lương tâm nên anh chàng đã bỏ nghề.

Tuy nhiên, anh cũng cho biết rằng đây chỉ là ý kiến của một người đã từng làm trong nghề, chia sẻ thật về những quán anh đã từng làm, chứ không có ý quy chụp tất cả. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bạn cần phải có chính kiến, biết phân biệt thật giả.

>>> Bài viết có liên quan: Cảnh báo: Sự thật về những chiếc bánh bao giá rẻ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

CĐM: “Nước thì độc, không khí ô nhiễm, đồ ăn thì bẩn, vậy sống không bằng chết”

Bài đăng trên đã thu hút được một lượng lớn tương tác. Hầu hết mọi người đều tag bạn bè, người thân vào để cảnh báo. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng đây là một chuyện ai cũng biết, nhưng làm ngơ để ăn:

“Nước thì độc, không khí ô nhiễm, đồ ăn thì bẩn, vậy sống không bằng chết.”

“Chuyện này có gì lạ đâu. Ai mà chả biết. Nhưng ăn cũng chết mà không ăn cũng chết. Vậy thà làm ma no còn hơn ma đói.”

“Giá rẻ nên nghe đã biết là toàn đồ thừa, đồ hỏng rồi. Dân mình biết là bẩn, nhưng giá rẻ họ vẫn đổ xô đi ăn mà thôi.”

“Tẩm ướp nướng lên thơm lừng khuất mắt chông coi hết. Mọi người có biết nó bảo quản kiểu gì không? Nó bảo quản bằng Formandehid hay nói thẳng ra là chất ướp xác đấy.”

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng ý kiến của anh chàng này đang quá tiêu cực:

“Nói vậy nghe quy chụp quá. Tất nhiên những nhà hàng lớn họ vẫn làm ăn sạch sẽ chất lượng rồi. Là người tiêu dùng thông thái, nên biết chọn chỗ ăn cho sạch.”

‘Cái này chỉ một bộ phận nhỏ những người làm ăn không có tâm mà thôi, kiểu gì cũng chỉ buôn bán được một thời gian dẹp tiệm.”

“Tiền nào của nấy mà. Đâu có gì lạ đâu?”

 
"Tiền nào của nấy" - Bạn nên biết cách tự bảo vệ sức khỏe chính mình. Ảnh minh họa.
"Tiền nào của nấy" - Bạn nên biết cách tự bảo vệ sức khỏe chính mình. Ảnh minh họa.

Bài viết này hiện tại vẫn đang thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, câu chuyện anh chàng kể cũng đúng với rất nhiều quán ăn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn cũng nên chọn những quán uy tín, nhà hàng lớn, hợp vệ sinh.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên không? Chia sẻ ngay với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trong quá khứ, đã có rất nhiều nhà hàng bị phanh phui việc làm thực phẩm gây chấn động dư luận, hãy xem lại nhé:

Điểm lại những "vụ án" thực phẩm bẩn gây chấn động dư luận

Đọc câu chuyện phía trên, không ít người đã phải rùng mình trước nạn thực phẩm bẩn. Dưới đây là một vài trong số những vụ án thực phẩm bẩn nổi tiếng nhất >>> Đọc tiếp bài viết TẠI ĐÂY