Góc khuất cuộc chiến mưu sinh của người Việt lao động tại Nhật sau câu nói: "Sướng lắm ai ơi!"

15:05 18/09/2018

Phải đi mới biết, xuất khẩu lao động không phải là một thế giới phủ sắc hồng như công ty mô giới vẽ ra. Đó là một cuộc sống với khó khăn chồng chất khó khăn, mà người ta chưa từng mường tượng ra được.

Nhật Bản là đất nước phát triển, văn minh từ con người đến đô thị, môi trường sống an toàn, lành mạnh. Trong suy nghĩ của nhiều người, Nhật Bản thật sự là một trong những đất nước đáng sống. Cũng chính vì vậy, không ít người Việt đã vỡ mộng khi sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. Thậm chí, du học sinh cũng không tránh khỏi những khó khăn không báo trước.

Xuất khẩu lao động sang Nhật không màu hồng như người ta vẫn nghĩ

Câu chuyện của chị Hà (quê Thái Bình) thế chấp nhà ở quê và vay mượn thêm 300 triệu đồng để sang Nhật xuất khẩu lao động hẳn sẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm. Việc một người mẹ quyết định để lại con nhỏ chỉ mới 9 tháng tuổi để sang xứ người tìm đường đổi đời, thật sự không phải là điều dễ dàng. Nhưng vì cuộc sống quê nhà quá khó khăn, buộc chị Hà phải tìm kế mưu sinh nơi đất khách quê người.


Cuộc sống mưu sinh nơi xứ người không hề dễ dàng.
Cuộc sống mưu sinh nơi xứ người không hề dễ dàng.

Chị Hà là 1 trong 26 người được sang lao động tại Hokkaido – một miền quê nằm ở phía Bắc nước Nhật. Khác với tâm trạng háo hức khi lên máy bay đến Nhật, vừa đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc, chị Hà đã phải đối mặt với những khó khăn đầu tiên về chỗ ở. Giá thuê của một phòng trọ rộng 16m2 dành cho 4 người ở là 12 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể đến tiền cọc phòng 20 triệu đồng, được chủ nhà dùng để trừ dần vào những phát sinh hỏng hóc hoặc mất đồ mà người thuê gây ra.

Chị Hà tiếp tục trải lòng, dù tiết kiệm đến mấy, thì mỗi tháng cũng phải mất khoảng 1,5 triệu đồng cho tiền điện, tiền ga. Để có thể dư ra 12-13 triệu đồng mỗi tháng, với mức thu nhập 750 yên/giờ và 130.000 yên/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), những công nhân như chị Hà phải làm việc chăm chỉ và chi tiêu dè xén tối đa.


Người Việt học tập và lao động tại Nhật gặp khá nhiều khó khăn.
Người Việt học tập và lao động tại Nhật gặp khá nhiều khó khăn.

Bữa cơm tự nấu thường chỉ có cơm, rau và trứng, thỉnh thoảng mới có chút cá tươi. Điều này trái ngược với phong cách ẩm thực của người Nhật, luôn ăn đồ tươi, sống và vệ sinh giúp nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ. Mọi sinh hoạt và nhu cầu cá nhân khác như cắt tóc, thậm chí may quần áo, các chị em trong phòng đều tự túc để giảm chi phí.

Những gì mà chị Hà chia sẻ, hẳn không phải là chuyện của riêng chị hay bất cứ ai khăn gói sang Nhật xuất khẩu lao động. Có thể, những người có trình độ cao hơn hoặc may mắn được làm công việc thu nhập tốt hơn, sẽ có cuộc sống ổn hơn. Nhưng chung quy, mọi thứ đều không hề dễ dàng và màu hồng như những gì các công ty môi giới vẽ ra. Đây cũng chẳng là nỗi lòng riêng của người lao động, mà cả du học sinh Việt cũng không tránh khỏi những khó khăn nơi xứ người.


Suất cơm toàn rau của công nhân.
Suất cơm toàn rau của công nhân.

Đó là chưa kể đến môi trường làm việc không thuận lợi, người chủ bóc lột sức lao động hoặc ép công nhân vào những nội quy khắc nghiệt. Nhưng vì cuộc sống, nên nhiều người đã cắn răng chịu đựng, nhắm mắt cho qua để tập trung làm việc kiếm tiền.

Du học sinh phải vừa học vừa làm, không ít người từ bỏ vì quá áp lực

Thanh Hiếu (24 tuổi, quê Hải Dương) đã bật khóc khi kể về cuộc sống của một du học sinh mà anh đang phải trải qua. Để đủ tiền học phí và chi tiêu sinh hoạt cá nhân như thuê nhà, ăn uống, Hiếu và nhiều du học sinh phải vừa học vừa làm từ 12-14 tiếng, thậm chí chỉ ngủ được 2-3 tiếng mỗi ngày. Việc làm tại Nhật không thiếu, nhưng quy định mỗi học sinh chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Thế nên, nhiều du học sinh thường chọn làm ca đêm để có thu nhập cao hơn (ban ngày: 820 yên/giờ; ban đêm 1.100 yên/giờ).


Du học sinh cũng phải vừa học vừa làm.
Du học sinh cũng phải vừa học vừa làm.

Nam du học sinh cũng trải lòng, không ít du học sinh đã bỏ học giữa chừng vì áp lực học hành và kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đa phần, những người này sẽ trốn ra ngoài để làm thêm nhưng rủi ro mà họ phải đối mặt rất cao. Điển hình là họ sẽ không được đóng bảo hiểm và cũng không có một đơn vị bảo vệ quyền lợi nào. Nói một cách dễ hiểu là đi làm “chui”. Trong trường hợp xấu nhất, những sinh viên này sẽ bị đuổi về nước. Còn những sinh viên như Hiếu, thì ngày đi học, đêm đi làm, thèm ngủ đến mức không thiết tha chuyện ôn bài, ăn uống, thậm chí là vệ sinh cá nhân.


Cơ sở vật chất kém đảm bảo.
Cơ sở vật chất kém đảm bảo.

Lao động “chui” sẽ phải đối mặt với những hiểm họa khôn lường

Mặc dù người Việt xuất khẩu lao động sang Nhật phải đối diện với rất nhiều áp lực, nhưng không thể phủ nhận rằng các công ty, xí nghiệp Nhật Bản trả lương rất sòng phẳng. Luật lao động ở Nhật cũng khá rõ ràng, mỗi giờ làm thêm lương bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm và các ngày nghỉ, lễ tết có nhiều sự thay đổi, lên tới 200%. Do vậy, dù khó khăn, khắc nghiệt nhưng thị trường này luôn hấp dẫn lao động nước khác, đặc biệt là Việt Nam.

Đặc biệt, những quyền lợi trên chỉ dành cho lao động hợp pháp, trường hợp lao động “chui” sẽ không được đảm bảo bất cứ một quyền lợi nào. Không những thế, lao động bất hợp pháp sẽ rất dễ gặp phải những nguy hiểm khôn lường, bị bóc lột sức lực, không có cơ sở được bảo vệ quyền lợi.


Căn phòng trọ dành cho nhiều người ở.
Căn phòng trọ dành cho nhiều người ở.

Tất nhiên, những khó khăn được kể ra ở trên chỉ là một góc khuất trong cuộc sống của người lao động Việt tại Nhật. Ở một khía cạnh nào đó, đây được xem là điều kiện mà người đi xuất khẩu lao động phải chấp nhận. Điều đáng lưu ý hơn cả, để tránh mắc phải những sai lầm cũng như gánh thiệt thòi về cho bản thân, mà nhiều người lao động vì quá háo hức nên chủ quan bỏ qua, đó là tìm hiểu kĩ về tính chất công việc và chế độ đãi ngộ. Đây chính là điểm mấu chốt để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Sau khi đọc những điều được chia sẻ này, bạn có suy nghĩ gì không? Hãy chia sẻ cảm nhận và quan điểm của mình ở phần bình luận nhé!

(Ảnh: Internet)