Góc khuất của cuộc thi âm nhạc nổi tiếng xứ Hàn

09:30 05/10/2013

Brad - thành viên của nhóm Busker Busker cho biết thí sinh bị gợi ý tiêm botox, các bản thu của họ "hái" ra tiền nhưng tất cả lại chảy vào túi công ty.

Busker Busker đang nhận được sự chú ý rất lớn của truyền thông Hàn Quốc không chỉ bởi các sản phẩm âm nhạc của nhóm mà còn bởi bài phỏng vấn gây tranh cãi của thành viên Brad trên trang web âm nhạc NOISEY. Trong bài phỏng vấn này, nam ca sĩ đã đề cập đến những trải nghiệm cá nhân với cuộc thi Superstar K và công ty giải trí CJ E&M.

Sự tham gia của Busker Busker trong "Superstar K" đã được chương trình này sắp đặt trước

Brad cho biết, sau khi Superstar K biết Jang Bum Joon đã thành lập ban nhạc, họ đã chủ động gọi cho nam ca sĩ này. Anh chính là thí sinh từng bị loại trong vòng sơ khảo của cuộc thi mùa trước.

“Họ cần sự xuất hiện của chúng tôi để làm cho chương trình trở nên phong phú và thành công. Vì vậy, họ đã gọi cho chúng tôi", anh nói.

Các buổi biểu diễn khi phát sóng trên truyền hình không hẳn là chương trình trực tiếp

“Phần thu âm rất tệ nên Two Months phải làm lại toàn bộ. Không ai có thể tin, họ đã được vào vòng tiếp theo với phần biểu diễn tệ như vậy”, anh nói.

Brad giải thích: “Các buổi biểu diễn trên những chương trình truyền hình như thế này đều là dối trá. Tất cả mọi thứ đều được sản xuất lại hoàn toàn. Họ đã dùng auto-tune với tiếng trống của tôi và với những thứ khác nữa. Vì vậy, khi được chiếu trên TV, nó có âm thanh rất chuyên nghiệp và tuyệt vời”.

Môi trường trong ký túc xá rất nghiêm ngặt và “độc đoán”.

Ví và điện thoại của Brad bị tịch thu và thỉnh thoảng anh mới được lấy lại đồ của mình. Ngoài ra, trong thời gian ở ký túc, anh phải tuân theo một chế độ ăn kiêng chỉ gồm salad và đậu phụ.

Trang điểm là một việc bắt buộc hàng ngày. Kỳ lạ hơn nữa chính là yêu cầu của Superstar K đối với các thí sinh. Mặc dù hầu hết những người tham dự đều là thanh thiếu niên hoặc trong độ tuổi 20, nhưng cuộc thi vẫn khuyến khích họ sử dụng phác đồ điều trị bằng botox. Rất nhiều quy định bắt buộc đã được đặt ra và sau một vài lần từ chối, nam ca sĩ đã nhượng bộ .

Tất cả số tiền có được sau chương trình sẽ thuộc về công ty CJ E&M/Mnet

“Chúng tôi đã trở nên nổi tiếng bởi vì chúng tôi xuất hiện trên TV, nhưng chúng tôi không thể kiếm tiền một cách hợp pháp", anh nói.

Nhấn mạnh vào điểm bất thường trong hệ thống luật pháp của ngành giải trí Hàn Quốc, Brad cho biết: “Chúng tôi chỉ là những kẻ nghiệp dư trong hợp đồng phát sóng. Vì vậy, khi đóng quảng cáo, họ chỉ trả tiền cho công ty mà không trả cho nghệ sĩ. Chúng tôi đã tham gia chương trình này trong 8 tuần liên tiếp. Chúng tôi trở về nhà mà không hề nhận được tiền từ họ. Bài hát Makgeollina bán được 1,4 triệu USD trong 1 tháng rưỡi, nhưng chúng tôi không nhận được bất cứ phần nào trong số đó".

Chiến thắng của Ulala Session là một kịch bản

Mọi người tham gia chương trình này đều biết trước là chiến thắng sẽ thuộc về Ulala Session, những thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết cũng đã được sắp xếp trong kịch bản.

Brad dẫn lời một người quản lý: "Anh ấy nói: 'Được rồi, Ulala Session sẽ chuẩn bị được thông báo là người chiến thắng và họ sẽ nói cảm ơn tất cả các bạn, khi đó những gì các bạn cần làm là đưa Dani lên sân khấu".

Vắng bóng trên truyền hình sau khi phát hành album Busker Busker 1st

Đã có tin đồn, Busker Busker tạm dừng hoạt động sau khi phát hành album đầu tay là do mâu thuẫn với công ty CJ E&M. Tuy nhiên, theo thông tin từ Brad, CJ E&M đã giữ lại một phần hợp đồng để có thể gây khó dễ cho ban nhạc này.

Yêu cầu của Busker Busker là được sáng tác ca khúc của nhóm, tự chơi nhạc cụ, tự chọn nhân viên trong đội ngũ sản xuất, thu âm tại Cheonan, chỉ chịu ràng buộc bởi hợp đồng có thời hạn 6 tháng. Dù hợp đồng có bao gồm những điều khoản có lợi cho ban nhạc này, nhưng họ vẫn phải làm việc rất vất vả cho công ty CJ E&M và các thành viên đã không được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian dài.

Những phát ngôn của Brad đã tạo nên làn sóng tranh cãi khá gay gắt. Đại diện từ Mnet cho biết: “Brad thật sự không hiểu đầy đủ về quá trình kinh doanh của các công ty giải trí Hàn Quốc cũng như hệ thống truyền hình của nước nhà. Chungchun Music (đại diện hiện tại của nhóm) đã không biết rằng, Brad có những phát ngôn như vậy. Có thể anh ấy không cố tình nhưng chúng tôi hiện đang chờ phản hồi chính thức từ phía Chungchun Music. Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình sau khi giải quyết được những hiểu lầm giữa 2 bên.

Như đề cập của Brad về thợp đồng quảng cáo, đó là nhãn hiệu tài trợ chính thức của Superstar K. Điều khoản của công ty này là các thí sinh phải quảng cáo cho nhãn hàng của họ

Về vấn đề ký túc xá, chúng tôi đã đưa các thí sinh tới bác sĩ da liễu và chỉ cho họ thấy những công đoạn cần được thực hiện khi lên sóng. Tất cả  điều đó chỉ để giúp các thí sinh trở nên chuyên nghiệp hơn cùng với việc rèn luyện giọng hát của họ".

Đại diện của CJ E&M cũng nói: “Chúng tôi đã trả tiền cho quảng cáo mà Brad đề cập đến.  Chúng tôi cũng hợp tác với họ để sản xuất album thứ 2 và sắp xếp cả tour diễn tại Hàn Quốc cho nhóm. Nếu chúng tôi có bất đồng, 2 bên đã không thể làm việc với nhau”.

Đề cập đến những buổi biểu diễn trực tiếp, vị đại diện này nhấn mạnh: “Các chương trình âm nhạc thường được chỉnh sửa một chút khi lên sóng và Mnet cũng như CJ E&M không bao giờ do dự khi giúp đỡ các thí sinh của Superstar K. Chúng tôi cũng lo lắng vì điều này mà mục đích tìm kiếm những nhạc sĩ mới của chương trình có thể bị lu mờ”.

Vấn đề về chiến thắng được sắp đặt của Ulala Session cũng nhận được nhiều phản hồi khác nhau, phía tổ chức nói: “Chúng tôi chỉ nói với các thí sinh về trường hợp nếu như Ulala Session chiến thắng và với Busker Busker, chúng tôi chỉ đưa ra đề nghị còn quyết định tham gia hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm. Chúng tôi không thể ép buộc họ”.

Sau đó, đại diện của Busker Busker cũng đã lên tiếng và cho rằng cuộc phỏng vấn gây tranh cãi trên chỉ là hiểu lầm, chính Brad đã chia sẻ với các fan trên trang cá nhân, anh đã không thực sự hiểu hết về Hàn Quốc cũng như văn hóa của nước này. Brad cũng cho biết, anh rất trân trọng sự giúp đỡ của Superstar K và anh sẽ tiếp tục làm việc thật chăm chỉ.