Diễn viên bị nợ cát-xê: “Vết nhơ” muôn thuở của điện ảnh Việt

21/01/2019, 12:20 GMT+07:00

Trong lĩnh vực điện ảnh, nhiều diễn viên, nghệ sĩ "tố" nhà sản xuất quỵt, nợ tiền thù lao đã không còn hiếm và sự việc này luôn thu hút sự quan tâm từ dư luận.

Nợ tiền thù lao (cát-xê) của diễn viên từ lâu đã không còn hiếm và sự việc này luôn thu hút sự quan tâm từ dư luận.

1. Xuân Nghị

Theo lời kể của Xuân Nghị, nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân tuyên bố chấm dứt dự án phim Thiên đường vào gần cuối tháng 11. Khi đó, phim mới thực hiện được khoảng 70%, riêng anh phải bỏ dở 2-3 phân đoạn đóng chung với Han Jae Suk. Trong hai ngày qua, nhiều nguồn tin cho rằng, nhà sản xuất Hạnh Nhân đã vỡ nợ, không đủ kinh phí để hoàn thành trọn vẹn dự án như kỳ vọng. Về vấn đề này, Xuân Nghị từ chối trả lời do không dám chắc chắn về tính xác thực.


Nhà sản xuất Hạnh Nhân (ngoài cùng bên trái) cùng đạo diễn Park Hee Jun, Han Jae Suk và Lý Nhã Kỳ tại sự kiện họp báo công bố dự án phim Thiên đường
Nhà sản xuất Hạnh Nhân (ngoài cùng bên trái) cùng đạo diễn Park Hee Jun, Han Jae Suk Lý Nhã Kỳ tại sự kiện họp báo công bố dự án phim Thiên đường

Xuân Nghị cho hay: "Không muốn ảnh hưởng hình ảnh Việt Nam trong mắt ê-kíp Hàn Quốc, chị Lý Nhã Kỳ đã chủ động đại diện đoàn phim tiếp đón họ những ngày cuối cùng họ lưu lại Việt Nam, cũng như chia tay họ về nước. Cá nhân tôi không dám liên lạc gì với anh Han Jae Suk, đạo diễn và các đồng nghiệp Hàn Quốc vì tôi cảm thấy mất mặt, lại sợ làm phiền họ", Xuân Nghị cho hay.
 
Xuân Nghị chụp cùng đạo diễn Park Hee Jun trên trường quay phim Thiên đường
 
"Mr. Cần Trô" đã chia sẻ rằng, nhà sản xuất phim Thiên đường còn giữ 70% cát-xê của anh, song chưa có bất cứ động thái nào về việc chi trả. Hơn 10 ngày nay, Xuân Nghị không thể liên lạc với nhà sản xuất Hạnh Nhân, do chị không nghe điện thoại và trả lời tin nhắn.

Nam diễn viên khẳng định: "Tôi và quản lý đã thống nhất gửi thư yêu cầu nhà sản xuất trả số cát-xê còn thiếu. Nếu sự việc không được giải quyết trong thời gian chúng tôi đưa ra, tôi sẽ đưa thông tin lên truyền thông và nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Chị Lý Nhã Kỳ nói sẽ khởi kiện đơn vị sản xuất phim và đi đến cùng vụ kiện".

2. Hòa Hiệp

Diễn viên bị nợ cát-xê: “Vết nhơ” muôn thuở của điện ảnh Việt

Diễn viên Hòa Hiệp chia sẻ, anh đã đóng phim Đi qua mùa mưa (30 tập) với cát-xê 120 triệu đồng. Thế nhưng, khi phim đóng máy và phát sóng nhưng Hòa Hiệp chỉ được nhận 20% tiền thù lao, nhiều lần anh giục nhà sản xuất phim thanh toán nhưng không có hồi âm. Mãi cho đến khi phim phát sóng được hơn một nửa, anh liên lạc được với hãng phim thì được trả lời chỉ trả 5%, số tiền còn lại nợ thêm một tháng nữa rồi thanh toán. Cũng bộ phim này, đạo diễn Mai Dũng và một số diễn viên khác như Hoàng Anh, Quỳnh Lam cũng cho biết nhà sản xuất phim nợ lại một phần lớn cát-xê. 

3. Huy Khánh

Diễn viên Huy Khánh cũng gặp trường hợp tương tự, thời điểm đóng phim “Like - Tình yêu - Thời trang - Khăn rằn”, nam diễn viên cũng bị nhà sản xuất bộ phim này không trả cátsê đúng hạn hợp đồng. Với riêng anh, sau khi thấy bị hỏi thù lao liên tục, NSX còn cho người gọi điện đe dọa hành hung khiến anh rất tức giận. Thời điểm đó, Huy Khánh cho biết, anh giữ thái độ im lặng vì rất thông cảm cho vấn đề trục trặc tiền bạc từ phía NSX. Tuy nhiên, sau quá nhiều lần được hứa hẹn rồi thất hẹn, Huy Khánh đành phải lên tiếng, nhưng ngay sau đó anh đã nhận được lời thách thức kiện tụng ra tòa, thậm chí còn bị dọa đánh…


Dàn diễn viên phim “Like - Tình yêu - Thời trang - Khăn rằn"
Dàn diễn viên phim “Like - Tình yêu - Thời trang - Khăn rằn"

Điều đáng nói, không chỉ có Huy Khánh mà gần như toàn bộ diễn viên trong phim như Dương Cẩm Lynh, Dương Yến Ngọc, Lê Thúy, Đức Long… và các bộ phận khác của đoàn phim cũng đều gặp tình cảnh tương tự. Huy Khánh cho rằng, việc diễn viên bị NSX trả chậm, nợ, ăn chặn, quỵt cátsê là chuyện chẳng có gì mới mẻ. Bản thân anh hiểu nhiều NSX thật sự gặp khó khăn tài chính nên trả chậm cho diễn viên. Tuy nhiên, nếu NSX có thái độ thiện chí, hứa thời gian trả rõ ràng thì diễn viên sẽ thông cảm, không làm khó dễ, nhưng đằng này lại khác.

4. Thân Thuý Hà

Trước đây Thân Thuý Hà có từng bức xúc post lên facebook cá nhân với chia sẻ: ""Từ khi nào diễn viên đóng phim xong lại thấp thỏm lo lắng có lấy được cát-sê hay không? Bao lâu thì được nhận khoản thù lao do công sức, mồ hôi của mình làm ra? Có bị quỵt tiền hay không? Đóng phim xong, diễn viên lên kế hoạch lo đòi tiền, rồi đối phó chuyện nhà sản xuất hẹn tới, hẹn lui..." . Theo diễn viên Thân Thúy Hà, phim "Hồ sơ lửa" đã đóng máy nhưng nhà sản xuất cứ hẹn lần hẹn lữa, không chịu thanh toán thù lao theo thời hạn trong hợp đồng. Họ không nói là quỵt nhưng cũng không trả, đổ thừa đủ lý do và mong được cảm thông.

Diễn viên bị nợ cát-xê: “Vết nhơ” muôn thuở của điện ảnh Việt

"Đây không phải lần đầu tôi gặp tình cảnh nhà sản xuất phim không chịu trả tiền thù lao, bức xúc đi đòi" - diễn viên Thân Thúy Hà chia sẻ. Chị kể năm 2013 đã từng "làm lớn chuyện" vụ Hãng phim Hòa Bình không thanh toán đầy đủ thù lao phim "Vết dầu loang" theo hợp đồng. Khi ký kết, hợp đồng ghi rõ 30 ngày sau khi đoàn phim đóng máy, chị sẽ được thanh toán hết thù lao. Tuy nhiên, phim kết thúc, chị chỉ nhận được 30% trên tổng giá trị hợp đồng. Sau thời gian liên lạc đôi co, chị được trả thêm 20% giá trị hợp đồng. Không muốn mất 50% thù lao công sức lao động, chị nhờ truyền thông lên tiếng. "Tôi luôn ký hợp đồng rõ ràng khi làm việc nên có đầy đủ chứng cứ. Tôi biết nhiều diễn viên khác cũng từng bị chậm thanh toán tiền, quỵt tiền nhưng họ không lên tiếng vì ngại đụng chạm, ảnh hưởng công việc sau này và âm thầm chịu đựng. Với tôi, diễn viên là nghề kiếm sống, nếu không được thanh toán đúng hạn hoặc bị quỵt, chúng tôi khó lòng xoay xở. Trong kinh doanh, đôi lúc nhà sản xuất gặp khó khăn, chúng tôi thông cảm nhưng phải có giới hạn" - diễn viên Thân Thúy Hà nói.

5. Lương Thế Thành

Mới đây,  Lương Thế Thành trở thành nạn nhân tiếp theo của vấn nạn này. Nam diễn viên bất ngờ đăng tải dòng trạng thái phàn nàn thời buổi làm ăn khó khăn hiện nay, bên cạnh đó là tình trạng anh đi làm xong bị "quỵt lương".

Diễn viên bị nợ cát-xê: “Vết nhơ” muôn thuở của điện ảnh Việt

Nam diễn viên bức xúc lên tiếng: "Bây giờ film ảnh đã ít rồi, đi làm khó khăn hơn trước nhiều đã vậy làm xong film off máy 2 tháng rồi mà không nhận được 1 đồng xu nào hết, gọi điện thoại thì không bắt máy, không 1 lời giải thích hay hứa hẹn. Là ý gì ta, lúc trước tui rất dễ sao cũng được có thiếu lâu chút cũng được tui không nói gì hết miễng sao trả là được, đừng có im luôn kì lắm vì công sức mồ hôi nước mắt tui đổ vào đó mà, còn bây giờ tui có con rồi, tui còn phải lo cho con tui nữa, các anh cũng có con mà, các anh cũng cần lo cho con cái gia đình các anh vậy tui chỉ làm công thôi mà sao nỡ im lặng với tui như vậy, nếu vẫn im lặng như vậy thì có lẽ tui sẽ lên tới công ty để nói chuyện cho rõ nha, tui mà lên tới công ty là hiểu chuyện gì xảy ra đó, tui hiền lắm các anh ơi! Con tui đang khát sữa nha nha".

Diễn viên bị nợ cát-xê: “Vết nhơ” muôn thuở của điện ảnh Việt

Toàn bộ dòng caption anh nhắc đến một công ty đã "im lặng" về khoản tiền chưa trả anh sau khi anh tham gia quay phim sau đã 2 tháng. Hiện Lương Thế Thành vẫn chưa tiết lộ công ty này là công ty nào, tuy vậy có thể thấy chàng diễn viên này rất bức xúc với vụ việc.

Nền điện ảnh Việt Nam ngày một phát triển, nên chỉ mong tình trạng nợ tiền thù lao diễn viên sẽ không xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc nữa, để giúp cho thị trường phim Việt trong tương lai có hướng phát triển đầy tích cực hơn.

Ảnh: Tổng hợp