Gốc củi khô được trả 160 triệu nhưng chủ nhân nhất định không bán

26/11/2019, 18:00 GMT+07:00

Nếu không phải người sành chơi cây cảnh, có lẽ bạn sẽ không hiểu được tại sao những chậu câu nom 'bình thường" lại có thể khiến người ta tranh nhau mua với giá hàng chục, thậm chí là cả trăm triệu đồng. Điều ấy đã khiến thú chơi cây cảnh không còn là thú vui đơn thuần, mang lại sự thư giãn và gần gũi với thiên nhiên cho mỗi người mà còn đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế đáng nể.

Gốc cây lạ được chào giá hàng trăm triệu đồng

Khi biết gốc cây khẳng khiu vừa được chủ nhân của nó, ông Lê Văn Minh ở Sapa (Lào Cai) từ chối bán với giá 160 triệu đồng, nhiều người "mắt tròn mắt dẹt" không thể tin được. Nhìn qua, gốc cây này chẳng có gì đặc biệt. Cao khoảng hơn 1 mét, thô ráp, xù xì, khẳng khiu như cành củi khô người ta vứt đầy vệ đường nhưng rất nhiều khách dừng chân hỏi mua. Được trả giá cao đến đâu, ông Minh vẫn kiên quyết không bán.

 
Gốc cây khẳng khiu được mời bán với giá 160 triệu đồng (Ảnh: Vietnamnet)
Gốc cây khẳng khiu được mời bán với giá 160 triệu đồng (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Giới trẻ phát cuồng với cây Rẻ quạt 1400 tuổi, vàng rực cả góc trời

Không ít người nhìn thấy việc chủ nhân của gốc cây từ chối một món hời lớn như vậy đều giật mình. Rõ ràng gốc cây này chẳng phải thứ kì lạ, không có sức sống, không to khủng, càng không tạo thành thế gì độc đáo. Tại sao ông Lê Văn Minh vẫn nhất quyết giữ một thứ nhìn như "chết rồi" làm gì?

"Nhưng nếu biết được giá trị thật của gốc cây này, chắc hẳn mọi người sẽ phải ngạc nhiên" -  Ông Minh nói.

Tiết lộ sự thật đằng sau gốc củi khô trăm triệu

Một số người đoán rằng rất có thể gốc cây khô này thuộc giống của một loại thực vật có giá trên thị trường nên mới nhận được mức chào giá lớn như vậy. Chủ nhân của nó cho biết, nhìn thì tầm thường nhưng thực chất đây là gốc cây mộc lan cổ - một loại cây hoa thân gỗ phổ biến, khi nở cho hoa to bằng bàn tay và được nhiều người săn đón mang về trồng.

>> Xem thêm: Bỏ 10 cây vàng "tậu" cây cổ, sau 20 năm, đại gia Hà Nội nhận được điều ai phải "khiếp hồn"

Nghe thì bình thường, nhưng nguồn giống hoa này tại Việt Nam đều được nhập từ Trung Quốc. Một số nơi từng thử trồng nhưng đường kính gốc mới chỉ đạt khoảng 15cm. Những loại được nuôi cấy mô đều có dáng thẳng, nhỏ, giá chỉ dừng ở vài trăm ngàn cho tới khoảng 1-2 triệu đồng/cây tùy loại. Những cây lâu năm như của ông Minh được liệt vào hàng siêu hiếm, với đường kính 125cm, chiều cao gốc 110cm.

 
Được biết, gốc cây này là gốc mộc lan cổ, khi nở cho hoa to bằng bàn tay người (Ảnh: Vietnamnet)
Được biết, gốc cây này là gốc mộc lan cổ, khi nở cho hoa to bằng bàn tay người (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Minh cho biết, để có được gốc mộc lan cổ này, ông đã mất 5 ngày tìm kiếm khắp vùng núi bên Lào. Đây là cây phát triển tự nhiên với gần 100 năm tuổi, khác xa những loại giống nuôi cấy mô bình thường ở Trung Quốc.

Với đặc điểm phù hợp để tạo thế bonsai cổ, ông Minh chia sẻ sẽ không bán cây này mà giữ lại trồng. Ông dự định sẽ tạo bonsai cho cây này và nuôi giống, trồng ra hoa rồi lấy hạt nhân giống để giữ được hoa nguyên bản.

>> Xem thêm: Xuất hiện cây khế khổng lồ hơn trăm tuổi, chủ nhân nhất quyết không bán dù được trả gần 2 tỷ

Dân mạng người trầm trồ, kẻ sinh nghi

Nhiều người cho rằng thật khó để một gốc cây như này lập tức được trả giá 160 triệu. Một số khác thì cho rằng bản thân không hiểu về giới cây cảnh nên nhìn giá vậy cũng không thể đánh giá được nó là đắt hay rẻ.

"Liệu chủ của gốc cây này có thổi phồng thông tin để tăng giá trị của nó lên không nhỉ? Thật khó để đánh giá mức giá này là đúng hay sai".

 
Giá cây giống mộc lan thường được bán ở mức 0,5 - 2 triệu đồng/cây tùy tuổi (Ảnh: Vietnamnet)
Giá cây giống mộc lan thường được bán ở mức 0,5 - 2 triệu đồng/cây tùy tuổi (Ảnh: Vietnamnet)

"Nhiều người chơi cây cảnh sành sỏi có thể bỏ ra cả trăm triệu, thậm chí là cả tỷ đồng để phục vụ thú vui tao nhã của bản thân. Riêng mình, chẳng hiểu cây này hay gì hơn những cây hoa mộc lan khác cơ".

Được biết, hoa mộc lan trồng làm cảnh trong vườn bắt đầu được chuộng nhiều ở nước ta khoảng vài năm gần đây. Mang mùi thơm thanh tao nhưng nồng nàn, cây hoa mộc lan lại cho nhiều bông, nở rộ thì có thể to bằng bàn tay, khiến nhiều người chơi hoa đắm say mê mẩn. Tuy vậy, do là cây thân gỗ nên muốn đẹp, người ta thường phải trồng nhiều năm. Những cây ít tuổi thường có dáng mảnh mai, không bung tỏa hết vẻ đẹp của cây. Giá cây giống mộc lan thường được bán ở mức 0,5 - 2 triệu đồng/cây tùy tuổi.

Bạn nghĩ sao về gốc cây hàng trăm triệu đồng này? Hãy chia sẻ cảm nhận cho YAN biết nhé!

Những cây cảnh với đủ các dáng, mang những ý nghĩa khác nhau được chào bán với giá khủng. Càng sở hữu thế độc, lạ và ý nghĩa, cây cảnh lại càng có giá trị. Vừa qua, câu chuyện 1 người Nhật chào mua cây Sanh cổ thụ quần tụ Nham Thạch Bách Niên với giá 460 tỷ đồng đã khiến cộng đồng mạng xôn xao. >>ĐỌC TIẾP