Góc Cảnh Giác: Trầm cảm sau sinh, nguyên nhân và cách phòng tránh

20/10/2018, 20:00 GMT+07:00

Trầm cảm sau sinh là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh con. Hãy cùng phân tích nguyên nhân và cách phòng tránh trầm cảm sau sinh để tránh những rủi ro không đáng có và giúp bé phát triển khỏe mạnh bạn nhé!

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi cả về tâm, sinh lý. Vì họ từng có khoảng thời gian ở trong cảm giác mong chờ đứa con chào đời, hy vọng con chào đời thật khỏe mạnh và xinh đẹp. Nhưng trong số đó có khoảng 85% các bà mẹ có cảm giác buồn thoáng qua. Những cảm giác như ngày ăn không ngon, đêm trằn trọc khó ngủ, thường xuyên ở trong trạng thái buồn chán, dễ bị kích động, sự tập trung không còn. Những biểu hiện này thường kéo dài trong vòng vài ngày sau sinh và tối đa là 2 tuần. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên cân nhắc việc tìm đến bác sĩ và có các liệu pháp chữa trị kịp thời.


Trầm cảm không chỉ nguy hại đến cơ thể người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sụ sinh trưởng và phát triển của con.
Trầm cảm không chỉ nguy hại đến cơ thể người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sụ sinh trưởng và phát triển của con.

Có thể nói, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến trầm cảm sau sinh chính sự suy giảm về nồng độ hormon cùng với sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra, mâu thuẫn gia đình, tình cảm vợ chồng không được tốt, các bà mẹ thường lo lắng quá độ, thiếu ngủ và thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng trầm cảm.


Các mẹ bầu nên áp dụng những biện pháp để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.
Các mẹ bầu nên áp dụng những biện pháp để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

Để phòng tránh chứng trầm cảm sau sinh, ngay từ đầu thai kì, các mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giản tránh suy nghĩ lung tung là đừng lo lắng rằng mình sẽ làm mẹ như thế nào cho phải. Thường xuyên nghe nhạc thư giản giúp con thông minh, sử dụng liệu pháp massage bầu thường xuyên sẽ rất tốt cho bạn và cả bé. Massage bầu đúng cách không chỉ giúp bạn tránh được những cơn đau khớp, giảm bớt các triệu chứng nhức mỏi mà còn là phương pháp hiệu quả giúp bầu thư giản, thoải mái, có được giấc ngủ sâu, giúp lưu thông máu và  tăng cường cung cấp oxi cho bé.

Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ, các mẹ bầu nên lưu ý để tránh những việc không hay xảy ra.