Góc Cảnh Giác: “Nụ hôn thần chết” đối với trẻ và chứng bệnh mụn rộp không thể xem thường

08/11/2018, 06:00 GMT+07:00

Phản ứng đầu tiên khi nhìn thấy trẻ con là ôm hôn và vuốt ve, bạn không thể ngờ đây có thể là hành động vô tình lấy đi mạng sống của trẻ.

Hành động âu yếm để thể hiện sự yêu mến trẻ nhỏ của các bậc cha mẹ và người lớn đã vô tình cướp đi sinh mạng của không ít trẻ sơ sinh. Nhóm đông phụ huynh đã lên tiếng cảnh báo rằng hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bày tỏ cảm xúc hôn, thơm hay vuốt ve trẻ.

“Nụ hôn tử thần” và nguy cơ nhiễm virus ở trẻ:

Jeff Gober và vợ anh, Natasha (ở bang Utah, Mỹ) hạnh phúc khi chào đón cô công chúa đầu lòng Mallory, đứa trẻ đã mang đến rất nhiều niềm vui và đầm ấm cho gia đình nhỏ của họ. Nhưng chỉ sau 3 tuần chào đời, bé Mallory đã đột ngột qua đời khi ba mẹ của bé chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra với con gái mình. Cuộc điều tra của các chuyên gia ngành y đã cho biết rằng bé Mallory thiệt mạng do bị nhiễm trùng.


Bé Mallory từ bỏ sự sống sau 3 tuần chào đời.
Bé Mallory từ bỏ sự sống sau 3 tuần chào đời.

Bé bị nhiễm HSV-1 trong tuần đầu tiên sau khi chào đời và con dần dần từ bỏ mạng sống trong 2 tuần tiếp theo.​

Gober nghẹn ngào nhớ lại:

Mallory chưa bao giờ tiếp xúc với một người nào đang bị rộp môi, lở miệng. Chưa bao giờ. Chưa ai từng hôn vào môi con. Tuy vậy, con vẫn bị nhiễm HSV-1 trong tuần đầu tiên sau khi chào đời và chúng tôi đã phải chứng kiến cảnh con dần dần từ bỏ sự sống trong gần 2 tuần

Jeff Gober cho biết, anh đã mất một thời gian khá dài mới có đủ dũng khí chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng có thể giúp những bậc cha mẹ khác không phải chịu đựng nỗi đau như mình. Jeff Gober viết trên Facebook:

Nếu bạn mới có con hoặc chuẩn bị ở bên một em bé mới chào đời, hãy rửa tay thật sạch, và thường xuyên rửa tay. Nếu bất cứ ai muốn bế con bạn, hãy đảm bảo rằng họ đã rửa tay trước. Sau đó, đề nghị họ làm lại lần nữa.

Nhưng không chỉ gia đình Gober chịu phải nỗi mất mát to lớn và đột ngột này, ở bang Maryland (Mỹ), Abigail Rose cùng chồng đau đớn khi chứng kiến con gái Aliza Rose mới sinh khỏe mạnh lại qua đời khi chỉ 8 ngày tuổi. 


Abigail Rose nén nỗi đau, chia sẻ câu chuyện trên trên Facebook để nâng cao ý thức của mọi người.
Abigail Rose nén nỗi đau, chia sẻ câu chuyện trên trên Facebook để nâng cao ý thức của mọi người.


Hình ảnh đau lòng khi bé Aliza Rose bị nhiễm virus.
Hình ảnh đau lòng khi bé Aliza Rose bị nhiễm virus.

Abigail Rose cũng chia sẻ câu chuyện hy vọng nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nguy hiểm này đối với trẻ sơ sinh:

Tôi sẽ không bao giờ ngừng chia sẻ câu chuyện đau đớn, quặn thắt cõi lòng, xé nát tâm can về Aliza Rose ngọt ngào của chúng tôi. Con vẫn hoàn toàn khỏe mạnh trong 1 ngày rưỡi trước khi virus HSV-1 tấn công cột sống, ăn mòn phổi và não của con. Ai đó đã chạm vào con mà chưa rửa tay hoặc hôn lên khuôn mặt con trong khi cơ thể họ có virus. Bất cứ ai cũng có thể mang virus trong người mà không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào! Nó có thể gây thiệt mạng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuần tuổi. Bản thân cha mẹ cũng có thể truyền virus cho con! Làm ơn hãy giúp chúng tôi cứu sống thêm nhiều em bé nữa bằng cách chia sẻ câu chuyện này và KHÔNG hôn bé. NHỚ RỬA TAY. VÀ ĐỪNG HÔN BÉ.

Lucy Kendall, một bà mẹ người Anh cũng đã không thể làm gì khi chứng kiến con trai 11 ngày tuổi của mình ra đi vì căn bệnh nguy hiểm này:

Bạn không thể hình dung chúng tôi sốc tới mức nào. Chúng tôi không thể hiểu nổi những gì được thông báo. Cả hai chúng tôi đều không có virus Herpes trong người hay bị lở miệng, rộp môi. Chúng tôi quá đau đớn...

Rhian Brace cũng phát hiện con trai mình bị nhiễm virus HSV-1 sau khi để ý những đốm nhỏ lạ thường xuất hiện trên đầu bé và chúng bắt đầu trông như mụn nước bị nhiễm trùng, cô vội vàng đưa con đến gặp bác sĩ, mong có được chẩn đoán chính xác hơn. Rất may, con trai cô đang trong quá trình hồi phục nhờ phản ánh kịp thời của người mẹ. Nhưng không phải em bé nào cũng may mắn như vậy.

Rhian Brace chia sẻ:

Nhiễm trùng do virus HSV-1 nguy hiểm tính mạng chẳng kém gì bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh. Bởi nó bắt đầu tấn công não, phổi và các cơ quan trọng yếu khác của trẻ


Cô chia sẻ câu chuyện của con trai mình trên Facebook.
Cô chia sẻ câu chuyện của con trai mình trên Facebook.

Một số triệu chứng của trẻ khi bị nhiễm trùng virus Herpes:

Tất cả các em bé trên đều dễ dàng bị nhiễm virus Herpes Simplex – hay còn gọi là virus HSV-1 – nguyên nhân gây bệnh rộp môi, lở miệng ở người lớn.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, HSV-1 là bệnh nhiễm trùng có khả năng lây nhiễm cao. Ước tính khoảng 67% dân số mang virus HSV-1 trong người. Triệu chứng của căn bệnh này ở trẻ như sốt cao, mụn nước nổi trên da, mụn nước vỡ để lại vết lở hay khoét sâu đóng vảy hoặc rỉ dịch. 


Đây là một căn bệnh rất dễ lây lan.
Đây là một căn bệnh rất dễ lây lan.

Đây là một căn bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua nước bọt, việc da tiếp da hoặc chạm vào vật thể do người bị nhiễm virus cầm nắm. Cũng vì lý do này, trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bị nhiễm virus, đặc biệt do hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu. Sau đó, bé có thể bị ốm rất nhanh và thể hiện các triệu chứng như sốt cao, co giật, nổi mụn nước và mệt mỏi.

Dù được phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh, một số bé vẫn có thể bị tổn thương não hoặc không thể qua khỏi.

Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là luôn rửa tay và hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bày tỏ cảm xúc bằng cách thơm, hôn, vuốt ve bé sơ sinh bởi đã rất nhiều bé không thể sống sót chỉ vì sự thiếu hiểu biết này của bạn.