Góc Cảnh Giác: Đừng đổ tại xui khi điện giật chết người, ý thức cá nhân mới là điều đáng nói!

18/10/2018, 06:00 GMT+07:00

Điện giật là tai nạn lao động hoặc sinh hoạt gây ra bởi dòng điện chạy qua cơ thể và tác động nhiệt của nó làm tổn thương các vùng cơ thể mà nó chạy qua.

Trường hợp điện giật nhẹ chỉ cần ổn định tinh thần, sức khoẻ, nặng có thể dẫn đến sang chấn hoặc ảnh hưởng, tổn thương thần kinh. Nặng hơn, số trường hợp chết vì bị điện giật mỗi năm vẫn là một cơ số khiến nhiều người bàng hoàng.

Giật điện là chuỗi chấn thương do tiếp xúc trực tiếp với điện. Hậu quả có thể rải rác từ nhẹ cho đến ngưng tim. Không riêng gì tai nạn giao thông đường bộ, đường thuỷ mỗi tháng, nhiều vụ tai nạn khác như đuối nước, điện giật... cũng xảy ra và phổ biến tại vùng nông thôn, nơi người dân ít chuyên môn về kỹ thuật tháo, lắp, mắc nối các mạch điện trong nhà, kỹ thuật sơ cứu hay kỹ năng trước những tình huống về điện.

Nhìn lại những vụ tai nạn điện giật chết người và nguyên nhân sau đó:

- Trồng cột điện thuê, nhóm công nhân 7 người thương vong: Chỉ vì sự bất cẩn, 4 người ra đi mãi mãi, 3 người nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng và nguy kịch. 

- Cháu bé trai bị điện giật tử vong khi đang học tại trường mầm non: Nguyên nhân được xác định là do bảo vệ trường kéo một dây điện từ trong phòng học ra để thắp sáng công trình đang xây dựng vào ban đêm. Tuy nhiên, người này đã không ngắt điện khi sáng ra nên đã dẫn đến sự cố đáng tiếc.

- 4 người bị điện giật khi dựng giàn giáo ở sân vận động: Dựng giàn giáo sắt sát đường điện trung thế, bốn công nhân thi công sự kiện ở Vũng Tàu bị giật vì bất cẩn. Một người sau đó đã tử vong. Ba người còn lại nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng, sức khỏe nguy kịch.

- 6 học sinh thương vong khi bị điện giật trước cổng trường: Mới đây nhất, là vụ việc xảy ra vào 15h45 ngày 13/10, 6 học sinh trường THCS An Lục Long (Châu Thành, Long An) bị điện giật ngay trước cổng trường lúc ra về. Hậu quả khiến 2 học sinh lớp 6 tử vong tại chỗ. Bốn em khác bị thương được chuyển đi cấp cứu, hiện sức khỏe đã dần hồi phục tuy nhiên vẫn còn sợ hãi nặng nề.

Điện giật chết người, rủi ro có xuất phát từ ý thức ? 

Từ những vụ tai nạn điện thương tâm trên, có thể cho thấy những sự cố về điện thường kéo theo sự thiệt hại rất nghiêm trọng về người, qua đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức, hiểu biết của bản thân mỗi người trong các vấn đề về điện.

Điều đáng nói là các tai nạn điện gây chết người xảy ra lại do chính người dân bất cẩn trong việc sử dụng điện, nhất là trong những thời điểm thời tiết có diễn biến phức tạp. 

Khác với cách nhìn thiển cận từ vấn đề điện giật chết người, nguyên nhân tai nạn điện một phần là rủi ro một phần lại xuất phát từ hiểu biết, ý thức của mỗi người, thậm chí một số là coi thường tính mạng, sự an toàn của người khác. Thực trạng chết người vì tai nạn điện giật mỗi năm không giảm mà theo đó còn gia tăng thậm chí là tăng nhanh.

Trường hợp điện giật nhẹ chỉ cần ổn định tinh thần, sức khoẻ, nặng có thể dẫn đến sang chấn hoặc ảnh hưởng, tổn thương thần kinh. Nặng hơn, số trường hợp chết vì bị điện giật mỗi năm vẫn là một cơ số khiến nhiều người bàng hoàng.

Góc Cảnh Giác: Đừng đổ tại xui khi điện giật chết người, ý thức cá nhân mới là điều đáng nói!

Thông thường, điện giật sẽ dẫn đến hai thương tổn:

1. Bỏng: Dòng điện gây ra bỏng hầu hết ở độ 3 do bỏng xảy ra từ bên trong cơ thể. Dòng điện gây bỏng có thể  đặc biệt nghiêm trọng khi ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong. Bỏng gồm có bỏng nhiệt gây hoại tử và rối loạn các cơ quan trong cơ thể, xáo trộn sinh lý, dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, suy tim, ngưng thở. Không sơ cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

2. Phá huỷ thành tế bào: Cường độ điện trường cao làm mở rộng tế bào chân lông. Từ đó cho phép các ion chạy tự do xuyên qua màng tế bào làm tế bào chết, phá hủy các tế bào trong cơ thể.

Ngoài ra, điện giật còn gây cứng cơ dẫn đến gãy xương hoặc các cơ bị co giật mạnh, đẩy người bị nạn bắn ra xa, gây chấn thương…

Tổ chức cơ và thần kinh bị phá huỷ (màng tế bào vỡ), gây ra phù, hoại tử đông vón và thiếu máu, thành mạch bị phá huỷ gây đông máu trong mạch, chảy máu,...

Góc Cảnh Giác: Đừng đổ tại xui khi điện giật chết người, ý thức cá nhân mới là điều đáng nói!

Hiểu biết về điện sẽ tránh được nguy cơ bị điện giật ?

Thực tế là không, nhưng sẽ giảm đáng kể những nguy cơ điện giật, gây ảnh hưởng bản thân và những người khác. Nhìn lại những vụ tai nạn điện, hơn 70% là do sự sơ ý, bất cẩn về khâu bảo quản nguồn điện hoặc thiếu sự hiểu biết về quá trình cách điện, thậm chí không có. 

Phần khác, do công tác truyền thông chưa tốt dẫn đến nguy cơ người vướng phải vấn đề về điện cao. Điện giật là một rủi ro bất ngờ, nhưng rủi ro này hoàn toàn có thể giảm hoặc tránh hoàn toàn. 

Góc Cảnh Giác: Đừng đổ tại xui khi điện giật chết người, ý thức cá nhân mới là điều đáng nói!

Điện giật thực chất không hẳn là xuất phát từ những mạch điện phức tạp hay những trường hợp sửa điện, va chạm điện, nguy cơ va chập mạch điện vẫn ẩn nấp bên cạnh một số đồ vật quen thuộc hằng ngày của mỗi người như : máy nước nóng, bàn ủi, dây sạc điện thoại, nồi cơm điện,.. Theo đó, nhiều vụ chết người vì điện giật qua các vật dụng nói trên vẫn được nhắc đến trên các mặt báo. Đó chính là lý do mà mỗi người tự nên có ý thức về những đồ vật dẫn điện xung quanh mình.

Để tránh hậu quả đau lòng xảy ra, dẫn đến chết người qua những tai nạn điện, mỗi người cần phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức về điện. Qua đó đề cao cảnh giác, ý thức trong lao động sản xuất và sinh hoạt để bảo vệ bạn và những người xung quanh. Hãy tránh rủi ro bằng cách hiểu biết. 

Một số vấn đề giữa người sử dụng điện và điện

 - Không dùng dụng cụ dẫn điện để sửa điện.

 - Trong quá trình sửa điện phải cắt điện và có vích thử điện.

 - Trước khi điều trị các nạn nhân bị giật điện, đảm bảo rằng họ không còn tiếp xúc với các nguồn điện.

 - Tắt nguồn điện hoặc di dời nạn nhận khỏi tiếp xúc bằng một vật không dẫn điện. Không sử dụng điện không tự ý sửa chữa điện gia đình nếu không nắm vững kiến thức về an toàn điện.

 - Phải cắt điện, thử không còn điện và treo biển cảnh báo; không để cầu dao, cầu chì,...công tắc, ổ cắm trong tầm tay trẻ em hoặc có khả năng bị mực nước xâm phạm.

 - Không thao tác cầu dao, bật công tắc điện khi chân không mang dép, đứng nơi ẩm ướt. Tuy nhiên, người mang dép chỉ không bị điện giật khi chất liệu làm dép là chất cách điện (cao su, nhựa, ..) và không bị ướt. 

 - Không được sử dụng dây trần để mắc trong nhà hoặc dây dẫn bị tróc lớp vỏ cách điện.

 - Không được chạm trực tiếp vào chỗ hở dây dẫn (hạ áp).

 - Các dây dẫn điện đi xuyên qua mái nhà bằng ngói, lá hoặc xuyên qua vật liệu bằng kim loại phải luồn ống cách điện đề phòng tróc vỏ cách điện.

Tổng hợp

Hạ Phong - Theo yan.thethaovanhoa.vn