Góc Cảnh Giác: Cô gái bị mù, chân tóc chảy nhiều mủ do không làm bước này khi nhuộm tóc

15/11/2018, 14:00 GMT+07:00

Làm đẹp là một nhu cầu tất yếu của phụ nữ, tuy nhiên bạn nên chọn một giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình.

Mới đây, một cô gái trẻ đã bị mù tạm thời trong vòng 2 ngày và chân tóc bị chảy nhiều mủ do không thực hiện đầy đủ các bước thử nghiệm trước khi nhuộm tóc.

Nạn nhân là Riley O'Brien, 18 tuổi. Riley nhuộm tóc màu vàng nâu, nhưng cuối cùng lại lên màu vàng hoe. Trước khi đi chơi với bạn bè, cô đã dùng kem nhuộm màu nâu đậm để cứu vãn tạm thời, nhưng quyết định không kiểm tra dị ứng áp da vì cô đã từng sử dụng loại thuốc nhuộm này trước đó. Cuối cùng, cô bị bỏng vì dị ứng với chất nhuộm tóc đó.

Riley có thói quen nhuộm tóc thường xuyên kể từ khi cô 14 tuổi. Những lần trước đó, cô thường tự làm và bao giờ cô cũng cẩn thận kiểm tra dị ứng áp da khi sử dụng sản phẩm mới.


Riley khi chưa xảy ra sự việc đáng tiếc.
Riley khi chưa xảy ra sự việc đáng tiếc.

Cô cho biết:

Tôi đã nhuộm tóc màu vàng, nâu và đen. Nhưng tôi chưa từng gặp bất kỳ vấn đề nào trước đây.

Tháng 10 năm 2017, Riley đã mua 2 hộp thuốc nhuộm màu nâu sậm và làm xét nghiệm dị ứng áp da trước khi nhuộm tóc. Nhưng ngày hôm sau, da đầu của cô ấy rất căng và khó chịu. Cô đã rất lo sợ nhưng vì đã làm kiểm tra dị ứng áp da nên cũng yên tâm. Và thật sự, sau khi rửa sạch thuốc nhuộm thì các triệu chứng này biến mất.

Đến tháng 7 năm 2018, để chữa cho mái tóc màu vàng bị nhuộm hỏng, Riley đã sử dụng lại hộp thuốc nhuộm màu nâu mà cô đã sử dụng 1 năm trước để nhuộm lại màu tóc của mình trước khi đi chơi. 

Thế nhưng lần này Riley quyết định không thực hiện kiểm tra dị ứng. Sáng hôm sau, cô tỉnh dậy ở nhà một người bạn và thấy đầu, trán mình sưng lên với kích thước to gấp đôi.


Mặt và mắt Riley bị sưng phù.
Mặt và mắt Riley bị sưng phù.

Cô kể :

Tôi hoảng hốt và nhận ra rằng mình đã bị phản ứng với thuốc nhuộm tóc. Tôi đã cố gắng rửa thuốc nhuộm nhiều lần nhưng nó không làm giảm các triệu chứng, trông tôi giống người ngoài hành tinh. Sau khi về nhà, mẹ tôi đã rất sốc khi thấy khuôn mặt tôi bị biến dạng như thế.

Cuối ngày hôm đó, vết sưng lan đến đôi mắt và má của Riley khiến khuôn mặt cô sưng phồng đến nỗi cô không thể mở mắt ra. Vảy đỏ cũng đã phát triển xung quanh chân tóc của cô và rỉ mủ. Cô hoảng sợ:

Thật khủng khiếp. Đầu tôi bị ngứa ngáy, có cảm giác như nó đang cháy. Khuôn mặt tôi trông như bị đốt bởi axit.

Sau đó, Riley cùng mẹ đến Bệnh viện Đa khoa Colchester. Cô được đưa vào phòng cấp cứu và được xác định bị mù tạm thời. 


Cô được xác định mù tạm thời.
Cô được xác định mù tạm thời.

Các bác sĩ nói rằng vảy có mủ ở chân tóc của cô là vết bỏng hóa học và cô đã có phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm tóc của mình. Phản ứng có thể dao động từ kích ứng nhẹ ở da đầu đến phản ứng dị ứng có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khắp cơ thể. Các bác sĩ đã xử lý và làm dịu vết sưng cho Riley. Sau đó cô được các bác sĩ kê toa thuốc và cho xuất viện. Trong 2 ngày sau đó Riley không thể nhìn thấy nên việc sinh hoạt của cô trở nên bất tiện và khó khăn.


Gương mặt Riley sau khi được cải thiện chút ít.
Gương mặt Riley sau khi được cải thiện chút ít.

Rất may, một tuần sau đó gương mặt của Riley đã cải thiện hơn rất nhiều. Giờ đây Riley đã trở lại bình thường, cô khuyên mọi người nên luôn luôn kiểm tra dị ứng trước khi quyết định dùng loại thuốc nhuộm tóc nào đó.


Gương mặt xinh đẹp của Riley sau khi được chữa khỏi hoàn toàn.
Gương mặt xinh đẹp của Riley sau khi được chữa khỏi hoàn toàn.

Riley O'Brien nói:

Tôi đã học được một bài học về việc phải luôn kiểm tra dị ứng ngay cả với sản phẩm đã dùng trước đó cho dù để có được bài học này tôi đã phải rất khổ sở. Tôi sẽ không bao giờ nhuộm tóc nữa và thay vào đó, tôi sẽ giữ lấy màu tóc nâu đen tự nhiên của tôi.

Làm đẹp là điều không sai nhưng hãy cẩn thận với những hóa chất và phương pháp mà bạn sử dụng. Quả thật không an toàn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu bạn dùng những liệu pháp chưa đảm bảo. Hãy luôn để tâm đến sức khỏe của mình trước bạn nhé!