Góc cảnh báo: Ăn nhiều sushi dễ bị nhiễm khuẩn

18/09/2019, 16:21 GMT+07:00

Sushi là một trong những loại thức ăn phổ biến ở Nhật nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước có khá nhiều người yêu thích loại thức ăn này. Không chỉ là sự kết hợp tinh túy từ các loại hải sản sống mà sushi còn được đánh giá là một trong những loại thực phẩm rất có ích cho sức khỏe. 

 
Sushi được làm từ cơm cùng với các loại hải sản sống (cá hồi, trứng cá hồi,...)
Sushi được làm từ cơm cùng với các loại hải sản sống (cá hồi, trứng cá hồi,...)

Tuy nhiên, theo như nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học thì trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh trong cá đã bị biến đổi khá lớn. 

Nhiễm khuẩn kháng kháng sinh bắt nguồn từ đâu?

Không chỉ tăng về số lượng rất nhiều mà còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kháng kháng sinh vì tốc độ lây lan nhanh chóng của siêu vi khuẩn trên biển. Theo như nghiên cứu thì các nhà khoa học, họ đã đưa ra nguyên nhân cụ thể trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh ở các loài cá heo đã tăng lên gấp đôi khiến ai cũng ngỡ ngàng. 

 
Cá heo được xem là loại sinh vật biển chứa khá nhiều vi khuẩn
Cá heo được xem là loại sinh vật biển chứa khá nhiều vi khuẩn

Tuy thịt cá heo chiếm tỉ lệ rất thấp trong các bữa ăn của con người, nhưng các chuyên gia lại đưa ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn kháng kháng sinh này trong tương lai đối với con người. Vì không chỉ cá heo mà các loại hải sản sống trên biển được con người dùng làm thức ăn cũng nằm trong nhóm chứa khuẩn kháng kháng sinh khá cao.

>>>Xem thêm: [Sống khỏe] Ăn hải sản kết hợp trái cây: Coi chừng tử vong!

Cụ thể hơn là ở giai đoạn 2003 - 2015, nhóm nghiên cứu Đại học Florida Atlantic đã thả 171 con cá heo mũi chai ở sông Ấn. Sau khi kết thúc khoảng thời gian nghiên cứu dài, họ đưa ra kết luận khá nghiêm trọng. Những chú cá heo này sau ngần ấy năm thì số lượng vi khuẩn tăng lên gấp đôi (tính từ năm 2009 đến 2015). Những loại vi khuẩn được tìm thấy ở những chú cá heo này là Acinetobacter baumannii (vi khuẩn từ nhiễm trùng bệnh viện),  E. coli, Vibrio alginolyticus (vi khuẩn được biết là gây ngộ độc thực phẩm).

Nguy cơ nhiễm khuẩn kháng kháng sinh khá cao do ăn sushi nhiều

Sau khi đưa ra kết luận về số lượng loại vi khuẩn kháng kháng sinh tăng lên gấp đôi thì các chuyên gia đã đưa ra hàng loạt cảnh báo đến mọi người. Đặc biệt hơn hết là cảnh báo việc ăn những loại hải sản còn sống như cá chưa được nấu chín vì rất có thể những loại khuẩn kháng kháng sinh này vẫn chưa bị "tiêu diệt". 

Với những loại cá chưa được nấu chín thì việc bị nhiễm bệnh bởi những loại khuẩn này rất khó để chữa trị vì hiện tại vẫn chưa có một loại kháng sinh nào đủ mạnh để có thể ngăn chặn sự "xâm hại" đáng báo động đến với sức khỏe của con người.

 
Sushi được làm từ cá ngừ được nhiều người ưa chuộng 
Sushi được làm từ cá ngừ được nhiều người ưa chuộng 

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Adam Schaefer đã chia sẻ: "Chúng tôi đã theo dõi những thay đổi theo thời gian và đã tìm thấy sự gia tăng đáng kể về khả năng kháng kháng sinh ở các chủng phân lập (vi sinh vật) từ những động vật này. Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, có khả năng những vi sinh vật này bắt nguồn từ những thứ có sử dụng kháng sinh và xâm nhập vào môi trường biển thông qua các hoạt động của con người hoặc thải ra từ các nguồn trên mặt đất."

>>>Xem thêm: Phát hoảng khi da lúc nhúc giun lươn vì ăn hải sản sống

Sushi là món ăn yêu thích của nhiều người, cùng xem cộng đồng mạng có ý kiến gì?

Hàng loạt thông tin cảnh báo được đưa ra về việc ăn sushi có nguy cơ nhiễm khuẩn kháng kháng sinh khá cao khiến cộng đồng mạng không khỏi ngao ngán. Đa số đều nghĩ các loại hải sản sống chưa qua chế biến đều rất tốt cho sức khỏe của mọi người, nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều về loại thức ăn này.

 
Tuy có nguồn gốc từ những loại cá đắt tiền nhưng bạn cũng nên dè chừng loại hải sản sống này vì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kháng kháng sinh khá cao đấy!
Tuy có nguồn gốc từ những loại cá đắt tiền nhưng bạn cũng nên dè chừng loại hải sản sống này vì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kháng kháng sinh khá cao đấy!

"Trước giờ đều nghĩ sushi là thức ăn tinh túy nhất, vậy mà giờ đọc thông tin này chắc phải tập sống khi thiếu sushi thôi mọi người ơi."

"Tao không thể nào ăn được ba cái loại hải sản sống luôn đấy. Gì thì gì vẫn cứ phải ăn chín uống sôi trước đã. Nhìn đồ sống thôi tao cũng đủ ớn rồi, chứ nói gì đến việc ăn."

"Mấy con nghiện sushi nên vào mà xem rồi bắt đầu cai đi là vừa nhé. Tao đọc thôi cũng thấy nổi cả da gà rồi."

Chúng ta sau khi đọc xong bài viết này cần phải lập cả một chế độ ăn uống thật cẩn thận. Sushi thật sự là một trong những món ăn được cho là có nguy cơ nhiễm khuẩn khá cao. Nếu như nhiễm phải loại khuẩn kháng kháng sinh này thì việc điều trị sẽ rất khó vì hiện tại vẫn chưa có loại thuốc kháng sinh nào có thể chống cự lại loại vi khuẩn sống trong thịt sống này.

>>>Xem thêm: Có thể bạn chưa biết, sushi cũng cần ăn theo mùa!

Cùng cập nhật những thông tin bổ ích trên YAN nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Theo báo cáo của trung tâm phòng chống bệnh tật Châu Âu (ECDC), hằng năm ở Châu Âu có trên 25.000 bệnh nhân chết vì nhiễm phải vi khuẩn đa kháng thuốc. Các vi khuẩn kháng thuốc như MRSA, vi khuẩn tiết ESBL… tăng lên rõ rệt hằng năm. Cũng theo ECDC, vi khuẩn tiết ESBL đã tăng 6 lần trong vòng 4 năm từ 2005 đến 2009. 

Trong nhiều năm qua, thuốc kháng sinh trở thành một trong những loại thuốc bị các vị bác sĩ gạt bỏ ra vì không cần thiết. Nhưng điều này đã một phần nào đó thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn vô hại trở thành siêu vi khuẩn. 

Vào tháng 9 năm ngoái, WHO đã cảnh báo các loại thuốc kháng sinh đang “cạn kiệt” trong khi thiếu phát triển các loại thuốc mới.