Giúp việc thay nhau nghỉ mùa dịch, nhiều gia đình lao đao than trời

23/02/2021, 10:25 GMT+07:00

Tình hình dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp khiến đời sống sinh hoạt cùng mọi hoạt động gần như đều bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình có con nhỏ đang lâm vào cảnh lao đao thời gian này.

Vì lo lắng tình hình dịch Covid-19 tại nhiều thành phố lớn, người giúp việc thay nhau xin nghỉ việc trong đợt Tết Nguyên đán. Giờ đây khi hết kỳ nghỉ lễ, các bậc phụ huynh than trời khi không biết tìm đâu ra người trông con nhỏ cũng như phụ việc nhà.

       
Dịch vụ thuê người giúp việc ngày càng nở rộ. (Ảnh: Vietnammoi)
Nhu cầu tìm người giúp việc, trông trẻ tăng cao sau Tết vì dịch bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Nghỉ học để phòng dịch, mẹ trộn đậu cho con ngồi nhặt như Tấm Cám

Các hội nhóm xôn xao tin tuyển người giúp việc

Ngày nay, do công việc bận rộn cộng với có con nhỏ nên nhiều cặp vợ chồng quyết định thuê người để đỡ đần việc nhà. Tuy nhiên, vì không phải là công việc quá ràng buộc nên cũng nhiều tình huống “dở khóc dở cười” xảy đến khiến các gia đình hoang mang.

Sau Tết, một bộ phận người giúp việc bỗng dưng “mất hút” vì lí do sợ dịch bệnh, không muốn tiếp tục lên thành phố đi làm. Thế là các bậc phụ huynh bị đẩy vào tình thế không biết làm sao, đành lên các hội nhóm tìm người thế chỗ.

 
Những tin tuyển dụng mang theo tiếng khóc của các bậc phụ huynh có con nhỏ. (Ảnh: Group Hội tìm người giúp việc nhà)
Những tin tuyển dụng mang theo tiếng khóc của các bậc phụ huynh có con nhỏ. (Ảnh: Group Hội tìm người giúp việc nhà)

Chia sẻ với Dân trí, chị Tô Minh Thùy (Hà Nội) cho biết: “Việc người giúp việc mất hút sau Tết không phải lần đầu tiên xảy ra, hầu hết họ đều không thông báo trước khiến gia đình khốn đốn. Dịch căng thẳng, bố mẹ vẫn phải đi làm mà con cái ở nhà nên tôi rất khó xoay sở.”

Cũng theo chị, mặc dù đã ráo riết đăng lên nhiều hội nhóm từ ngày mùng 5 Tết nhưng đến nay gia đình vẫn chưa thể tìm được người đồng ý đến làm giúp. Với tâm lý ngại đi làm ngày dịch, nhiều người muốn đợi tình hình ổn định rồi mới tính tiếp.

Ảnh minh họa
Không có người giúp việc, các công việc lau dọn thường ngày trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình. (Ảnh minh họa: 24h)

>>> Đừng bỏ qua: Sinh ba đủ cả nếp tẻ, mẹ trẻ "đầu bù tóc rối" vì trông con mùa dịch

Chạy khắp nơi tìm giáo viên trông trẻ

Lo lắng không có người trông nom con nhỏ có lẽ là tâm lý chung của các bậc phụ huynh thời gian này. Họ có thể sắp xếp làm việc nhà vào buổi tối sau khi tan ca nhưng không thể để con tự ở nhà cả ngày.

Do đó, nhiều người có con nhỏ sẵn sàng chi trả số tiền đến 500.000 đồng/ngày để cùng nhau thuê cô giáo chăm trẻ. Tuy không được đầy đủ như việc dạy học ở trường nhưng đây là phương án khả quan nhất ở thời điểm hiện tại.

       
Nhiều phụ huynh đau đầu vì chuyện trông con mùa dịch. (Ảnh minh họa: Thanh niên)
Nhiều phụ huynh chung tiền thuê cô giáo về trông các con trong ngày nghỉ dịch. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

“Điều kiện ở nhà các cô không thể được như trên trường nhưng tôi không mong gì hơn vì con đã quen với cô. Cô có nghề nên sẽ giúp con tham gia trò chơi chứ không phải chỉ bật ti vi cho xem”, Vietnamnet trích chia sẻ của chị Thanh Hà, hiện đang sống ở TP.HCM.

       
Nhiều cô giáo nhận trông trẻ trong mùa dịch. (Ảnh minh họa: Lao động thủ đô) 
Vì trường học nghỉ dạy nên nhiều giáo viên nhận dạy thuê bên ngoài. (Ảnh minh họa: Lao động thủ đô) ​

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí kíp trông con mùa Covid: Tách hạt thanh long, nhặt đậu

Thực sự, dịch bệnh với những diễn biến khó lường đang là nỗi ám ảnh của tất cả người dân. Hy vọng rằng bằng sự nỗ lực của các ban ngành và toàn thể người dân, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, mọi người quay lại cuộc sống như thường nhật.

Cùng tham gia group cộng đồng Việt Nam Ơi để thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin khác!

LÀM SAO ĐỂ CHĂM CON TRONG NGÀY DỊCH KHÔNG CÒN LÀ NỖI ÁM ẢNH?

Tình huống không có người trông con nhưng vẫn phải làm việc khiến các bậc phụ huynh gần như “nổ não”. Trước hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan” này, có lẽ mỗi người nên tập cho mình cách ứng biến với khó khăn.

- Phân công thời gian, công việc: Nếu như trước đây, người giúp việc sẽ đảm nhận vai trò vừa chăm trẻ em, vừa nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa thì nay toàn bộ trách nhiệm này sẽ trả lại cho vợ chồng trẻ. Do đó, các cặp đôi nên bố trí thời gian phù hợp: Ai sẽ trông con, ai giặt giũ, đi chợ, nấu ăn,… để không bị cuống.

- Tranh thủ hết thời gian: Vì việc chăm con là điều hoàn toàn không dễ, cũng bởi giờ giấc sinh hoạt của trẻ khá thất thường nên ba mẹ nên tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi. Chẳng hạn, khi trẻ ngủ, ba mẹ sẽ làm công việc nhà cũng như giải quyết sổ sách còn dang dở,…

Chăm sóc con cái chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, nếu muốn biết thêm thông tin về các mẹo nuôi dưỡng trẻ, xem thêm tại đây.